Bánh canh cá lóc Thủy Dương – Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương từ lâu đã thành món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người dân xứ Huế. Cùng với hương vị thơm ngon khó cưỡng mà bánh canh cá lóc đã trở thành thương hiệu của nền ẩm thực xứ Huế. Dù được chế biến từ những nguyên liệu mộc mạc, đơn sơ nhưng dưới bàn tay tài hoa con người nơi đây, món bánh canh hấp dẫn, đầy bổ dưỡng này vẫn đủ sức làm bất cứ ai đắm say ngay từ đũa đầu tiên.

Giới thiệu về bánh canh cá lóc Thủy Dương

1.1 Bánh canh cá lóc Thủy Dương trứ danh xứ Huế

Thủy Dương nằm dọc quốc lộ 1A, giáp ranh với thành phố Huế về phía Nam. Bánh canh cá lóc Thủy Dương từ lâu đã thành món ăn khá quen thuộc với nhiều người Huế. Cũng vì tọa lạc ở vị trí tuyệt đẹp như thế mà bánh canh nơi đây không chỉ là món ăn ưa chuộng cho người dân địa phương mà còn trở thành món ăn hấp dẫn của không ít du khách thường xuyên vào Nam ra Bắc.

Không như bánh canh ở Hàn Thuyên có nhiều loại khác nhau từ cá, thịt, chả thì ở Thủy Dương chủ yếu chỉ có bánh canh nấu với cá lóc. Với người dân thành phố cổ, bánh canh cá lóc Huế là món rất bình dân, rất được ưa chuộng bởi vì có thể ăn mọi bữa trong ngày. Đa phần các quán bánh canh ở khu vực Thủy Dương nằm ven đường chính An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành (2 đường này nằm trên Quốc Lộ 1A cũ) nên rất tiện cho khách hàng dừng chân ngồi ăn.

Dọc theo tuyến đường Nguyễn Tất Thành thuộc phường Thuỷ Dương, thực khách sẽ bắt gặp nhiều quán bánh canh cá lóc nằm liền kề nhau. Bánh canh ở đây hấp dẫn bởi những miếng cá mặn dịu, đính kèm nước dùng được điểm xuyết bởi sắc vàng của dầu hạt điều. Thêm vào đó những cọng hành thái nhỏ vừa chín tới, không quá nhừ làm nên nét thú vị cho món bánh canh cá lóc nơi này.

Xem thêm: Bánh canh Nam Phổ – Đặc sản níu chân du khách khi đến Huế

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương từ lâu đã thành món ăn khá quen thuộc với nhiều người Huế. Ảnh: laque.vn

1.2 Điểm đặc trưng của món bánh canh cá lóc Thủy Dương

Đối với nhiều người Huế, đã nói đến bánh canh cá lóc thì phải nhắc đến Thủy Dương. Có người nói, Thủy Dương chính là nơi xuất xứ của món ăn dân dã này. Tuy rằng thực hư chưa rõ nhưng hàng chục quán bánh canh san sát nhau dọc hai bên đường chính là điểm nhấn của xứ Huế.

Mỗi ngày có rất nhiều khách du lịch tìm đến đây để thưởng thức món ngon Huế nổi tiếng này. Bột gạo, cá lóc là hai nguyên liệu chính không thể thiếu khi nấu bánh canh cá lóc. Cách chế biến món ăn này cũng khá cầu kỳ, chỉ riêng lấy thịt cá thôi cũng đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. Ở Thủy Dương bánh canh được chia thành hai loại là bánh canh cá lóc bột gạo và bánh canh cá lóc bột mì.

Đặc trưng của món bánh canh này là nước lèo ngọt lịm, được nấu từ nước luộc cá và hầm xương. Để nồi nước có độ sánh vừa phải, người chế biến cần chọn cá lóc tươi mới cho ra được mùi vị riêng biệt. Bên cạnh đó, rải thêm dầu điều và thả túi gia vị vào nồi để tạo màu sắc, mùi thơm đặc trưng cho nồi nước dùng. Ăn kèm với chả quết, chả cây, nem và trứng cút vô cùng ngon miệng.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Đặc trưng của bánh canh cá lóc Thủy Dương là nước lèo ngọt lịm được nấu từ nước luộc cá và hầm xương

1.3 Bánh canh cá lóc Thủy Dương được chế biến ngay tại chỗ

Dừng chân tại một quán bánh canh trên khu phố Thủy Dương, ấn tượng đầu tiên của du khách khi bước vào chính là nồi nước dùng đậm đà nghi ngút khói, chiếc thố to đựng những miếng thịt cá chín vàng màu cánh gián.

