Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng

Nấm tràm Kiên Giang là loại đặc sản được nhiều người săn đón. Nấm mọc trong rừng tràm nhưng số lượng khá ít và khó tìm. Bên cạnh đó, nấm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hương vị cũng cực kỳ thơm ngon. Vì thế có dịp du lịch Kiên Giang thì bạn đừng bỏ lỡ loại đặc sản này nhé.

Giới thiệu đôi nét về Nấm tràm Kiên Giang

1.1 Nấm tràm Kiên Giang mọc ở đâu?

Nấm tràm Kiên Giang sẽ có vào mùa mưa, kéo dài từ khoảng tháng 1 đến tháng 7, tháng 8 hàng năm. Cây tràm được người dân Kiên Giang trồng nhiều ở những khu vực rừng ngập mặn. Đến mùa rụng lá sẽ tạo thành một lớp dày phủ lên mặt đất. Vì vậy, khi mưa xuống thì từ lớp lá mùn đó sẽ có những chiếc nấm tròn, nhỏ cỡ đầu ngón tay út dần dần nhô lên.

Rừng tràm tại Kiên Giang có khá nhiều nhưng không phải cánh rừng nào cũng có nấm. Để nấm mọc lên thì phải có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, ở Phú Quốc gần như đáp ứng được tất cả những yếu tố này. Những ngày thời tiết bắt đầu chuyển mình từ mùa khô sang mùa mưa là lúc nấm mọc mạnh nhất, đến giữa mùa thì lại ít hẳn đi.

Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Nấm tràm Kiên Giang là loại sản vật quý giá được thiên nhiên ban tặng cho Kiên Giang
Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Cứ tới mùa mưa, Nấm tràm Kiên Giang lại mang đến cho người dân thêm một nguồn thu nhập đáng kể

Xem thêm: Vé tàu đi đảo Hải Tặc Kiên Giang với bảng giá chi tiết

1.2 Đặc điểm của nấm tràm

Nấm tràm sẽ thường mọc trong những cánh rừng ẩm ướt, có lớp lá không quá dày. Người dân địa phương chỉ cần cầm một cành cây rồi cào nhẹ lớp lá là sẽ phát hiện ra những búp nấm đang ẩn nấp bên dưới. Nấm tràm Kiên Giang có khi mọc rải rác thành từng búp mập ú, lúc lại mọc từng chùm cả chục búp trong gốc cây. Nếu không có ai phát hiện và nhổ chúng thì vài ngày búp nấm sẽ bắt đầu bung mũ, nở to ra và héo dần.

Nấm tràm Kiên Giang thường có màu tím, tương tự như màu của trái măng cụt, còn bên phía dưới và thân thì có màu trắng tinh. Tai nấm tràm phía trên tròn lẳn, trông như một chiếc ô bé xíu. Vòng đời của loại đặc sản Kiên Giang này khá ngắn, từ khu mọc đến khi tàn chỉ kéo dài trong khoảng 5 đến 7 ngày. Vì thế, ngay sau mỗi đợt mưa là người dân Kiên Giang lại phải tranh thủ đi hái ngay để không phải bỏ lỡ món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.

Nhiều nhóm bạn trẻ đến du lịch Kiên Giang còn cùng nhau vào rừng săn nấm. Trải nghiệm len lỏi giữa rừng tràm ẩm ướt, tỉ mỉ tìm từng búp nấm nhỏ xíu sẽ mang lại rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Những thân nấm màu tím thẫm rất dễ lẫn với màu sẫm của lá tràm nên phải thật tinh mắt mới có thể tìm thấy.

Cảm giác tay chạm vào những búp nấm mềm mềm, mát mát rất khó để diễn tả bằng lời. Nếu có dịp thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đi hái Nấm tràm Kiên Giang rồi về chế biến thành những món ăn thơm ngon nhé.

Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Nấm tràm Kiên Giang chỉ mọc ở những nơi ẩm ướt như dưới lớp lá rụng hoặc trong hốc cây
Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Sau khi rửa sạch, Nấm tràm Kiên Giang sẽ chuyển dần từ màu tím thành màu nâu

Xem thêm: Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn, ngọn núi kỳ bí đáng khám phá nhất

Những món ngon từ Nấm tràm Kiên Giang

Nấm tràm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon. Khi có dịp đến Kiên Giang thì bạn có thể ghé các nhà hàng để thưởng thức những món này.

Đầu tiên là món canh Nấm tràm Kiên Giang. Người dân nơi đây đã kết hợp nấm tràm với một số loại nguyên liệu khác như: thịt ba chỉ, tôm, trứng (trứng gà hay trứng vịt), hành lá, tiêu… để cho ra một chén canh thơm ngon và bổ dưỡng.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của thịt, trứng, đan xen vị ngọt của tôm, chút đắng nhẹ và giòn xốp của nấm tràm. Đặc trưng của nấm tràm chính là ở vị đắng nhẹ, khi thưởng thức món canh là bạn có thể cảm nhận rõ nhất. Món canh này cực kỳ thích hợp ăn cùng Cơm ghẹ, sẽ trung hòa hương vị để bạn không bị ngán.

Tiếp theo là canh gà nấm tràm bổ dưỡng. Người ta thường sẽ luộc gà trước, lấy nước ấy để nấu súp. Phần thịt gà được xé nhỏ, Nấm tràm Kiên Giang mang thái sợi, cho thêm bột năng để súp đặc lại. Món này khá giống với súp cua nhưng hương vị đặc biệt hơn rất nhiều, nhất là ở chút đắng nhẹ của nấm khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Ngoài ra, một số nhà hàng chuyên món cơm quê tại Phú Quốc còn phục vụ các món như nấm tràm xào với tép bạc, nấm tràm nhồi mực, chả cá nấu với nấm. Những món này ăn kèm cơm nóng thì sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Món canh gà nấu với nấm tràm Kiên Giang rất ngon và bổ dưỡng
Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Hay dân dã hơn là món Nấm tràm Kiên Giang xào với rau

 

Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng
Các món nấm tràm Kiên Giang xuất hiện trong nhiều nhà hàng tại đây

Mua nấm tràm về làm quà

Bên cạnh thưởng thức tại chỗ thì nhiều người cũng chọn mua nấm tràm Kiên Giang về làm quà cho người thân, bạn bè. Nấm tươi có giá từ 100.000 đến 200.000 VND/kg. Thường vào đầu mùa mưa, khi nấm mọc nhiều thì giá bán sẽ rẻ hơn.

Còn vào thời điểm trái mùa, lượng nấm ít thì giá sẽ nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, bảo quản nấm tràm khá khó, bạn chỉ nên mua nếu đi quãng đường di chuyển không quá xa hoặc đi máy bay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua nấm khô với giá từ 350.000 đến 400.000 VND/kg. Nếu ngại giá cao thì bạn nên cân nhắc mua những loại đặc sản Kiên Giang dân dã hơn như Bánh ống lá dứa, rượu sim, chả cá về làm quà.

Kết luận

Nấm tràm Kiên Giang là loại sản vật quý giá của mảnh đất này. Với các tín đồ đam mê khám phá ẩm thực thì những món ăn từ nấm tràm chắc chắn là điều bạn không thể nào bỏ lỡ. Bên cạnh đó, Kiên Giang còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn thơm ngon khác, cẩm nang du lịch 3vi.vn hi vọng bạn sẽ có dịp để thưởng thức tất cả nhé.

Xem thêm: The Bấc’s Homestay, không gian yên bình tại Hòn Sơn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.