Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú – Toạ độ mang vẻ đẹp đặc biệt mà bất cứ tín đồ cuồng chân nào cũng không thể bỏ lỡ, 3vi.vn sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý quan trọng để bạn có được một chuyến hành trình chinh phục Lũng Cú thật an toàn nhé!

Tổng quan về Lũng Cú để bạn có kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Vị trí: Xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Việt Nam

Địa hình: Thung lũng, núi cao, cao nguyên đá

Theo kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú mà 3vi.vn tìm hiểu, Lũng Cú là một xã thuộc huyện Đồng Văn, nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, Việt Nam.

Lũng Cú có chín thôn bản gồm Séo Lủng, Lô Lô Chải, Tả Giá Khâu, Thèn Ván, Cẳn Tằng, Thèn Pả, Sán Chồ, Sán Sà Phìn, Sì Mần Khan. Đường biên giới dài hơn 16 km tiếp giáp với Trung Quốc. Có một điểm đặc biệt khi vào mùa đông thì thời tiết đặc trưng tại Lũng Cú rất lạnh, thi thoảng sẽ có tuyết rơi. Lũng Cú còn là nơi các dân tộc H’Mông, Tày, Lô Lô, Pu Péo sinh sống.

Xem thêm:  Trải nghiệm đầy thơ mộng với kinh nghiệm đi Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Lũng Cú mang một vẻ đẹp rất đặc biệt sẽ khiến du khách không thể nào quên

Kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú – Thời điểm thích hợp để chinh phục Lũng Cú

2.1 Thời gian nên đi hội có kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú chia sẻ lại

Theo kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú từ hội nghiện xê dịch thì thời gian thích hợp để đi đến Lũng Cú là vào mùa xuân (từ tháng 02 đến tháng 04). Vào thời gian này thì Lũng Cú đã qua mùa lạnh, chưa tới mùa mưa nên việc băng rừng sẽ thuận lợi hơn, đường đi cũng khô ráo. Cảnh sắc trên đường đi cũng rất đẹp, con đường lên núi sẽ trở nên thơ mộng hơn bởi hoa ban, hoa đào đua nhau khoe sắc hương, giúp cho bạn sẽ bớt đi được phần nào mệt mỏi.

Với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, một thời điểm thích hợp khác để đi đến Lũng Cú là vào mùa thu, từ tháng 09 đến tháng 11. Đây là lúc Lũng Cú qua mùa mưa nhưng chưa tới mùa đông. Thời tiết lúc này mát mẻ, có nắng, không khí dễ chịu. Mùa thu cũng là mùa lúa chín trên cánh đồng dưới chân núi ở cột cờ nên khiến cho cảnh sắc ở Lũng Cú thêm phần hấp dẫn.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Lũng Cú vào những thời điểm này sẽ càng thêm đẹp hơn

2.2 Thời gian nên tránh 

Theo kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú 3vi.vn chia sẻ cho bạn, thì thời điểm bạn không nên đến Lũng Cú là vào mùa mưa hoặc mùa quá lạnh. Vì từ điểm leo bộ lên cột mốc 428 chỉ tầm 2 km nhưng đôi lúc phải mất đến hơn 3 tiếng đồng hồ mới có thể đến nơi. Đường đến thì chủ yếu là băng rừng, lối mòn rất nhỏ và bên dưới là vực, nên phải bám vào dây leo để không bị trượt ngã.

Mùa mưa khoảng tháng 05 đến hết tháng 07 thì rừng rất ẩm ướt, nền đất ngấm nước nên trơn trượt, chỉ cần sẩy chân một cái là sẽ gặp nguy hiểm. Sau những ngày mưa tầm tã, nắng lên khiến cho những loài vật như rắn, rết, vắt, muỗi có rất nhiều, sẽ rất bất trắc cho bạn nếu bị chúng cắn phải.

Lũng Cú lạnh nhất là vào mùa đông khoảng tháng 12 đến tháng 01 năm sau. Vào những đợt không khí lạnh thường xuyên dưới 0 độ C khiến Lũng Cú chìm trong băng giá, rét buốt. Vì vậy nếu băng rừng vào thời gian này sẽ rất nguy hiểm, cái lạnh thấu xương ở đây có thể khiến cho bạn kiệt sức và cảm lạnh.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Vì vấn đề an toàn thì nên tránh việc chinh phục Lũng Cú vào những thời điểm này bạn nhé!

Kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú – Phương tiện nên đi đến Lũng Cú

3.1 Đi Lũng Cú bằng xe khách

Với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, từ Hà Nội, bạn bắt xe khách lên thành phố Hà Giang, sau đó bạn có thể thuê xe máy tại thành phố Hà Giang và chạy lên Lũng Cú, hoặc bạn có thể đi tiếp bằng xe khách tuyến Hà Giang – Đồng Văn là sẽ đến được Lũng Cú.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Di chuyển bằng xe khách sẽ dễ dàng hơn nè

3.2 Đi Lũng Cú bằng xe máy, ô tô riêng

Các bạn trẻ đã có chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, từ Hà Nội, bạn đi xe máy hoặc ô tô theo hướng quốc lộ 2 qua Thành phố Vĩnh Yên, Tuyên Quang là sẽ đến Thành phố Hà Giang.

Từ Thành phố Hà Giang, bạn chạy theo hướng quốc lộ 4C qua Cổng trời Quản Bạ, cao nguyên đá Đồng Văn là sẽ đến Lũng Cú. Với trải nghiệm cung đường này bằng xe máy, bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của những cung đường, của thiên nhiên Hà Giang hùng vĩ. Nếu có ý định thuê xe máy thì bạn nên tìm hiểu hướng dẫn thuê xe máy ở Đồng Văn để nắm được thông tin chính xác nhé.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Khi đi bằng xe máy bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên Hà Giang đấy!

Khám phá Lũng Cú với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

4.1 Cột cờ Lũng Cú

Không thể thiếu khi tìm kiếm kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, cột cờ Lũng Cú là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Hà Giang. Cột cờ nằm trên đỉnh núi Lũng Cú hay còn được gọi là núi Rồng. Cột cờ đứng sừng sững giữa đất trời Hà Giang trên độ cao 1470 m và là điểm cao nhất tại cực Bắc Việt Nam. Cột cờ Lũng Cú chính là niềm tự hào dân tộc, là nơi đánh dấu lãnh thổ Việt Nam linh thiêng.

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng mới nhất vào năm 2010. Chiều cao từ chân đến đỉnh cột cờ là 30m, trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam. Cán cờ cao 12,9 m, lá cờ có diện tích 54 m2.

Để du khách tiện tham quan hơn, thì đường lên cột cờ được xây bậc đá. Hàng năm, tại nơi này đón hàng nghìn lượt khách tham quan, tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của địa danh này. Với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, hay cột cờ Lũng Cú, bạn sẽ phải leo 389 bậc thang và 140 bậc thang xoắn mới tới nơi đấy.

Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống sẽ thấy hai áo nước hai bên được gọi là mắt rồng, quanh năm không bao giờ cạn nước. Xung quanh là cánh đồng với thửa ruộng bậc thang lung linh trong sắc lúa vàng. Vào mùa hoa tam giác mạch Hà Giang, hoa cải vàng… nơi này sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là một trong địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Hà Giang

4.2 Cột mốc 428

Cột mốc 428 cũng là địa điểm tiếp theo không thể bỏ qua khi tìm kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, từ cột cờ Lũng Cú đi theo hướng Bắc chừng 4 đến 5 km sẽ đến cột mốc 428. Đây chính là điểm cực Bắc của Việt Nam, đánh dấu ranh giới lãnh thổ của Việt Nam với Trung Quốc. Ngoài ra, từ cột mốc này bạn sẽ được nhìn thấy nơi bắt nguồn dòng sông Nho Quế bắt đầu dòng chảy vào Việt Nam.

Cột mốc 428 được xây bằng đá hoa cương, và để đưa được phiến đá nặng lên đây thì phải mất rất nhiều công sức, gặp nhiều khó khăn và có lúc rất nguy hiểm. Vì vậy để hoàn thành được cột mốc này mà phải mất đến hơn 2 năm.

