Thưởng thức Bánh nậm Huế và cảm nhận hương vị dân dã cực hấp dẫn

Món bánh nậm Huế là món ăn dân dã nổi tiếng ở Huế. Món có hương vị thơm ngon, mềm mịn thoang thoảng vị tôm, là thức ăn chiều hợp khẩu vị từ người già đến trẻ nhỏ. Nếu các bạn đã biết qua món bánh bèo, bánh bột lọc thì chắc chắn không nên bỏ qua món bánh nậm để làm trọn vị khay bánh bình dị nhưng hương vị vương vấn mãi.

Đôi nét về Bánh nậm Huế

Ngoài những đặc sản như bánh bèo, bánh khoái, bún bò… thì Huế còn có món bánh nậm rất nổi tiếng. Bánh nậm thuộc top các món ăn vặt ngon nhất cố đô thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước thưởng thức. 

Bánh nậm có nguồn gốc tại làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km. Những người phụ nữ lúc bấy giờ đã dùng bột gạo, tôm, tép giã nhuyễn để làm nên bánh nậm. Sau đó, món bánh này ngày càng phổ biến ở làng Nam Phổ. Người ta làm bánh và mang đi giao thương từ khắp các đường phố cho đến kinh thành Huế. Bánh nậm từ đó đã trở thành món ăn yêu thích của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi ở cố đô. Người dân nơi đây còn dùng bánh nậm trong những dịp cúng, giỗ.

Chiếc bánh nậm nhìn bề ngoài khá giống với bánh bột lọc vì cả 2 đều được gói trong lá chuối, nhưng chúng cũng có điểm khác biệt. Nếu bánh bột lọc có màu trong suốt nhìn thấu nhân thì bánh nậm lại có màu trắng đặc trưng của gạo với lớp nhân trải đều lên trên bánh rất hấp dẫn.

Thưởng thức Bánh nậm Huế và cảm nhận hương vị dân dã cực hấp dẫn

Bánh nậm Huế cũng là loại bánh được gói trong lá chuối và có màu trắng đặc trưng

Chiếc bánh nậm Huế chỉ dày khoảng 1cm và được làm từ bột gạo, tôm, thịt và không thể thiếu lá chuối bọc ngoài. “Linh hồn” của món bánh này là phần bột gạo ngon và nguyên chất. Sau khi hòa tan bột gạo với nước, người ta cho thêm bột ngọt, muối, dầu ăn rồi đun trên lửa nhỏ.

Một trong những khâu quan trọng nhất được xem như bí quyết để tạo nên lớp bột bánh ngon đó là kỹ thuật khuấy bột. Khi đun, phải khuấy luôn tay để bột không bị dính nồi, nổi cục hoặc khét. Khi bột đặc lại, các bạn tắt bếp rồi tiếp tục khuấy đến khi nguội. Bột đạt yêu cầu phải có độ đặc vừa phải, không chảy cũng không cứng.

Phần nhân bánh gồm tôm và thịt lợn. Tôm làm sạch, lột vỏ; thịt lợn nên chọn loại ba chỉ ngon rồi thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó xào thịt lợn và cùng tôm, cho thêm chút nước mắm, hành lá xắt nhỏ, hạt tiêu để thêm đậm đà và dậy mùi thơm.

Thưởng thức Bánh nậm Huế và cảm nhận hương vị dân dã cực hấp dẫn

Nhân bánh được chế biến tỉ mị mang hương vị thơm ngon đặc biệt của Huế

Tiếp đến là công đoạn gói bánh. Lá chuối được lau sạch, cắt miếng vừa rồi xếp theo kiểu một lá nằm dọc phía dưới thêm một lá ngang ở phía trên. Kế tiếp, người ta quét dầu ăn lên mặt lá rồi rải một lớp bột mỏng theo hình chữ nhật dày khoảng 1cm vào giữa. Phần nhân tôm thịt cùng ít hành lá sẽ được rải lên mặt bánh theo chiều dọc. Cuối cùng, gấp hai mép lá lại, bẻ hai đầu rồi dùng tay vuốt đều sao cho tạo thành hình chữ nhật thật vuông vức.

