Bánh canh Nam Phổ là món ăn nổi tiếng tại Huế, có hương vị rất đậm đà, đặc biệt. Bánh canh ngon nằm ở nước lèo được nấu theo công thức gia truyền, cùng sợi bánh canh dai, mềm, thêm những loại topping thơm ngon. Theo chân 3vi.vn để tìm hiểu thêm về món ăn độc đáo này nhé.
Nguồn gốc của món bánh canh Nam Phổ
Nam Phổ là một làng nghề ẩm thực nổi tiếng tại Huế, nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon. Vì thế khi đến đây bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, mang hương vị truyền thống và đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Trong đó bánh canh Nam Phổ chính là món ngon Huế mà bạn không nên bỏ lỡ.
Bánh canh Nam Phổ là món ăn nổi tiếng của Huế
Ban đầu bánh canh Nam Phổ chỉ là món ăn gia truyền của làng quê nhỏ bé này, nhưng dần dần vì hương vị thơm ngon đã trở nên ngày càng phổ biến. Món ăn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi. Thậm chí giờ đây chúng ta còn có thể thấy bánh canh Nam Phổ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tuy hương vị có thể không được 100% như bánh canh tại Cố đô nhưng ít nhiều cũng giúp những người Huế xa quê được thưởng thức chút món ăn quê nhà.
Những nồi bánh canh Nam Phổ thơm ngon, hấp dẫn
Xem thêm: Bún trộn Huế – Hương vị chua chua ngọt ngọt đậm đà thơm ngon
Hương vị đặc biệt của bánh canh Nam Phổ
Không phải ngẫu nhiên mà bánh canh Nam Phổ được yêu thích và mang hương vị đặc trưng hơn những loại bánh canh khác. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến từng bước chế biến đều được thực hiện rất tỉ mỉ để đảm bảo hương vị đậm đà nhất.
Khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món bánh canh Nam Phổ
Đầu tiên là bước lựa chọn bột làm bánh canh. Bánh canh Nam Phổ yêu cầu bột gạo và bột lọc phải trộn theo tỉ lệ 3:1 để sợi bánh vừa đủ dai mà vẫn dẻo mềm. Bột gạo được khuấy thật kỹ, thật đều rồi mang đi hấp cách thủy để sánh lại, rồi cho thêm bột sắn vào giúp hỗn hợp hòa quyện lại. Cho hỗn hợp vào túi ni lông, khoét lỗ để nặn bột vào nồi nước đang sôi. Khi sợi bánh canh chín tới và chuyển thành màu trắng đục là được, vớt ra cho ngay vào nước lạnh hoặc nước đá để giữ sợi bánh canh không bị dính vào nhau.
Sau bước làm sợi bánh, tiếp theo cần chuẩn bị nước dùng. Để bánh canh ngon, công thức của Nam Phổ là dùng nước ninh xương, nước luộc tôm và luộc cua, như vậy mới có vị ngọt thanh vừa phải, tự nhiên, không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Phần đồ ăn kèm với bánh canh Nam Phổ bao gồm thịt ba chỉ và tôm, được ướp gia vị đậm đà, vừa ngon vừa bắt mắt.
Bánh canh Nam Phổ với rất nhiều topping ăn kèm
Chính nhờ nước dùng với hương vị hải sản tươi ngon đã khiến cho món bánh canh Nam Phổ có nét độc đáo riêng biệt, khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Tô bánh canh thành phẩm sẽ có nước dùng màu đỏ của gạch cua và tôm, sợi bánh canh to, dẻo thơm, thêm chút hành lá, chấm thịt vào chén nước mắm ớt thì lại càng tăng hương vị. So với những món bánh canh thông thường, thì bánh canh Nam Phổ mang một màu sắc rất riêng, hương vị hoàn hảo, riêng biệt.
Trên những con đường xứ Huế, gặp những gánh bánh canh tỏa mùi hương thơm lừng cảm giác thật quen thuộc, gần gũi. Bạn dừng lại , ngồi trên bộ bàn ghế nhựa đơn sơ, gọi một tô bánh canh cùng một ly nước mía. Từ từ, chậm rãi thưởng thức trọn vẹn hương vị bình dị của Huế, trò chuyện vài câu với cô bán hàng, nhìn dòng người chầm chậm đi qua, như vậy thôi là đủ để bạn thấy xao xuyến với Huế mộng mơ rồi.
Những quán bánh canh Nam Phổ nổi tiếng nhất tại Huế
Vậy khi đến Huế, bạn nhất định phải tới tận làng Nam Phủ mới có thể thưởng thức bánh canh thơm ngon sao? Không đâu nhé, 3vi.vn đã sẵn sàng mang đến cho bạn danh sách những quán bán bánh canh Nam Phổ ngon nức tiếng để bạn lựa chọn rồi đây.
