Bún trộn là món ăn khá phổ biến tại Huế, được chế biến với công thức riêng biệt nên rất dễ chiếm được cảm tình của du khách khi đến xứ kinh kỳ. Theo chân 3vi.vn để khám phá hương vị của món ăn này và những địa chỉ miến trộn nổi tiếng nhất của Huế nhé.
Nguyên liệu chế biến món bún trộn
Huế từ lâu đã là mảnh đất vang danh với cảnh đẹp, người thương và món ngon. Vì thế nếu đã đến với nơi đây, bạn nhất định phải thử qua những món ăn đặc trưng của xứ kinh kỳ, có như vậy mới không uổng chuyến đi của mình. Trong đó món bún trộn là món hấp dẫn hàng đầu mà du khách không nên bỏ lỡ.
Món bún trộn được tạo nên theo triết lý ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ với 5 màu sắc hòa hợp. Màu trắng của những sợi bún (sợi miến), màu nâu của mộc nhĩ cắt nhỏ, màu xanh của các loại rau tươi ăn kèm, màu đỏ của ớt và cuối cùng là màu vàng ruộm của đậu chiên. Khi trộn lên các loại nguyên liệu sẽ hòa vào nhau, tạo nên món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.
Món bún trộn là món ăn có tiếng tại Huế, được rất nhiều người yêu thích
Loại miến được sử dụng để làm bún trộn phổ biến nhất là miến dong. Miến dong làm từ bột của củ dong riềng, hòa thêm bột gạo và bột sắn, vì thế sợi bún khi chín không bị nhão mà rất dai ngon. Khi chế biến, miến sẽ được trần sơ trong khoảng 3 phút, sau đó thì vớt ra và trần với nước đá hoặc nước lạnh để miến không bị dính nhau. Kinh nghiệm 3vi.vn nghe được từ những cô bán hàng lâu năm đó là cho thêm một chút dầu ăn vào nước trần thì sợi miến sẽ óng lên, tơi xốp vừa ngon vừa bắt mắt.
Vả được thêm vào bún trộn, chút vị chát làm món ăn thêm hoàn hảo
Cách chế biến món bún trộn hoàn toàn không phức tạp, chủ yếu là những thao tác đơn giản. Thế nên món ăn ngon nằm ở nguyên liệu tươi sạch, được lựa chọn kỹ lưỡng. Phần nhân bún gồm mít non hoặc trái vả ruột hồng, được luộc chín lên, thái lát mỏng rồi vắt khô để hết hoàn toàn vị chát. Món này ngon nhất là khi ăn với mít non, thế nhưng mùa đông không có mít thì trái vả được sử dụng thay thế cũng rất ngon. Một chút chát chát của mít của vả khiến món ăn càng thêm hương vị đồng nội, quen thuộc và gần gũi.
Phần đậu trắng được chiên lên đến khi vàng đều cả hai mặt, vớt ra để ráo dầu, thái thành từng miếng mỏng. Còn cà rốt và nấm mèo rửa sạch, bào mỏng và cắt nhỏ. Sau đó đưa chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho miến và rau củ, đậu vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đảo nhanh tay cho đến khi sợi miến bắt đầu săn lại, chuyển dần qua màu nâu, rau củ chín tới thì rắc thêm một chút hành lá, dầu điều và tiêu để làm món ăn thêm dậy mùi hương vị.
Xem thêm: Hương vị bún mắm nêm có một không hai của xứ Huế mộng mơ
Hương vị món bún trộn
Quá trình chế biến bún trộn khá đơn giản nên các thành phần đều giữ nguyên hương, hòa hợp với nhau một cách hoàn hảo. Vừa có tinh bột, vừa có rau củ, vừa có đậu chiên, thêm gia vị các loại khiến món ăn này trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để ăn đủ ba bữa mỗi ngày.
Món bún trộn Huế vừa thơm ngon vừa bắt mắt
Bún trộn càng ngon hơn khi ăn kèm với những loại nước dùng phù hợp. Dù là ăn chay hay ăn mặn thì bạn cũng có thể thưởng thức món này. Các loại nước dùng được pha từ mắm nêm hoặc nước mắm, thêm vào vài lát da heo, đậu phộng giã dập, nước sốt đậm đà đặc quánh. Còn với những thực khách ăn chay thì sẽ đơn giản hơn, dùng bún trộn với xì dầu (nước tương) thêm chút chanh ớt.
Một thau bún trộn đang chờ đợi để được phục vụ thực khách
Món bún trộn được nhiều du khách yêu thích khi đến với Huế, vì thế hiện nay đã có nhiều hàng quán biến tấu để món ăn này thêm hấp dẫn. Bạn có thể bắt gặp những phần bún trộn mà miến được thay bằng mì sợi vàng hay bún gạo, cho thêm cả tóp mỡ, chả cá, thịt nướng… để món ăn thêm thơm ngon, hương vị càng đa dạng. Thưởng thức bún trộn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát của rau xanh và bánh đa giòn rụm quyện vào từng miếng thịt, từng miếng đậu, chan thêm nước sốt vừa miệng thì ai có thể từ chối được chứ.
