Nước mắm Gành Đỏ – Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời

Sau khi đã vui chơi thỏa thích, khám phá mọi vùng trời, góc bể của vùng đất này thì đã đến lúc tìm kiếm những món đặc sản để mua về làm quà cho bạn bè. Vậy để 3vi.vn giới thiệu đến bạn nước mắm Gành Đỏ – Một đặc sản lâu đời của Phú Yên với mùi thơm đặc trưng ăn một lần là nhớ mãi.

Tổng quan về nước mắm Gành Đỏ

1.1 Thông tin sơ lược về nước mắm Gành Đỏ Phú Yên. Lịch sử ra đời của nước mắm Gành Đỏ

– Địa chỉ: Quốc Lộ 1A, Xuân Thọ 2, Sông Cầu, Phú Yên

– Mở cửa: 24/7

Tên gọi “nước mắm Gành Đỏ” đã được truyền miệng từ rất lâu về trước. Vào thời chiến tranh, các chàng trai nhờ vào những bữa cơm đạm bạc chỉ có cơm chan nước mắm mà có được sức chiến đấu, chống lại quân thù. Tuy nước mắm mặn, nhưng lại có độ đạm rất cao và ăn nhiều sẽ thành nghiện.

Vì thế, nước mắm được nhà nhà tự chế biến bán qua ngày để mưu sinh. Từ đó, nước mắm trở thành cái hồn của ngôi làng. Ngôi làng vì ai ai cũng làm nước mắm nên cái danh làng nước mắm cũng có từ đó. Tuy nhiên lúc đó vẫn chưa ai gọi ngôi làng này là “Gành Đỏ” cả. Mãi cho đến những năm sau 1975, nhãn hiệu nước mắm xứ Gành Đỏ mới ra mắt và từ đó mới có cái tên này.

Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Nước mắm được chưng cất để cốt cá tan ra thành nước tạo ra loại nước mắm nhĩ hảo hạng
Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Các thùng ủ khổng lồ nằm san sát nhau

Dù dọc theo đường bờ biển Việt Nam, tỉnh thành nào cũng có những nhãn hiệu nước mắm cho riêng mình, nhưng nếu đã từng một lần thử qua nước mắm Gành Đỏ của Phú Yên, bạn sẽ không thể nào quên được vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá cơm, hòa lẫn thành một vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được.

Và thật ra, Gành Đỏ chẳng phải là thương hiệu cho một hãng nước mắm, mà là tên gọi chung cho những hãng nước mắm nhỏ bên trong sử dụng chung công thức, cách làm để tạo ra nước mắm Gành Đỏ. Nhưng tuyệt nhiên, chẳng thương hiệu nào giống thương hiệu nào, từ đó tạo ra nét đặc sắc, đa dạng cho món ăn này.

Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Người dân với phong cách làm nước mắm truyền thống

Điểm khác biệt giữa nước mắm Gành Đỏ và những loại nước mắm công nghiệp khác

Với những người sành ăn, không khó để chúng ta nhận ra được sự khác biệt này. Vậy hôm nay hãy cùng 3vi.vn điểm qua một số khác biệt lớn nhất giữa nước mắm nguyên chất cá cơm Gành Đỏ và nước mắm công nghiệp nhé!

Nước mắm công nghiệp: có thành phần cốt nước mắm cực kỳ ít, chứa nhiều chất phụ gia, hóa chất để bảo quản và tạo màu, tạo mùi. Từ đó, có vị ngon ngọt, không “nặng mùi” như nước mắm nguyên chất, thích hợp với nhiều người. Màu sắc cũng luôn luôn đẹp, không xuống màu theo thời gian. Tuy nhiên, vì chứa nhiều hóa chất nên không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Nước mắm nguyên chất: sẽ có mùi nặng hơn, những người ăn không quen sẽ thấy “choáng”. Nếu nhiệt độ thấp, nhìn kĩ bạn sẽ thấy dưới đáy chai có một lớp muối đóng lại, thậm chí trên mặt cũng có gợn muối đóng. Sau một thời gian mở nắp, nước mắm sẽ chuyển sang màu đen. Khi lắc chai, bạn sẽ thấy các gợn cá cơm – Minh chứng cho quá trình chưng cất, ủ tự nhiên.

Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Cách phân biệt nước mắm nguyên chất cá cơm và nước mắm công nghiệp thường thấy. Ảnh: Bộ Công Thương

Các thương hiệu nước mắm Gành Đỏ

3.1 Nước mắm Ông Già

Nước mắm Ông Già tồn tại đến nay đã qua 3 thế hệ, và vẫn giữ được hương vị gia truyền đặc trưng. Loại nước mắm này đã từng xuất hiện trên nhiều đài truyền hình lớn nhỏ, đi khắp mọi miền đất nước. Cũng vì thế mà thương hiệu này là thương hiệu nổi tiếng nhất trong làng nước mắm Gành Đỏ.