Với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú, để đến được điểm cực Bắc này thì trước tiên, sau khi đến Lũng Cú, bạn phải xuất trình giấy tờ để được cấp phép tại đồn biên phòng, sau đó thì tiếp tục cuộc hành trình của bạn. Bạn có thể đi theo bản đồ hoặc hỏi người dân để đến được bản Xéo Lủng.

Sau khi đã đến được bản Xéo Lủng, bạn đi xuống con dốc cao đến khu vực sông Nho Quế, lưu ý là đường xuống nhiều hốc đá, khá trơn và ít chỗ bám, nên hãy chắc chắn với từng bước đặt chân nhé.

Sau khi đã đến nơi, từ đây đến cột mốc 428 là khoảng 2km. Thời gian leo mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bạn phải tiếp tục vượt qua các dốc đá theo hướng đi lên. Đường đi sẽ ngày càng khó khăn, một bên là vách đá dựng đứng, bên dưới là sông Nho Quế và vực sâu, bề rộng của lối mòn chỉ khoảng vài găng tay, có chỗ thì chỉ đủ để đặt một bàn chân.

Sau khi vượt qua được quãng đường này, bạn sẽ đến được vùng đất khá rộng và bằng phẳng. Phía trước chính là cột mốc 428 sừng sững giữa đất trời mênh mông. Khi lên đến nơi rồi, bạn hãy tận hưởng cảnh đẹp nơi đỉnh đầu tổ quốc, chụp ảnh, nghỉ ngơi rồi xuống núi vào buổi chiều nhé.

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Chinh phục được cột mốc 428 sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến đi của bạn đấy!

Cần lưu ý những gì cho những bạn chưa có kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú?

Đầu tiên để đến được cột mốc 428 thì bạn phải xin được giấy phép của đồn biên phòng Lũng Cú. Vì theo kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú của 3vi.vn, cột mốc 428 – Điểm cực Bắc là vùng địa chính trị quan trọng được quân đội, nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt, nên nếu không được phép thì bạn sẽ không được đến đây. Việc cố tình sẽ bị phạt hoặc giữ lại đồn làm việc nên đừng vì sự bất chấp này mà bỏ lỡ chuyến đi của mình nhé.

Thứ hai, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú rằng bạn không nên tự mò đường đến Lũng Cú. Vì chặng đường leo đến đỉnh cột mốc tuy gắn nhưng lại vô cùng khó khăn và gian nan, nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Cho nên hãy tìm cho mình một “porter” chuyên nghiệp có kinh nghiệm đi rừng và thông thạo đường lối tại đây nhé, họ sẽ giúp bạn giảm được phần lớn những mối lo ngại cho chuyến đi, không những chỉ đường mà còn hỗ trợ mang vác đồ cho đoàn leo cột mốc.

Tiếp theo, những vật bất ly thân cần phải mang theo trong chuyến đi này không thể thiếu với những ai đang tìm kiếm kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú:

– Quần áo phượt: Nên mặc quần áo dài tay, co giãn, thoải mái, dễ vận động để che chắn cơ thể tránh công trùng, rắn rết. Mang theo cả áo giữ ấm để phòng trừ lạnh nữa nhé

– Giày leo núi chuyên biệt, có độ bám vào các vách đá cao. Nên đi giày vừa chân, thoải mái, có độ đành hồi, chống nước và thoáng mồ hồi

– Mang theo cả đồ bảo hộ như găng tay, mũ, bọc đệm khuỷu tay, đầu gối

– Mang theo đồ leo núi như dây thừng, gậy leo núi, móc bám vào đá…

– Đồ ăn nhẹ, đồ ăn liền, đồ ăn trưa, nước uống

– Các loại thuốc như thuốc cảm cúm, sốt, băng gạc, thuốc sát trùng

– Các loại kem bôi chống côn trùng

Chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn với kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú

Những lưu ý quan trọng để có một chuyến đi Lũng Cú an toàn và vui vẻ hơn

Trên đỉnh địa đầu của Tổ Quốc, khi lên đến đây bạn sẽ có cảm giác như vẻ đẹp non sông đất nước đều thu trọn trong một ánh nhìn của mình, liệu những điều ấy đã đủ thôi thúc bạn đến nơi đây chưa? Vậy với những kinh nghiệm chinh phục Lũng Cú mà 3vi.vn đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa tại cực Bắc của Tổ Quốc nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.