Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

Đặc sản chè xanh Mộc Châu có lẽ đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, thậm chí còn nổi tiếng với du khách nước ngoài. Mộc Châu là một trong những thủ phủ trồng chè lớn của nước ta. Vì thế khi đến vùng đất xinh đẹp này du lịch, bạn nhất định phải mua đặc sản chè Mộc Châu về làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhé.

Mộc Châu – Một trong các thủ phủ chè xanh của nước ta

1.1 Mộc Châu – Nơi có những cây chè gần 300 tuổi

Đến nay vẫn rất hiếm có người biết rằng tại vùng đất Mộc châu lại có những cây chè cổ thụ lên đến 300 tuổi. Cụ thể đó là khu vực Chờ Lồng hoặc Tô Múa là nơi có những cây chè trăm tuổi của Mộc Châu. Theo dân địa phương, cây chè đã gắn bó với bà con từ bao đời nay, trải qua mưa nắng, thân cây trở nên mốc trắng, rêu phong. Những cây chè cao 2 mét trở lên, đường kính gần 30 cm.

Giống chè shan tuyết cổ thụ ngon nổi tiếng này đã đi vào thơ ca trong câu: Gai Mường Tè, Chè Tô Múa, lúa Tú Nang. Hoặc thậm chí giống chè được mang sang Srilanka để nhân rộng.

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Người dân đang hái chè trên một trong các cây chè cổ thụ. Chè trên cây cổ thụ sẽ được chế biến thành loại trà cao cấp và xuất khẩu ra nước ngoài

Có nhiều và lịch sử lâu đời thế, nhưng phải đến năm 1958, cây chè mới trở thành giống cây trồng chủ lực đem lại hình ảnh nổi tiếng cho Mộc châu. Chè đã được cán bộ chiến sĩ Nông trường Quân đội” đưa vào trồng thử nghiệm đầu tiên tại cao nguyên Mộc Châu ở khu vực 66, Chè Đen bây giờ. Sau gần 60 năm, cây chè ở Mộc Châu được phát triển thành vùng nguyên liệu tập trung rộng lớn, với nhiều giống chè năng suất, chất lượng cao.

Một số gia đình còn giữ phương pháp thủ công sao chè, tức là dùng tay đảo chè trong chảo nóng, nên chè có mùi thơm đặc trưng, khi uống ban đầu cảm nhận có vị đắng, sau đó là vị ngọt thanh mà hiếm loại chè nào có được, tạo nên thương hiệu riêng cho sản phẩm chè của xứ Mộc Châu.

1.2 Đặc sản chè xanh Mộc Châu có những loại nào?

Hiện nay, huyện Mộc Châu có tổng diện tích chè trên 3000ha ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 23.000 tấn, tốc độ tăng bình quân 4,7% / năm, năng xuất tăng từ 8,6 tấn / ha năm 2010 lên 11,1 tấn / ha năm 2015. Giá chè búp tươi chè Shan Tuyết trung bình từ 6.000 đến 7.000 đồng / kg, chè Ô Long, Kim Tuyên từ 15.00 đến 20.000 đồng / kg. Cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân các dân tộc ở các xã Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Sơn….

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Lá chè xanh Mộc Châu xanh mướt đang chờ đến ngày thu hoạch

Chè tại mộc châu chủ yếu là giống chè shan tuyết, chiếm tới 2500ha trên diện tích của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Cây chè shan tuyết mang lại thu nhập ổn định cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình nghèo khó vươn lên làm giàu. Chè shan tuyết có nhiều dòng, được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau như Trà sen Mộc Châ, Trà thế kỷ Mộc Châu, trà Tùng Hạc…, nhưng ngon nổi tiếng và đang có khả năng cạnh tranh với trà Thái Nguyên thì chỉ có trà Chi Chơ Lông, được sản xuất, chế biến từ những cây chè cổ thụ 200 năm tuổi của vùng đất Chờ Lồng.

Và nói đến loại chè ngon nhất tại mộc châu thì chắc hẳn là không ai biết tới chè olong. Mới được đưa về trồng tại Mộc Châu ngót 20 năm nay, nhưng trà ô long được thị trường Đài Loan (cha đẻ của trà ô long) ưa chuộng. Sản phẩm được thị trường ưa thích nhất là trà ô long, được trồng tại vùng Tân Lập với độ cao đúng 1000m so với mực nước biển. Tại đây khí hậu ôn hòa, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nhất để cây chè ô long phát triển, mang lại hương vị trà thơm ngon nhất, chất lượng tốt nhất.

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Các loại đặc sản chè xanh Mộc Châu

Những địa điểm uy tín có đặc sản chè xanh Mộc Châu

Nếu bạn muốn mua chè xanh Mộc Châu đặc sản, xin mời ghé qua:

  • Cửa hàng Mộc Châu Food (ngã tư vườn đào)
  • Chè xanh Mộc Châu Farm
  • Chè xanh Mộc Châu Highlands
  • Quầy giới thiệu sản phẩm chè xanh Mộc Châu của Công ty chè Mộc Châu
  • Chè xanh Mộc Châu của Công ty chè Mộc Sương …

Trải nghiệm hái chè xanh Mộc Châu trên đồi chè

Nếu là người thích chè xanh Mộc Châu thì các bạn không nên bỏ qua trải nghiệm tự hái chè và nhâm nhi chén chè nóng sau buổi làm việc vất vả nhỉ?

Vào khoảng tháng 4 cho đến tháng 12 cũng là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, cũng là thời điểm đang vào mùa thu hoạch chè. Không còn là những đồi chè im ắng, say sưa trong nắng mà là hình ảnh của những người nông dân vội vàng tất tả hái chè cho kịp trước trời tối. Bạn sẽ có cơ hội được nghe kể về sự tích của đồi chè trái tim hay tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của những người làm vườn chân chất, giản dị.

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Du khách có thể thử tự hái chè xanh Mộc Châu vào mùa thu hoạch

Một số đồi chè đẹp thường được du khách tìm đến như: Đồi chè trái tim Mộc Châu, Đồi chè nông trường Mộc Sương – Tân Lập 1 và 2, Đồi chè Tân Lập 3.

Nếu các bạn ghé đồi chè trái tim để hái chè và chụp hình, thì đừng quên ghé Vườn dâu tây Chimi Farm ngay sát bên cạnh để trải nghiệm hái dâu và thưởng thức dâu tây tại vườn nhé

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Búp chè xanh Mộc Châu sau khi được thu hoạch
Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc
Pha một ấm trà nóng, thưởng thức hương vị thanh mát cùng bầu không khí yên tịnh cũng là một trong những cách thư giãn hiệu quả sau những ngày làm việc vất vả

Cùng với chè Thái Nguyên, đặc sản chè xanh Mộc Châu đã trở nên cực kỳ nổi tiếng, và đây cũng là món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân, đồng nghiệp,… Hương vị chén chè ấm nóng vị thanh chính là chất xúc tác cho những hồi ức, kỷ niệm, cho những buổi trò chuyện thêm phần ý nghĩa.

Xem thêm: Review chuyến đi Mộc Châu 2N1Đ đẹp như cổ tích cùng nhóm bạn Thu Hà

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.