Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ đưa bạn đi khám phá tất tần tật những nét đặc sắc trong đời sống văn hoá, tín ngưỡng của người dân Châu Đốc. Nếu bạn là người yêu thích các hoạt động tâm linh thì đây chắc chắn là cuốn sổ tay tuyệt vời giúp hành trình du lịch An Giang của bạn thêm trọn vẹn.

Thời điểm lý tưởng để đến viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam

1.1 Đôi nét về Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đố c (hay còn được biết đến với tên gọi là Chùa Bà Châu Đốc) tọa lạc bên dưới chân núi Sam, thuộc địa phận phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng bởi sự linh thiêng, huyền bí và vị thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn cùng nhiều văn hoá, tín ngưỡng tôn giáo đã tồn tại qua biết bao thập kỷ.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho biết cách đây khoảng 200 năm, người dân bản địa Châu Đốc đã phát hiện ra bức tượng Bà trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống dưới để thờ cúng. Tuy nhiên, có cả mấy chục người thanh niên cường tráng cùng nhau khiêng tượng Bà nhưng không làm cách nào để nhấc lên được. Sau đó, theo lời răn dạy của Bà qua miệng “cô Đồng” thì chỉ cần 9 người thiếu nữ lên khiêng xuống là được.

Khi rước Bà đến nơi lập miếu thờ bây giờ thì bỗng nhiên bức tượng bất ngờ nặng trĩu, không thể tiếp tục di chuyển được nữa. Các bậc trưởng bối ở trong làng cho rằng Bà đã chọn nơi đây để an vị nên liền đặt tượng xuống theo tư thế tựa lưng vào núi và lập miếu thờ.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử, văn hoá quan trọng cần bảo tồn và phát triển. Hiện nay, ngôi chùa này trở thành địa điểm du lịch tâm linh vang danh khắp chốn và cũng là nơi hành hương được rất nhiều người trong và ngoài nước ghé đến để cầu bình an, xin tài lộc.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc là một trong những điểm đến tâm linh đặc sắc của tỉnh An Giang

1.2 Nên đến viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam vào thời gian nào?

Chính vì sự linh ứng vang danh nên Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam ngày càng được nhiều người đến hành hương và dâng lễ. Vì khí hậu ở An Giang khá ôn hòa, mát mẻ quanh năm nên thời điểm tham quan Chùa Bà Châu Đốc cũng rất đa dạng và tùy theo sự sắp xếp lịch trình của mỗi người.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam thì chùa thường sẽ đông nhất vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm vì đây là lúc người dân Việt thường có thói quen hành hương đầu năm để cầu may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Hơn nữa, thời điểm này cũng là lúc nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức và nổi bật nhất là lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam từ ngày 22 đến 27 tháng 4 âm lịch nên bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt. Một kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam là nếu không thích nơi đông đúc thì bạn nên đi vào những tháng ngoài ngày lễ để tránh tình trạng kẹt xe và cũng tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Theo kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam, bạn nên đến đây hành hương vào khoảng tháng 1 đến tháng 4 hằng năm

Tất tần tật kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc

2.1 Hướng dẫn đường đi đến Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Theo kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam thì Châu Đốc cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250km nên bạn có thể chủ động lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe máy, xe ô tô hoặc xe khách sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Đi bằng ô tô, xe máy

– Lộ trình số 1: Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi dọc Quốc lộ 62 ra Bình Hiệp rồi di chuyển tiếp theo cung đường biên giới hướng từ Hồng Ngự đến Tân Châu để tới được Chùa Bà Châu Đốc.

– Lộ trình số 2: Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi đường Quốc lộ 1A qua khỏi cầu Mỹ Thuận rồi rẽ vào Quốc lộ 80. Sau đó bạn tiếp tục di chuyển đến Sa Đéc qua Phà Vàm Cống và tiến vào thành phố Long Xuyên. Cuối cùng, bạn đi thẳng theo Quốc lộ 90 là sẽ đến Châu Đốc.

Đi bằng xe khách

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam là nếu bạn muốn an toàn hơn và được tranh thủ nghỉ ngơi trong khi di chuyển thì có thể bắt các chuyến xe khách để đến Châu Đốc.

– Xe khách Phương Trang: Xuất phát từ bến xe Miền Tây, giá vé tham khảo là 175.000 VND/người/lượt.

– Xe khách Huệ Nghĩa: Xuất phát tại số 11 Lê Đại Hành, phường 4, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, giá vé tham khảo là 150.000 VND/người/lượt.