3.1 Quán bánh canh Nam Phổ O Thu
Địa chỉ: số 374 Chi Lăng, Thành phố Huế
Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
Mức giá tham khảo: 10.000 – 22.000 VNĐ/suất
Một tô bánh canh Nam Phổ màu sắc vô cùng bắt mắt
Quán bánh canh O Thu đặc biệt ở chỗ mỗi ngày chỉ mở ba tiếng, vì thế thực khách chỉ có thể chọn ăn chiều hoặc ăn tối tại đây. Do đó nên lượng khách đến quán cũng rất đông, có thể thực khách đến sẽ phải chờ đợi một lát mới có bàn ngồi. Không gian quán không quá rộng rãi nhưng cũng tương đối thoáng mát, sạch sẽ, bàn ghế sắp xếp gọn gàng, sạch đẹp.
Bánh canh Nam Phổ được O Thu nấu suốt bao nhiêu năm qua, hương vị vẫn giữ nguyên như vậy. Nước dùng đậm vị, sợi bánh canh dẻo mềm, mỗi tô đều ăn kèm với rất nhiều topping nhưng vẫn giữ mức giá rất phải chăng, hợp với túi tiền của đa số du khách khi đến với Huế.
Xem thêm: Hương vị bún mắm nêm có một không hai của xứ Huế mộng mơ
3.2 Quán bánh canh Thúy
Địa chỉ: số 16 Phạm Hồng Thái, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00
Mức giá tham khảo: 5.000 – 10.000 VNĐ/suất
Phần bánh canh nhìn nhìn thôi đã thèm
Quán Thúy là quán bánh canh lâu đời tại Huế, quán bình dân, giá mỗi tô bánh canh rất phải chăng mà hương vị thì vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Quán bán đến khuya nên bạn có thể ghé đến để ăn đêm khi đang đi dạo thành phố. Cô chủ quán dễ thương, vừa làm món ăn vừa nói chuyện với du khách bằng giọng Huế gốc ngọt ngào, ai cũng phải say lòng.
Bánh canh Nam Phổ tại quán được cô chủ tự tay tỉ mỉ từng bước, từ cọng bánh canh cho đến chén nước mắm chấm. Thế nên món ăn đảm bảo chuẩn vị, không những ngon mà còn rất Huế. Mỗi tô chỉ có giá 10.000 đồng nhưng đầy đủ thịt, chả cá và thêm cả rau sống. Nếu bạn ăn khỏe mỗi lần đến quán có thể ăn 2 3 tô luôn cho đã cơn thèm nhé.
3.3 Bánh canh Nam Phổ chợ Đông Ba
Địa chỉ: đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 06:00 – 17:00
Mức giá tham khảo: 5.000 – 10.000 VNĐ/suất
Tô bánh canh Nam Phổ đầy ú ụ mà giá chỉ 10.000 – 15.000 đồng
Chợ Đông Ba được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với tất cả các món ăn ngon của Huế quy tụ về đây. Một chuyến ghé tới chợ, chỉ cần lê la vài hàng quán bạn đã có thể một lượt thưởng thức hết bánh bột lọc, bún bò, bánh canh… thơm ngon.
Mỗi tô bánh canh Nam Phổ tại đây rất rẻ, mỗi tô chỉ khoảng 10.000 đến 15.000 đồng. Các sạp bán trong chợ, thực khách sẽ thưởng thức đồ ăn trên những bộ bàn ghế nhựa đơn sơ. Tuy không gian trong chợ có hơi lụp xụp nhưng đổi lại món ăn rất ngon, được người Huế gốc nấu nên hương vị chuẩn chỉ, không thể chê vào đâu được.
3.4 Quán bánh canh O Hẳng
Địa chỉ: số 16 Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 13:00 – 21:00
Mức giá tham khảo: 10.000 – 30.000 VNĐ/suất
Những phần bánh canh nức tiếng của quán O Hằng
Quán O Hằng thu hút nhiều thực khách bởi hương vị món ăn độc đáo, topping đầy đủ, nêm nếm vừa miệng. Tới quán bạn sẽ được ăn những tô bánh canh thơm ngon, ăn xong còn có thể tráng miệng với trà sữa thái và nước nha đam thanh mát.
3.5 Quán bánh canh Nam Phổ đường Hồ Đắc Di
Địa chỉ: Hồ Đắc Di, phường An Cựu, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 18:00
Mức giá tham khảo: 5.000 – 15.000 VNĐ/suất
Đây là quán bánh canh nằm ngay bên cạnh sông An Cựu, không khí rất mát mẻ nhờ có gió sông thổi vào. Quán phục vụ đa số là học sinh sinh viên nên giá rất phải chăng, chủ quán thân thiện, nhiệt tình. Bánh canh tại quán có hương vị riêng, mỗi tô đầy ắp các loại thịt và chả, thêm chút sa tế thì lại càng dậy mùi hương vị.
Nếu có cơ hội đến Huế, du khách nhớ ghé những địa chỉ trên để thưởng thức món ngon Huế đặc sắc này nhé. Chúc bạn có được những ngày khám phá Cố đô thú vị cùng những món ăn hấp dẫn nhất.