Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội đang là cẩm nang được nhiều bạn tìm kiếm và đề cập tới trên các diễn đàn vui chơi giải trí. Leo núi trong nhà là một môn thể thao đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác mới lạ, thử sức độ bền và ý chí của mình, bên cạnh đó cũng rèn luyện sức khỏe, tặng sự dẻo dai và giảm calo.

Khái quát về bộ môn leo núi trong nhà

1.1 Leo núi trong nhà là môi trường học leo núi an toàn

Leo núi trong nhà là nơi tốt nhất để học cách leo. Phòng tập leo núi trong nhà, với những bức tường được bao phủ bởi các tay vịn và chân đế có hình dạng và kích cỡ khác nhau, cho phép bạn bắt đầu leo núi trong một môi trường an toàn, được kiểm soát và giám sát. Leo núi trong nhà được thiết lập để những người leo núi được an toàn.

Nhân viên phòng tập gym sẽ đảm bảo rằng bạn và đối tác leo núi của bạn có kiến thức an toàn cơ bản, và sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đang leo trèo và được đỡ an toàn. Bạn cũng có thể nhanh chóng học các kỹ năng leo núi cơ bản, bao gồm các kỹ thuật di chuyển leo núi, tại các phòng tập gym tại địa phương của bạn. Hầu hết các phòng gym cung cấp các lớp học giới thiệu cho người mới cũng như những kỹ năng leo núi nâng cao hơn như đỡ và hạ thấp.

1.2 Leo núi trong nhà cung cấp rất nhiều cơ hội học tập

Leo núi trong nhà cung cấp rất nhiều cơ hội học tập cho những người mới bắt đầu leo núi với các lớp học, bài học riêng, phòng khám được dẫn dắt bởi những người leo núi ưu tú, và các bạn cũng có thể quan sát những người leo núi có kinh nghiệm.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng leo núi của bạn, ngoài việc luyện tập, chỉ đơn giản là ngồi xuống trong một phòng tập thể dục trong nhà đông đúc và xem những người leo núi giỏi nhất. Quan sát cách họ đặt chân lên những chỗ đứng khác nhau, cách họ nắm tay trên tường, cách họ vượt qua những độ khó của leo núi để rút kinh nghiệm cho bản thân mình.

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội dành cho người mới bắt đầu

Leo núi trong nhà giúp các bạn có cơ hội học tập và kết thêm nhiều bạn mới

1.3 Không có thời tiết xấu khi leo núi trong nhà

Không chỉ là một nơi tuyệt vời để học cách leo lên, leo núi trong nhà không bao giờ có vấn đề với thời tiết. Liệu thời tiết có quá lạnh, có tuyết, hoặc mưa bên ngoài không? Bạn không phải lo lắng về vấn đề này, bạn chỉ cần đóng gói trang thiết bị leo núi của bạn với giày, dây đai bảo hộ, và túi phấn, và đi đến khu vực leo núi trong nhà. Các phòng tập thể dục leo núi cho phép những người leo núi luyện tập và rèn luyện cả năm và để duy trì thể dục leo núi đến khi thời tiết được cải thiện, họ có thể tận dụng và ra ngoài để thưc hành trên những ngọn núi thật.

1.4 Gặp gỡ các người bạn leo núi mới

Leo núi trong nhà hoàn hảo không chỉ để học leo trèo, mà còn gặp gỡ những người leo núi khác, tìm bạn đồng hành với khả năng tương tự với chính mình và giao tiếp với cộng đồng leo núi địa phương của bạn bằng cách tham dự các chương trình và bài giảng bằng hình ảnh. Nếu bạn không có đối tác leo núi thường xuyên, hãy đến phòng tập thể dục và đăng một ghi chú lên bảng thông báo để tìm một người bạn leo núi. Hầu hết các phòng tập thể dục cũng có những bức tường đá cuội để bạn có thể tự mình thực hành những động tác khó và những kỹ năng leo khối đá.

Xem thêm: Hè rồi, cùng nhau đi công viên nước hồ Tây giải nhiệt thôi bạn ơi!

Các hình thức leo núi trong nhà

2.1 Leo khối đá

Không yêu cầu dây đai bảo hộ hay dây thừng, leo khối đá liên quan đến các tuyến đường gần mặt đất. Một miếng đệm dày hoạt động như một tấm thảm bảo vệ bên dưới bạn. Một số phòng tập thể dục cũng yêu cầu có người hỗ trợ, những người giúp ngăn ngừa tình huống té ngã làm tổn thương đầu và cổ của bạn.

Leo khối đá là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng bởi vì bạn chỉ có thể tập trung vào việc sử dụng sức mạnh và sự cân bằng của mình để giữ mình trên tường. Những người mới leo núi đánh giá cao sự đơn giản của nó; người leo núi lành nghề thường thích cảm giác thách thức của các tuyến leo núi đá khó khăn hơn.

2.2 Leo với neo trên đỉnh

Đây là nơi mà một người mới leo núi sẽ bắt đầu bước vào thế giới leo trèo bằng dây thừng. Khi bạn leo núi với neo trên đỉnh, dây được buộc vào một neo trên cao trong phòng tập thể dục. Bạn sẽ buộc vào một đầu của sợi dây; đầu kia của sợi dây được giữ bởi một người đỡ – người này sẽ giữ và kiểm soát sợi dây để đỡ bạn trong trường hợp bị ngã. Những người đỡ có thể là một nhân viên đã được đào tạo, một người bạn đã học cách đỡ hoặc một thiết bị hãm dây tự động.

