Núm đuôi xào nghệ và cá ngạnh um măng không còn là món ăn quá xa lạ với người dân Huế. Nếu là một người con của phố Huế mà chưa từng ăn món này thì thật uổng phí. Nhưng nếu bạn chưa ăn thử hai món ăn đặc biệt này thì tham khảo những địa chỉ được chia sẻ dưới đây nhé!
Núm đuôi xào nghệ và cá ngạnh um măng – Đặc sản thơm ngon nức tiếng
1.1 Núm đuôi xào nghệ có gì đặc biệt?
Núm đuôi xào nghệ – món ngon Huế mới nghe qua cái tên đã gây sự tò mò cho không ít du khách ghi khám phá Huế. Núm đuôi ở Huế được hiểu đơn giản là phần ruột già trong bộ lòng heo được rửa sạch sẽ với muối hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1cm. Một số quán thì có thể thêm gan, huyết heo thái mỏng để tăng thêm topping cho đỡ ngán khi ăn. Gia vị của món ăn này khá cầu kỳ và phức tạp đòi hỏi người chế biến phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ.
Trước tiên hết là mua rau răm về rửa sạch, băm nhỏ, hành tây bóc vỏ thái miếng, lá hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm, ớt trái cắt khoanh và một nguyên liệu không thể thiếu là nghệ rửa sạch, gọt vỏ và giã nát. Để món núm đuôi xào nghệ thơm ngon đúng vị và vừa ăn thì người đứng bếp phải đảo tay thật nhanh, sao cho các nguyên liệu vừa chín đều nhưng không vị nát. Trên chảo nóng, cho dầu ăn, phi hành băm, cho núm đuôi, gan heo vào xào săn rồi nêm ít muối, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều, thêm phần huyết heo vào xào nhẹ tay. Sau đó cho bún tươi vào, để nhỏ lửa và thêm phần nghệ đã giã nát vào và trộn đều tay để bún có màu vàng tươi.
Món núm đuôi xào nghệ khi chín sẽ có màu vàng đều của nghệ, vị hơi the và mùi thơm xen lẫn của nghệ cũng như lá hẹ, rau răm, đặc biệt là vị cay nồng của tương ớt, một đặc trưng của món ngon Huế.
Xem thêm: Đặc sản nem chua Huế – Món ngon được ưa chuộng vào dịp lễ Tết tại Huế
Núm đuôi xào nghệ và cá ngạnh um măng là hai món ăn không thể thiếu vào mùa mưa xứ Huế
1.2 Cá ngạnh um măng – Món ngon xứ Huế mùa mưa
Cá ngạnh là loài cá có hình dạng như cá trê trứng có màu trắng nhẹ và nhỏ con hơn. Cá ngạnh khá hiếm có và khó bắt bởi loài cá này chỉ sống ở các khe suối nước chảy nên chỉ có người dân địa phương thường gọi nó là cá ngạnh nguồn.
Điểm đặc biệt khi sơ chế cá ngạnh là phải làm sạch ruột, cẩn thận để không làm mất buồng trứng vàng ươm, cắt bỏ phần ngạnh hai bên mang, giữ vây và đuôi để thấy nguyên con cá. Sau khi làm đã sơ chế sạch sẽ thì tiến hành đến công đoạn ướp gia vị tiêu hành nước mắm trong vòng 15 phút trước khi nấu.
Gọi là cá ngạnh um măng bởi món ăn này không thể thiếu măng muối chua. Măng muối chua ở đây phải là loại măng giang, hái về lột bớt vài lần vỏ ngoài, cắt khúc ngắn rồi cắt thành lát mỏng theo chiều dọc. Măng được ngâm trong nước lạnh, thêm ít muối trong vòng nửa ngày. Sau đó sẽ được vớt ra rồi cho vào nước vo gạo để ngâm thêm một ngày nữa. Khi đó măng tươi sẽ thành măng chua, một nguyên liệu không thể thiếu của các món um, canh chua của người Huế. Cách um món cá này khá đơn giản, người đầu bếp chỉ cần cho cá ngạnh vào và rim đến khi thịt cá săn lại. Sau đó bỏ tiếp măng chua, chuối chát, trộn đều để thấm gia vị. Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước đang sôi, cho thêm khế, cà chua, trái thơm vào, đun lửa liu riu.
Món cá ngạnh um măng ăn ngon nhất khi còn nóng, cho thêm tí hành ngò, hạt tiêu xay. Ăn cá canh cá ngạnh không thể thiếu một bát bún tươi kèm rau sống. Miếng cá ngạnh mềm, béo hòa cùng vị canh chua chua cay cay ngon khó cưỡng.
Những con cá ngạnh tươi ngon, đầy ắp trứng
Ăn cá ngạnh um măng ở đâu ngon?
Nếu muốn thưởng thức món ăn dân dã, đậm tình quê hương này thì hãy tìm đến các quán ăn ở đường Trần Huy Liệu (gần Đại Nội) hoặc đường Trịnh Công Sơn. Ở đây bán cá ngạnh um măng giá chỉ 40.000 – 50.000 đồng một tô nhưng hương vị cực đậm đà. Hoặc bạn cũng có thể ghé vào các quán cơm tại Huế, nếu may mắn sẽ được thưởng thức được món ngon này.
