Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sẽ được 3vi.vn chia sẻ đến du khách để bạn khám phá trọn vẹn giá trị văn hóa nơi đây nhé. Cùng theo chân chúng tôi nào.

Đôi nét về  Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

1.1  Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ở đâu?

Địa chỉ: Số 02, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Website: chammuseum.vn

Giờ mở cửa: Từ 7h đến 17h mỗi ngày.

Giá vé: 60.000 đồng/người/1 lượt tham quan

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Khuôn viên Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng với lối kiến trúc Pháp đan xen văn hóa Champa

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng tại trung tâm thành phố, là nơi lưu giữ những di sản văn hóa truyền thống của Đà Nẵng nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Tại đây trưng bày rất nhiều các bộ sưu tập nghệ thuật điêu khắc mang đậm bản sắc tôn giáo của vương quốc cổ Champa. Đây là một vương triều phát triển rực rỡ và để lại nguồn di sản phong phú, bao gồm cả di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. Chính điều này là làm nên sức hút của bảo tàng, giúp du khách mở mang thêm hiểu biết về văn hóa ngàn đời của dân tộc ta.

Xem thêm: Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng – Nơi lưu giữ di sản Chăm Pa

1.2 Kinh nghiệm di chuyển đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Cách trung tâm thành phố chỉ 3km, có rất nhiều phương tiện để du khách lựa chọn đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Hãy cùng 3vi.vn điểm qua những sự lựa chọn này nhé:

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng bằng xe máy, ô tô

Trong những ngày tham quan Đà Nẵng, du khách có thể chọn thuê ô tô hoặc thuê xe máy để tiện di chuyển giữa các điểm đến. Đường sá tại đây được quy hoạch bài bản nên du khách cũng dễ dàng tìm đường hoặc đi theo hướng dẫn của google map. Để di chuyển đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, dưới đây là hai cùng đường mà 3vi.vn muốn gợi ý cho bạn:

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Nằm gần trung tâm thành phố Đà Nẵng nên đường tới Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng khá dễ tìm

Lộ trình 1: Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đi hướng Đông rồi rẽ vào đường Duy Tân. Tiếp theo gặp vòng xoay, rẽ vào lối Nguyễn Văn Linh. Tiếp theo rẽ phải vào đường 2 tháng 9 là bạn đã đến bảo tàng.

Lộ trình 2: Đây là lộ trình dành cho du khách di chuyển từ Hội An đến Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đầu tiên bạn đi theo hướng Tây lên Cửa Đại, rẽ phải tại Cà phê & Bar Eden vào Bà Huyện Thanh Quan. Sau đó rẽ phải tại Công ty Tuấn Nghĩa vào đường Lý Thường Kiệt. Tiếp theo vào Lý Thái Tổ, rồi rẽ phải vào Hai Bà Trưng. Tại đây đi vào Võ Nguyên Giáp, gặp vòng xuyến đi lối ra thứ 2 Võ Văn Kiệt. Đến cầu Rồng Đà Nẵng du khách rẽ vào Bạch Đằng, rẽ trái vào Lê Hồng Phong rồi rẽ tiếp vào đường Trần Phú, rẽ trái tiếp vào đường Nguyễn Văn Linh. Cuối cùng rẽ phải vào đường 2 tháng 9 là tới nơi. Đây là cung đường khá dài, khoảng 30km với 44 phút chạy xe dọc theo con đường sát biển.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng bằng xe bus:

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, khách du lịch có thể dễ dàng bắt các tuyến xe bus đến Bảo tàng điêu khắc. Tuy nhiên số lượng tuyến bus đến đây khá ít, chờ khoảng từ 20 phút đến nửa tiếng mới có một chuyến. Giá vé mỗi lượt là 10.000 đồng, du khách nên chuẩn bị tiền lẻ để không phải lúng túng khi trả tiền vé.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và những trải nghiệm thú vị

2.1 Lịch sử những tác phẩm tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Vương quốc Champa với nền văn minh phát triển rực rỡ đã để lại cho đời sau rất nhiều những tác phẩm giá trị, trong đó điêu khắc được coi là một trong những hiện vật giá trị nhất. Thế nên từ cuối TK XIX, các hiện vật này đã được thu gom tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và những khu vực lân cận, tập trung về “công viên Tourane” tại Đà Nẵng

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Các tác phẩm điêu khắc lâu đời tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Những văn vật này một phần được đưa vào bảo tàng Sài Gòn, một phần đưa ra bảo tàng Hà Nội nhưng phần quan trọng nhất vẫn ở lại Đà Nẵng. Cho đến năm 1916, ý tưởng xây dựng bảo tàng để lưu giữ những tác phẩm điêu khắc của Champa đã thành hiện thực, hoàn thành và mở cửa đón công chúng vào năm 1919.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xây dựng bởi hai kiến trúc sư người Pháp, với lối kiến trúc đặc trưng của đền tháp Champa. Đến nay sau hơn 100 năm, nơi đây vẫn giữ nguyên những nét cổ xưa, trang trọng như thuở ban sơ.