2.3 Leo núi tự do

Khi bạn đã trở thành một người leo núi với neo trên đỉnh thành thạo, bước tiếp theo của bạn là leo núi tự do. Khi leo tự do, bạn sẽ buộc vào một đầu của sợi dây và kẹp nó bằng một móc dây hai đầu được gắn vào chốt trên tường của nơi leo núi trong nhà. Một lần nữa, bạn sẽ có một người đỡ.

Leo núi trong nhà tự do rất giống như leo núi thể thao bên ngoài, ngoại trừ việc khi leo núi trong nhà, móc dây hai dầu đã được đặt sẵn. Thách thức của việc leo núi tự do là nếu bạn trượt hoặc bỏ lỡ lần móc dây tiếp theo, bạn sẽ rơi một khoảng cách ngắn trở lại đoạn móc bạn vừa vượt qua trước đó. Đây có thể là một cú ngã xa hơn và đau hơn so với leo núi với neo trên đỉnh.

Mách bạn mẹo khi leo núi trong nhà lần đầu

– Mục tiêu của bạn không phải là đạt đến đỉnh của một tuyến đường leo; mục tiêu của bạn là vượt qua thử thách và tận hưởng từng thành công khi bạn tiến bộ.

– Hãy nhớ rằng chân của bạn mạnh hơn cánh tay của bạn, vì vậy hãy tập trung vào các cách để cải thiện ma sát chân và vị trí chân.

– Dành thời gian để tìm hiểu những cách hiệu quả khác nhau để giúp bạn vượt qua thử thách nhanh hơn.

– Theo dõi những người leo núi có kinh nghiệm hơn để tìm hiểu kỹ thuật của họ, nhưng đừng hy vọng bạn có thể bắt chước họ ngay lập tức.

– Khi bạn đã sẵn sàng để tự mình bắt đầu, hãy dành thời gian để chọn một đối tác hoặc người cố vấn tốt, đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn leo núi thành thạo.

Một vài lưu ý – Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội

– Trang phục thoải mái, co giãn tốt, không gò bó, khó chịu. Nếu là đồ bó sát thì phải đảm bảo sự dễ chịu, vận động dễ dàng.

– Giày của bạn phải đảm bảo không trơn trượt, đủ nhẹ để không trở thành gánh nặng cho đôi tay. Hầu hết ở các địa điểm leo núi nhân tạo có dịch vụ cho thuê giày.

– Trước khi leo núi, bạn đừng chỉ chăm chăm leo theo cách của mình mà hãy lắng nghe chỉ dẫn của hướng dẫn viên trước đã. Chắc chắn những lời chỉ dẫn đó sẽ giúp bạn biết cách thăng băng cũng như giữ sức bền cho tay khi tham gia trò chơi leo núi trong nhà.

– Dù được nhân viên đeo đai bảo hộ trước khi leo nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lại để đảm bảo an toàn.

– Nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về leo núi trong nhà chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ leo núi trong nhà ở Hà Nội để cùng nhau học tập, rèn luyện, bổ trợ các kỹ năng.

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội dành cho người mới bắt đầu

Các bạn leo núi trong nhà lần đầu cần lưu ý cẩn thận trước khi bắt đầu

Thiết bị leo núi trong nhà cần thiết

Đối với thiết bị, tìm hiểu những gì phòng tập thể dục của bạn cung cấp và mức giá thuê, đặc biệt là cho những lần đầu tiên của bạn. Và sau đó sẽ đến lúc bạn muốn có thiết bị của riêng mình:

Dây đai bảo hộ: đây là điều bắt buộc để leo trèo và thường là phần linh hoạt nhất cho cả leo núi trong nhà và ngoài trời.

Khóa carabiner: điều này là bắt buộc để gắn thiết bị hãm dây của bạn vào dây đai bảo hộ.

Túi đựng phấn và phấn: phấn được sử dụng để giữ cho ngón tay và lòng bàn tay khô, giúp bạn tránh bị trượt.

Giày leo núi: những đôi giày linh hoạt có đế bám chắc chắn, vừa vặn mà không làm đau chân bạn. Một chuyên gia bán giày leo núi có thể giúp bạn chọn một đôi giày vừa vặn và đáp ứng nhu cầu của bạn.

Dây thừng leo núi: vì lý do an toàn, nhiều phòng tập gym leo núi cung cấp dây thừng leo núi kèm theo. Một vài phòng tập gym yêu cầu bạn phải mang theo dây của riêng bạn để có thể leo núi tự do.

Gợi ý một số địa điểm leo núi trong nhà Hà Nội

– Vietclimb. Địa chỉ: Số 40 ngõ An Dương, Hà Nội.

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội – Vietclimb

– Jump Arena. Địa chỉ: Số 1 đường Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội dành cho người mới bắt đầu

Phòng tập rộng rãi của Jump Arena

– Kinder Park. Địa chỉ: 614 đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

– Vincom Mega Mall Royal City. Địa chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm: Test độ khỏe tim mạch với top 5 khu vui chơi mạo hiểm ở Hà Nội

Leo núi trong nhà đang là bộ môn thể thao ngày càng thu hút nhiều thành viên đến để rèn luyện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng và để gặp gỡ thêm bạn bè. Hy vọng bài viết kinh nghiệm leo núi trong nhà Hà Nội sẽ mang đến các bạn giá trị tham khảo nhất định và chúc các bạn sẽ yêu thích bộ môn thể thao hiện đại này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.