Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Bạn có thắc mắc những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang? Bạn sắp du lịch An Giang để tham gia vào lễ cưới của người thân nhưng chưa biết nên lưu ý những điều gì ư? Hãy để 3vi.vn chia sẻ chi tiết cho bạn qua bài viết bên dưới đây nhé.

Giới thiệu đôi nét về lễ cưới của người Chăm An Giang

Tại tỉnh An Giang hiện nay đang có hơn 17.000 người Chăm sinh sống. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, đồng bào Chăm sớm hòa nhập và gắn bó với các dân tộc khác. Tuy nhiên, Làng Chăm Châu Giang vẫn luôn gìn giữ những nét riêng trong văn hóa dân tộc mình, thể hiện rõ nét nhất chính là các nghi thức trong lễ cưới của người Chăm. Cùng 3vi.vn tìm hiểu những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang ngay nhé.

Những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

2.1 Nguồn gốc của lễ cưới

Theo tục lễ của người Chăm cổ, những đôi trai gái sẽ không được ở gần nhau. Nhờ có sự tìm hiểu của gia đình mà các chàng trai, cô gái mới nên duyên vợ chồng. Cha mẹ chỉ nghĩ đến việc tìm vợ cho con khi con trai trưởng thành. Một khi đã tìm được cô dâu ưng ý, gia đình nhà trai sẽ nhờ người thân đến dò ý của nhà cô gái. Nếu hai bên đồng ý thì nhà trai sẽ cho người đại diện đến chính thức xin cưới. Sau khi hai nhà gặp nhau và đi đến thống nhất thì lễ hỏi sẽ được tiến hành. Đây là một trong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang.

2.2 Những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang – Các nghi lễ quan trọng trong lễ

2.2.1 Lễ hỏi

Lễ hỏi được diễn ra dưới sự chứng kiến của hai bên bộ tộc, chức sắc và bô lão được mời đến dự tiệc nhà gái. Trong buổi lễ này, nhà trai sẽ mang theo một mâm trái cây cùng những vật dụng cần thiết như xà rông, kim chỉ, khăn đội đầu để làm lễ vật cho nhà gái. Cách lễ hỏi ít hôm sau, nhà gái sẽ gửi đến nhà trai một mâm bánh coi như trả lễ.

Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Mâm lễ được đóng gói kỹ càng rồi mới mang sang nhà gái để hỏi cưới

Xem thêm: Kinh nghiệm check-in cổng trời Tri Tôn cho người đi lần đầu

2.2.2 Lễ cưới

Sau khi lễ hỏi được tổ chức suôn sẻ, hai bên gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị cho lễ cưới. Phụ nữ bên đàng trai sẽ mang y phục cưới cho cô dâu và phong bì tiền chuẩn bị cho đám cưới. Còn người đàn ông bên nhà trai sẽ mang giường, cặp chiếu hoa sang nhà gái. Trong khi đó, bên nhà gái sẽ bắt đầu dọn dẹp, trang hoàng phòng cưới đẹp nhất.

Trong ngày cưới, cô dâu mặc áo dài đã chuẩn bị sẵn, trùm khăn ren trắng, hai tai cài hoa, trâm cài tóc và mang thêm các phụ kiện như vàng, kiềng, nhẫn. Chú rể sẽ mặc quần dài, quàng khăn, đội mũ, nhuộm đỏ móng tay và móng chân bằng lá cây như cô dâu.

Một trong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang mà bạn cần phải biết chính là lễ cưới sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày.

– Ngày 1: Ngày này còn được gọi là ngày họp họ – làm bánh. Mọi người sẽ cùng nhau chuẩn bị 3 loại Đặc sản bánh Chăm An Giang sử dụng trong lễ cưới, bao gồm bánh bông lan, bánh ba lỗ, bánh tapaikagah và món cơm cà ri

– Ngày 2: Được gọi là ngày “lên ghế”. Trong ngày này, cả hai gia đình sẽ tự tổ chức lễ tại gia, người đại diện sẽ đọc lời chúc cầu cho cô dâu và chú rể, sau đó mời cơm dân làng

– Ngày 3: Còn được gọi là ngày “đưa rể”. Nhà trai sẽ tự đưa chú rể đến nhà cô câu. Theo phong tục của người Chăm, con trai phải đi ở rể, do đó nghi thức tiễn người thanh niên đi lấy vợ được diễn ra rất trang trọng. Trước đó, nhà trai phải đến thánh đường làm lễ. Tại thánh đường, bố cô dâu và người đại diện cho hai bên gia đình sẽ chứng kiến các nghi lễ quan trọng. Sau đó, mọi người sẽ gửi lời chúc đến cô dâu, chú rể.

Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Một trong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang là người dân bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống vào dịp quan trọng này

Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Không khí lễ cưới sôi nổi, vui nhộn với dàn phụ dâu cực xinh xắn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều khung hình cực đẹp

2.3 Nghi thức sau buổi làm lễ

Một trong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang đó là sau lễ cưới, chú rể sẽ phải bước chân lên bậc thang nhà gái. Bên nhà gái cũng cử ra một người phụ nữ phúc hậu để rửa chân cho chú rể để thể hiện sự hiếu khách của nhà gái. Trong khi đó, có 2 người phụ nữ sẽ trải thảm trắng để mời chú rể bước vào nhà. Tiếp theo, chú rể sẽ được một người trong nhà dẫn đến phòng cô dâu. Khi tới phòng, chú rể sẽ phải gỡ trâm cài tóc cho dâu, hai người ngồi cạnh nhau giữa thành giường. Lúc này, trên giường sẽ có 4 người phụ nữ đã có chồng ngồi cùng cặp đôi và đọc kinh cầu nguyện. Cuối cùng, chú rể ra chào hỏi mọi người và đi về nhà cùng đàng trai.

Đến khoảnh 20h, chú rể lại được mọi người mang trở lại nhà gái và tiến hành thêm một nghi lễ quan trọng nữa là lễ “lượm bạc cắc”. Trong lễ này, ai nhặt được nhiều đồng bạc hơn sẽ có tiếng nói quyết định trong gia đình. Trong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang thì nghi lễ này cũng được đánh giá là rất quan trọng.

Tiếp đến, hai người sẽ ngồi ăn chung một mâm cơm. Sau ba ngày, nhà trai sẽ đem vật dụng sinh hoạt của hai vợ chồng đến nhà đàng gái. Mọi người cùng nhau ăn bánh, uống trà. Vào đêm thứ tư, hai vợ chồng đi cùng vài người phụ nữ đến thăm nhà cha mẹ nhà trai. Cha mẹ và bà con bên nhà chú rể sẽ trao tiền và vàng cho hai người. Vào đêm thứ năm, hai vợ chồng cùng thăm viếng cha mẹ, bà con bên cô dâu và cũng sẽ được nhận quà mừng của mọi người.

Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Cô dâu e ấp, nhẹ nhàng trong bộ trang phục cưới

2.4 Lễ cưới của người Chăm An Giang ngày nay

Hiện nay, đám cưới của người Chăm An Giang vẫn giữ những nét truyền thống cơ bản nhưng cũng có phần hiện đại hơn. Họ thay đổi màu sắc, kiểu dáng trang phục cưới theo sở thích của cô dâu và chú rể. Bên cạnh đó, hai bên gia đình cũng đồng ý bỏ tục rửa chân và nhiều nghi thức không cần thiết khác. Ngoài ra, ở ngày thứ ba họ cũng không nhất thiết phải thực hiện nghi lễ ở thánh đường mà có thể tiến hành ngay tại nhà cô dâu. Đặc biệt là tục lượm bạc cắc ngày nay hầu như cũng không còn. Nếu bạn muốn được tận mắt chứng kiến những nghi thức trong tiệc cưới thì hãy tham gia vào Lễ cưới của Người Chăm Islam An Giang nhé.

Bỏ túi những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang

Chú rể và cô dâu tiến hành thực hiện những nghi thức lễ cuối cùng

2.5 Một số lưu ý khi du lịch An Giang

Để chuyến khám phá An Giang trở nên thuận lợi hơn, bạn nên lưu ý những điều bên dưới đây:

– Mặc dù là bạn đi tìm hiểu về văn hóa địa phương nhưng cũng nhớ mang theo CMND, CCCD, giấy phép lái xe để dễ dàng nhận phòng và thuê xe máy

– Ngoài việc tham gia vào lễ cưới của người Chăm, bạn cũng có thể kết hợp tham quan thêm nhiều địa điểm thú vị khác

– Trong quá trình diễn ra lễ cưới, bạn nên có ý thức tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của người Chăm

– Bạn cũng cần ăn mặc trang phục, trang sức và trang điểm khuôn mặt phù hợp với không gian lễ cưới

– Nếu muốn chụp ảnh cô dâu, chú rể thì bạn nên hỏi ý kiến trước để thể hiện phép lịch sự

– Khi đi du lịch bạn nhớ mang theo kem chống nắng, áo khoác, mũ để bảo vệ làn da của mình

– Thuốc đau bụng là thứ quan trọng, bạn cần mang theo để tránh việc không hợp khẩu vị với đồ ăn trong lễ cưới

Vậy là 3vi.vn vừa chia sẻ xong những điều cần biết về lễ cưới của người Chăm An Giang. Thông qua những điều mà Cẩm nang du lịch của 3vi.vn vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thật đáng nhớ trong lễ cưới. 3vi.vn chúc bạn có một chuyến du hí An Giang thật vui vẻ, trọn vẹn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.