Các chai đều được đóng gói rất đơn giản. Tất cả chỉ được đóng vào chai nhựa, có nắp và nhãn vàng. Cả thân chai trong suốt, để ta thấy được màu nâu cánh gián óng ả tuyệt đẹp của nước mắm Ông Già. Giá của Ông Già cũng rất đa dạng, muốn dòng cao cấp nhất cũng có, muốn dòng loại 2 ít tiền cũng có.

Ông nói rằng, vì để nhớ lại những ngày xưa nghèo khổ, đến bây giờ ông vẫn giữ lại loại nước mắm rẻ dành cho người dân có thu nhập thấp. Mỗi lít chỉ có 25.000 nghìn, đặc điểm là sẽ mặn hơn các loại nước mắm cao cấp hơn. Tổng cộng, nước mắm Ông Già có đến 6 loại nước mắm khác nhau, đắt nhất sẽ là loại Nhĩ Thượng Hạng 90.000/lít.

Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Nước mắm Ông Già – Thương hiệu nước mắm lừng danh của làng Gánh Đỏ

3.2 Nước mắm Tân Lập

Nếu đã là tín đồ của nước mắm Gành Đỏ thì hẳn bạn đã từng nghe qua thương hiệu Tân Lập – Một thương hiệu cũng rất đình đám trong làng nước mắm Gành Đỏ. Nước mắm Tân Lập nhận được giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Tân Lập chỉ sử dụng nguồn cá cơm tươi của vùng biển ngoài khơi xa của Phú Yên, muối trong muối của vùng biển Tuyết Diêm Sông Cầu. Nước mắm được ủ ròng rã trong 10 đến 18 tháng để cốt cá tan ra thành nước, cho ra được nước cốt là loại nước mắm nhĩ nguyên chất hảo hạng. Loại nước mắm này có độ đạm tự nhiên là khoảng 30 độ.

Bên trong nước mắm cũng chứa một số hàm lượng Omega 3, chất sắt, các vitamin B1, B2, PP và quan trọng là B12 tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn chứa 1 lượng Lysine giúp các trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Vừa ăn ngon, vừa bảo vệ sức khỏe mà lại còn có nhiều công dụng như thế thì việc gì mình không thử sử dụng nước mắm Tân Lập bạn nhỉ?

Nước mắm Gành Đỏ - Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời
Nước mắm Tân Lập với bao bì nổi bật

3.3 Nước mắm Bà Mười

Bên cạnh nước mắm Ông Già và nước mắm Tân Lập thì nước mắm Bà Mười cũng có độ nổi tiếng không hề kém cạnh. Bà Mười nhận về vô số loại giấy khen và chứng nhận khác nhau, cũng đủ để chứng minh về hương vị nơi đây rồi đúng không?

Từ trước những năm 1975, thương hiệu Bà Mười đã nổi tiếng khắp các tỉnh miền Trung và đến nay vẫn giữ được phong độ đó. Từ trước đến nay, nước mắm Bà Mười luôn giữ được nguồn nguyên liệu cá cơm trong suốt mùa vụ. Những giỏ cá cơm tươi được đánh bắt tại bãi Gành Đỏ, sau đó đưa vào chế biến ngay nên giữ được vị ngọt và thơm của cá.

Vì thế, nhiều người khi đã thử qua nước mắm của Bà Mười thì chẳng thể nào dùng được loại nước mắm nào khác. Ngoài ra, nước mắm Bà Mười cam kết rằng họ làm bằng cái tâm vì nước mắm là món trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Vì thế, mọi người có thể an tâm sử dụng nước mắm của Bà Mười nhé!

Mọi người nói gì về nước mắm Gành Đỏ? Nước mắm Gành Đỏ có ngon không?

“Lúc nào đi ngang cũng mua rất nhiều… làm mọi người lầm mình là buôn mắm”. Anh LT hài hước chia sẻ. Nếu mà buôn bán, có người ủng hộ mình đến mức bị lầm sang “buôn mắm” thì hẳn là người bán sẽ vui lắm.

“Một trong những loại nước mắm ngon nhất mà tôi từng được ăn. Đã thử loại ở tầng trên cùng, giá là 70k. Rất khuyên mọi người dùng thử.” Brian – Một du khách nước ngoài chia sẻ. Dù là người nước ngoài nhưng có vẻ “dòng máu Đông Lào” chảy trong anh rất mạnh mẽ nên rất yêu thích nước mắm Việt Nam.

Tất cả mọi người khi thử qua nước mắm Gành Đỏ đều rất yêu thích hương vị này. Bằng chứng là tất cả các đánh giá 3vi.vn thu thập được trên Google, đa số đều từ 4 đến 5 sao cả đấy!

Nước mắm Gành Đỏ là một đặc sản trứ danh của vùng biển Phú Yên vì thế, nếu có dịp vi vu đến Xứ Nẫu, đừng quên mang về một ít nước mắm Gành Đỏ để làm quà cho người thân và bạn bè nhé. Hương vị đặc trưng này sẽ làm họ nhớ mãi không quên đấy! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon Phú Yên khác như bún bắp Phú Yên hay cháo hàu Phú Yên nhé! 

Xem thêm: Bún mắm nêm thịt luộc Ninh Thuận món ngon dân dã miền biển

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.