Nếu như các món bánh canh khác được làm sẵn bột để khi khách đến có thể ăn ngay thì đối với món bánh canh cá lóc chỉ khi nào khách đến, người bán mới bắt đầu dùng dao thái bột thành từng sợi bánh tại chỗ để bánh canh được giữ nguyên hương vị. Bột cắt đến đâu thì thả vào nồi nước sôi đến đó, thơm ngon khó cưỡng.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương được chế biến ngay tại chỗ nhằm giữ nguyên hương vị đặc biệt của món ăn

Cách chế biến bánh canh cá lóc Thủy Dương

Nếu đi một vòng các quán bánh canh cá lóc Thủy Dương, bạn sẽ thấy sợi bánh canh không được làm công nghiệp hay thái trên tấm thớt lớn như các chỗ khác. Sợi bánh canh ở đây được thái từ một cái ống, có thể là ống tre, ống nước hay ống inox. Vì quen tay nên động tác thái sợi của các cô chủ hàng trên ống nhìn rất nhanh, rất chuyên nghiệp. Một tay cầm dao thái sợi bột, tay còn lại thì vừa cầm ống vừa xoay trông rất nghệ thuật.

Nước dùng thì được nêm khá đậm đà, đặc biệt nhân cá lóc được chế biến khá kỹ. Tại quán thường có 2 loại là cá lóc xào và cá lóc chiên. Dù sơ chế như thế nào thì cả 2 loại cá này đều được xào lại cho thấm đều gia vị. Sợi bánh canh không được luộc trực tiếp mà chỉ nhúng sơ qua nước dùng nên vẫn khá dai như sở thích ăn uống của người Huế.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Sợi bánh canh cá lóc Thủy Dương được thái trên một ống tre trông rất nghệ thuật

Đây là loại bánh canh được làm từ bột gạo. Vì vậy, công đoạn nhào bột đóng vai trò rất quan trọng. Phải cho lượng nước vừa đủ để bánh không quá khô hoặc không bị mềm, nhào bột thật đều tay cho đến khi bột dẻo mịn vừa phải. Kế đến cán mỏng trên từng ống nhựa. Những sợi bánh canh trắng ngần, dẻo mềm, tinh chế từ loại bột gạo thơm đặc trưng.

Tất cả đều được sơ chế riêng sau đó mới cho vào tô từng thứ một. Tùy theo sở thích của khách mà chủ quán sẽ gia giảm lượng bột và cá sao cho phù hợp nhất. Món này được ăn nóng, vừa thổi vừa ăn mới đúng điệu. Bột được luộc chín vừa phải nên khi ăn dai dai rất tuyệt mà lại không hề gây ngán. Thịt cá cũng không hề bị nát và tanh, mang thêm vị ngọt tự nhiên chính là điểm cộng cho món ăn.

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương phải được ăn nóng, vừa thổi vừa ăn mới đúng điệu

Các quán bánh canh cá lóc Thủy Dương

Ngồi bên bếp than hồng, đôi tay chủ hàng nhanh nhẹn thái các miếng bột trông rất điệu nghệ. Những sợi bánh sau khi chín trắng muốt, mềm mại và thơm ngon. Sợi bột mềm nhưng vẫn có độ dai nhẹ, đặc biệt nước dùng ngọt thanh vừa đủ để cảm thấy ngon miệng. Gắp kèm một miếng cá vàng ươm thoảng dịu vị thơm, ăn cùng trứng cút. Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị quyến rũ như đánh thức mọi giác quan.

Từ thành phố Huế, du khách chạy về hướng sân bay Phú Bài. Sau khi qua khỏi cầu vượt Thủy Dương thì dọc hai bên đường có khá nhiều quán bán bánh canh cá lóc. Mức giá chung khoảng 10.000 VNĐ/tô. Nếu ăn thêm chả, nem, trứng cút thì tính thêm tiền. Một vài quán bánh canh cá lóc Thủy Dương ngon mà bạn nên lưu lại:

– Bánh canh cá lóc Thảo: Số 246 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy, thành phố Huế

– Bánh canh cá lóc Hảo Hảo: Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy, thành phố Huế

– Bánh canh cá lóc Hoàng: Số 208 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy, thành phố Huế

– Bánh canh cá lóc Dũng: Số 35 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy, thành phố Huế

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương trở thành món ăn ngon nức tiếng tại xứ Kinh kỳ

Bánh canh cá lóc Thủy Dương - Khu phố ẩm thực ngon trứ danh bạn nhất định không được bỏ lỡ

Giá mỗi tô bánh canh cá lóc chỉ từ 10.000 VNĐ nhưng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ và rẻ. Ảnh: @eatwithcheesie

Cảm giác đầu tiên khi ăn bánh canh cá lóc Thủy Dương chính là hương vị đồng quê, ngọt lành trong từng miếng cá. Một tô bánh canh dân dã lại khiến bất cứ ai thưởng thức thoáng chốc như được về lại quê nhà bình dị. Nếu đã trót yêu nền ẩm thực đặc sắc của thành phố cổ, bạn đừng quên xem thêm kinh nghiệm đi Huế tự túc để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn nơi vùng đất xinh đẹp này. Bánh khoái Huế, bánh ép Huế…cùng vô số món ngon khác sẽ khiến bạn đổ đứ đừ ẩm thực nơi đây.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.