– Xe khách Kim Mai: Xuất phát từ bến xe Miền Tây, giá vé tham khảo là 120.000 VND/người/lượt.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Con đường dẫn vào cổng Chùa Bà Châu Đốc. Ảnh: Halo Travel

2.2 Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam – Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tráng lệ

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam không chỉ nổi tiếng vì sự linh thiêng mà kiến trúc nơi đây cũng vô cùng ấn tượng. Ngày trước, Chùa Bà Châu Đốc chỉ được xây dựng khá đơn sơ bằng tre lá. Đến năm 1870, người dân địa phương đã góp công sức để sửa chữa và trùng tu lại ngôi chùa bằng gạch hồ ô dước.

Cho đến năm 1972 – 1976 thì hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mảng và Nguyễn Bá Lăng đã có một cuộc tái thiết quy mô lớn cho Miếu Bà Chúa Xứ để ngôi chùa sở hữu dáng vẻ tráng lệ như ngày nay. Toàn bộ kiến trúc chùa được xây theo hình chữ “quốc” và các tháp có hình dáng hoa sen nở. Mái tam cấp của ba tầng lầu có phần góc cong vút, được lợp ngói đại ống màu xanh ngọc bích cực kỳ bắt mắt.

Vẻ đẹp của kiến trúc Miếu Bà Chúa Xứ còn được thể hiện qua những cánh cổng chùa được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo cùng với nhiều liễn đối, hoành phi vàng son rực rỡ. Đặc biệt, bức tường ở phía sau tượng Bà và bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện được giữ nguyên vẹn như thuở ban đầu.

Tượng Bà nằm giữa chánh điện, xung quanh có bàn thờ Hội đồng ở phía trước và Tiền hiền, Hậu hiền đặt hai bên. Tất cả tạo nên một tổ hợp hài hòa những sắc màu lịch sử, văn hoá và nghệ thuật cho Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Kiến trúc uy nghi và tráng lệ của Chùa Bà Châu Đốc

2.3 Kinh nghiệm dâng lễ viếng Bà

Việc cúng lễ đều là thành tâm và tùy vào điều kiện của mỗi người chứ không có những quy định bắt buộc. Phần lớn người đến hành hương thường sẽ mua heo quay để cúng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam thì bạn không nên mua heo quay bán ở trước cổng chùa vì thường không đảm bảo vệ sinh và giá cũng rất cao.

Đơn giản nhất là bạn có thể chuẩn bị một bó hoa tươi, đĩa hoa quả kèm theo trầu cau, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một đĩa đồ ăn mặn hoặc bánh chưng cho mâm lễ.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Mâm lễ cúng Bà Chúa Xứ

2.4 Kinh nghiệm tham gia lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (hay lễ hội Chùa Bà Châu Đốc) là một trong những lễ hội lớn của người dân vùng Nam Bộ, được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch và thu hút gần 2 triệu lượt khách hành hương mỗi năm. Tại đây, bạn sẽ được tham dự các lễ hội dân gian phong phú với mục đích cầu tài lộc, may mắn.

Tuy nhiên, trong những ngày hội lớn và đông đúc như thế này thì an ninh tại chùa vẫn chưa được đảm bảo nên kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam là bạn hãy chọn trang phục đơn giản cũng như chú ý bảo quản tư trang nhé.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Dòng người tấp nập tham gia lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Nghi lễ phục hiện rước tượng Bà. Ảnh: Tạp chí Du lịch TP.HCM

2.5 Khám phá các đặc sản tại chợ Châu Đốc

Gần Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là chợ Châu Đốc với rất nhiều đặc sản An Giang hấp dẫn. Nếu muốn mua về làm quà cho người thân thì bạn có thể mua các loại mắm, tép khô nổi tiếng ở đây. Những thương hiệu mắm trứ danh tại Châu Đốc là Bà Giáo Khỏe, Út Cảnh, Tư Ấu… Ngoài mắm, nơi này còn nức tiếng với đặc sản t hốt nốt thanh mát, ngon ngọt. Ngoài quả tươi thì còn có đường thốt nốt, mứt thốt nốt, bánh bò thốt nốt… để bạn thỏa sức lựa chọn đấy.

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Những quầy hàng mắm nổi tiếng tại chợ Châu Đốc

Kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam cho hội đam mê du lịch tâm linh

Bạn có thể ghé chợ để mua nhiều món đặc sản An Giang về làm quà

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam chi tiết nhất mà 3vi.vn bật mí cho bạn. Bạn đừng quên lưu lại những thông tin hữu ích này vào cẩm nang du lịch nếu có dịp ghé thăm Chùa Bà Châu Đốc nhé!

Xem thêm: Lịch trình 1 ngày khám phá An Giang mùa nước nổi cực thú vị

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.