Xem thêm: Bún giấm nuốc – Hương vị của mảnh đất Cố đô
Địa chỉ ăn bún trộn thơm ngon tại Huế
Tại Huế, trên các cung đường khám phá Cố đô, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những gánh bún trộn được các cô, các chị bán vỉa hè. Bởi vì đây là một món ăn dân dã về dễ làm nên cũng rất phổ biến. Tuy nhiên để ăn bún trộn thơm ngon và sạch sẽ nhất thì hãy theo chân 3vi.vn để tìm tọa độ quán ngon dành cho bạn nhé.
3.1 Quán bún trộn Cây Sung
Địa chỉ: Đối Diện 15 Lương Văn Can, phường An Cựu, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00
Mức giá: 5.000 VNĐ – 10.000 VNĐ
Nhắc đến bún trộn Huế, địa chỉ đầu tiên và cũng có tiếng nhất chính là bún trộn Cây Sung. Quán nằm trên cung đường Lương Văn Can, đặt ngay dưới một gốc sung lớn. Quán không có tên nên từ lâu đã quen được thực khách gọi luôn là quán Cây Sung. Quán đã gắn bó với người Huế hơn 10 năm, được cả người dân địa phương và khách du lịch yêu mến.
Quán bún trộn Cây Sung nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách
Quán không chỉ bán bún trộn mà còn có thêm bánh mì xíu và bánh lọc, vì thế nên đây đã là địa chỉ ăn sáng gắn với thanh xuân của biết bao nhiêu người Huế. Bún trộn tại đây gồm các loại nguyên liệu: rau sống, chả thịt, thịt nướng, bánh đa nướng, bún… được sắp xếp trong từng khay gọn gàng, sạch sẽ. Khi có người vào quán gọi món, cô chủ quán hiền hậu mới từ từ lấy từng loại nguyên liệu cho vào tô để khách tự trộn rồi ăn.
Một tô bún trộn ở quán cây Sung giá vô cùng mềm, phần bình thường chỉ 7.000 đồng, nếu bạn muốn ăn thêm thỉ thì cũng chỉ 10.000 đồng, một bữa sáng quá rẻ có ngon phải không nào. Vì thế nên nếu đã đến Huế, bạn nhất định đừng bỏ lỡ những bữa sáng ngon – bổ – rẻ tại đây nhé.
3.2 Quán bún trộn Chị Oanh
Địa chỉ: 34 Lê Hồng Phong, thành phố Huế
Giá tham khảo: 8.000 VNĐ – 10.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 05:00 – 10:15
Quán chị Oanh cũng là địa chỉ được nhiều người Huế ghé đến ăn sáng mỗi ngày. Quán ở gần trung tâm thành phố nên đường đi tới đây rất thuận lợi. Quán bán bún chay nhưng hương vị vẫn rất đậm đà nên được nhiều người yêu thích. Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ, bàn ghế sắp xếp gọn gàng, cô chủ thì nhiệt tình thân thiện nên càng được lòng thực khách.
Tại đây bán hai loại bún là bún trộn và bún nước. Bún trộn ăn cùng vả bóp và bánh tráng, cùng với nước tương được quán tự pha nên hương vị rất vừa miệng. Mỗi tô như vậy chỉ có giá từ 8.000 đồng, quá rẻ phải không nào. Ngoài ra, thực khách còn có thể đổi gió bằng một tô bún nước, thêm chút măng khô và khuôn đậu càng thêm ngon ngọt. Thế nên ghé quán chị Oanh chắc chắn sẽ cho bạn bữa sáng ưng ý.
3.3 Bún trộn O Hạnh
Địa chỉ: 104 Nguyễn Chí Thanh, Phú Hiệp, Thành phố Huế.
Giá tham khảo: 7.000 VNĐ – 15.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00
Quán O Hạnh bình dị, lâu đời
Quán O Hạnh nằm ngay bên hông trường THPT Gia Hội. Quán bán đồ ăn sáng gồm nhiều món, cả bánh canh, bánh lọc, xôi và bún trộn. Quán bán chủ yếu cho học sinh nên mức giá rất mềm, chỉ 7.000 một phần bún trộn đầy đủ topping. Quán có không gian hơi nhỏ, bình dân nhưng cô chủ quán thì rất nhiệt tình và thân thiện. Thế nên đây chính là quán ăn sáng mà 3vi.vn muốn gợi ý để bạn ghé qua.
Trên đây là những thông tin về món bún trộn xứ Huế và địa chỉ ăn bún trộn thơm ngon dành cho du khách. 3vi.vn chúc bạn sẽ thưởng thức thật trọn vẹn những món ngon Huế trong khoảng thời gian du lịch tại đây nhé.