Canh chua cá ngạnh ngon hơn khi ăn cùng rau mùi và ớt trái
Người Huế thường nấu cá ngạnh chung với nhiều loại cá khác như cá thu, cá hồi để gia tăng hương vị
Một vài địa chỉ núm đuôi xào nghệ nổi tiếng tại Huế
Khác với món cá ngạnh um măng, núm đuôi xào nghệ được bán khá phổ biến ở Huế. Tuy nhiên không phải quán ăn nào cũng ngon. Để thưởng thức được món núm đuôi xào nghệ thì bạn có thể ghé tới một trong năm địa chỉ quán ngon Huế mà 3vi.vn đặc biệt gợi ý dưới đây:
3.1 Núm đuôi xào nghệ O Két
– Địa chỉ: 10/154 Bà Triệu, Tp Huế
– Giờ mở cửa: 13:00 – 21:00
– Giá tham khảo: 5.000 VNĐ – 15.000 VNĐ
Nếu bạn sống ở Huế, bạn chắc chắn phải biết đến quán núm đuôi xào nghệ này, bởi đây là một trong những quán núm đuôi ngon ở Huế. Bún trắng tươi xào với nghệ, còn lòng heo thì xào riêng, khi chín thơm phưng phức. Khi ăn, bún nghệ vàng tươi sẽ được cho ra tô trước, sau đó bỏ lên một phần núm đuôi xào, điểm thêm một chút hành phi, tiêu xay và rau răm. Tất cả các nguyên liệu đó hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng không thể chối từ. Chỉ từ 7000 VNĐ là bạn đã có một tô bún đầy ắp lòng heo chuẩn vị cay xé lưỡi. Nếu bạn không ăn được cay thì hãy báo trước cho cô chủ quán nhé!
3.2 Núm đuôi xào nghệ dì Lý
– Địa chỉ: Sau Lưng Chợ Bến Ngự, Nguyễn Thiện Kế, Tp Huế
– Giờ mở cửa 16:00 – 19:00
– Giá tham khảo: 8.000 VNĐ – 10.000 VNĐ
Quán Dì Lí là một trong những quán núm đuôi xào nghệ ngon ở Huế . Quán mở cửa từ chiều tà cho đến tối muộn, với giá phải chăng nên đây được đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đến ủng hộ nhiều. Điểm ấn tượng tại quán ăn này là cô chủ rất thân thiện, vui vẻ. Đặc biệt là món bún lòng xào nghệ ở đây vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng sau bao năm kể từ ngày mở quán.
Núm đuôi xào nghệ hay còn được gọi là bún nghệ
3.3 Núm đuôi xào nghệ Trần Quang Khải
– Địa chỉ: 19 Trần Quang Khải, P. Phú Hội, Tp Huế
– Giờ mở cửa 12:30 – 19:00
– Giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 15.000 VNĐ
Một địa chỉ bún nghệ ngon ở Huế tiếp theo là quán Trần Quang Khải. Quán này chỉ mở vào buổi chiều nên bạn tranh thủ ghé đến đây để thưởng thức nhé. Bún ở đây được chế biến rất sạch sẽ, lòng khi xào lên thì không hề bị đắng hay có mùi hôi gì.
Bạn có thể ăn kèm bún nghệ với tré, chả để gia tăng hương vị cho món này ăn. Nghệ giúp cân bằng hệ tiêu hóa, rất tốt cho dạ dày, đồng thời giúp trẻ hóa làn da và rất nhiều công dụng tốt khác đấy nhé.
3.4 Quán núm đuôi cầu Phú Cam
– Địa chỉ: Phan Chu Trinh, Tp, Huế
– Giờ mở cửa: 13:00 – 18:00
– Giá tham khảo: 6.000 VNĐ – 10.000 VNĐ
Quán được này được nhiều người ưa thích bởi vì món bún nghệ ở đây vừa ngon vừa rẻ. Cô chủ quán mộc mạc, vui tính, thân thiện, lúc nào cũng muốn trò chuyện với khách. Vào những ngày Huế se lạnh, ngồi trong quán ấm cúng và thưởng thức món núm đuôi xào nghệ nóng hổi thì còn gì bằng.
3.5 Khu ẩm thực chợ Đông Ba
– Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, TP Huế
Chợ Đông Ba không còn là cái tên xa lạ đối với người dân địa phương và khách du lịch. Đây là một trong những ngôi chợ nổi tiếng hơn 100 tuổi ở Huế.
Đến chợ Đông Ba bạn không chỉ được thưởng thức các loại đặc sản nổi tiếng của Huế mà còn được ăn nhiều món ăn đậm chất xứ Huế. Và một trong những món ăn ấy phải kế đến món núm đuôi xào nghệ.
Trên đây là những chia sẻ về núm đuôi xào nghệ và cá ngạnh um măng ở Huế. Nếu bạn muốn khám phá cá um măng chua chua cay cay, ấm nóng giữa thời tiết se lạnh xứ Huế thì hãy ghé đến các địa chỉ 3vi.vn vừa gợi ý. Còn nếu bạn muốn được thử qua món núm đuôi xào nghệ nức tiếng gần xa thì dừng chân tại một trong các quán núm đuôi ngon trong lịch trình khám phá Huế nhé!