Xem thêm: Bảo tàng tranh 3D Art in Paradise – Xứ sở thần tiên trong lòng Đà Nẵng

2.2 Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với hướng dẫn viên và dịch vụ thuyết minh tự động

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, du khách có thể lựa chọn tham quan với hướng dẫn viên để được hỗ trợ với ba ngôn ngữ: Anh, Việt, Pháp. Với các hướng dẫn viên chuyên nghiệp, du khách sẽ được giới thiệu đầy đủ về lịch sử của mỗi tác phẩm tại đây. Lưu ý với các đoàn du khách cần hỗ trợ ngôn ngữ Anh và Pháp liên hệ trước 3 ngày để bảo tàng sắp xếp.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Không gian với ánh sáng vừa phải, giúp du khách thưởng thức nghệ thuật đúng nghĩa

Còn đối với dịch vụ thuyết minh tự động, du khách chỉ cần truy cập vào hệ thống wifi của bảo tàng, rồi mở trình duyệt web, truy cập . Tiếp theo bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp, quét các mã vạch dán bên cạnh hiện vật thì sẽ hiện lên đầy đủ thông tin và lịch sử.

2.3 Những giá trị hiện vật tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Theo kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, du khách tới đây sẽ vô cùng ấn tượng với lối kiến trúc đầu nhọn, các phòng rộng có nhiều cửa sổ, nên tận dụng rất tốt ánh sáng tự nhiên. Đây là đặc trưng của kiến trúc và văn hóa Pháp, đan xen với những hình ảnh biểu trưng cho văn hóa truyền thống Champa.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Khuôn viên với rất nhiều cây cối mát mẻ giữa lòng Đà Nẵng đông đúc sôi động

Bầu không khí cổ xưa tại bảo tàng đưa chúng ta vào tâm trạng thanh thoát và tĩnh lặng. Những bức tường vàng nhuốm màu rêu phong, những giàn hoa sử nở rộ phủ trắng cả khoảng sân rộng, những bãi cỏ xanh mướt được chăm sóc tỉ mỉ, tất cả tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được phân thành 12 phòng tương đương với 12 khu vực: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tháp Mẫm, Bình Định, Kon Tum. Ngoài ra còn có 04 phòng trưng bày phân theo chuyên đề là Văn khắc Champa, Gốm Sa Huỳnh – Champa, Lễ hội và Nghề truyền thống của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận, và Giới thiệu kết quả Khảo cổ học tại di tích Champa Phong Lệ. Hơn 300 hiện vật tại đây có những tác phẩm có niên đại từ khoảng thế kỉ V, tạo nên một bức tranh văn hóa hoàn hảo của vương quốc Champa lâu đời.

Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Những du khách nước ngoài đang chiêm ngưỡng các tác phẩm tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Những quy định khi tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Một số quy định tại bảo tàng du khách cần lưu ý tuân thủ trong quá trình tham quan như:

Trang phục gọn gàng, lịch sự, không mặc trang phục hở hang, phản cảm,.

Không mang theo vũ khí, các chất dễ gây cháy nổ, ô nhiễm, các chất ăn mòn, mang theo hành lý quá khổ…

Không hút thuốc, ăn uống trong những phòng trưng bày của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, giữ vệ sinh và bỏ rác đúng nơi quy định.

Quay phim chụp hình cần có sự đồng ý của lãnh đạo bảo tàng, đặc biệt là các chương trình phóng sự, review về bảo tàng.

Không trèo cây, bẻ cành, không làm tổn hại đến các hiện vật tại đây. Nếu vi phạm, du khách phải chịu trách nhiệm theo quy định của bảo tàng.

Trên đây là những kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mà 3vi.vn đã tìm hiểu và tổng kết để du khách có thêm hành trang cho chuyến du lịch của mình. Chúc du khách có những trải nghiệm thật lý thú tại bảo tàng nói riêng và khám phá Đà Nẵng trọn vẹn nhất nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.