Thưởng thức Bánh nậm Huế và cảm nhận hương vị dân dã cực hấp dẫn

Những chiếc bánh được gói vuông vức không quá dày, vừa dậy vị vừa không bị ngấy

Bánh sau khi gói xong sẽ mang hấp cách thủy trong một chiếc xửng khoảng 20 phút. Thời gian này là vừa đủ để bánh mềm, nếu hấp quá lâu sẽ không giữ được màu xanh của lá và bánh sẽ bị bở.

Và cuối cùng, bánh nậm có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Người ta một ít đường vào nước mắm rồi bắc lên bếp đun đến khi đường tan sẽ cho thêm ít nước lọc. Chờ cho hỗn hợp này nguội sẽ pha thêm ít nước cốt chanh, tỏi băm cùng chút ớt để có vị ngọt dịu vừa phải.

Thưởng thức Bánh nậm Huế và cảm nhận hương vị dân dã cực hấp dẫn

Bánh nậm ngon nhất khi được ăn với nước chấm phù hợp

Xem thêm: Về Cố đô, nhớ ghé quán bánh khoái Hạnh để thưởng thức hương vị xứ Huế khiến du khách xiêu lòng

Gợi ý một số địa chỉ thưởng thức Bánh nậm Huế ngon tại Cố đô

Ở Huế, người ta xem bánh bột lọc như một món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy mà thực khách có thể dễ dàng bắt gặp món bánh bột lọc ở nhiều nơi từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn nhỏ vỉa hè, các gánh hàng rong. Giá một đĩa bánh bột lọc 10 cái giá khoảng 15.000 – 25.000đ/đĩa.

2.1 Bánh nậm Huế Quán Bà Đỏ

– Địa chỉ: Số 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Hiệp, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

– Giờ mở cửa: 08h00 – 21h30

Quán Bà Đỏ là quán bánh nổi tiếng trong cộng đồng Huế từ rất lâu, là một trong những quán ăn được nhiều người biết đến nhất. Với thiết kế không gian rộng rãi, có chỗ đậu xe thoải mái diện tích rộng giúp khách du lịch tiện lợi hơn khi đi xe ô tô nhiều người, có thể đậu thời gian dài mà không lo tắc đường.

2.2 Quán 109

– Địa chỉ: Số 109 Lê Huân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

– Giờ mở cửa: 06h00 – 21h00

Đây là quán bánh được biết đến giá rẻ mà lại rất ngon, hương vị rất đặc biệt. Đa phần khách đến xếp hàng để mua về bởi chỗ ngồi quá tải. Quán 109 không hổ danh là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế.

2.3 Quán Mệ Lé

– Địa chỉ: Số 104/17/9 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

– Giờ mở cửa: 06h00 – 10h00

Tuy là một quán ăn nằm trong hẻm nhưng độ nổi tiếng không hề thua kém các quán bánh mặt tiền khác. Với phong cách mộc mạc, sân nhà thoáng đãng, chủ quán thân thiện đã khiến các du khách yêu mến nơi đây. Quán Mệ Lé là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế mà khách tây rất thích. Bánh lọc thì mềm, con tôm to đùng muốn to hơn cả miếng bánh. Chưa một ai đến mà buông lời chê cả, hương vị của các loại bánh khác cũng đều đặc trưng, bột tôm thơm phức mặn mặn ngọt ngọt khó cưỡng. Không gian quán có phong cách sân vườn, thực khách cũng thưởng thức các món bánh Huế đậm chất sân vườn bình dị mộc mạc như chính hương vị món ăn nơi đây vậy.

2.4 Quán Trung Bộ

– Địa chỉ: Số 16 Tô Hiến Thành, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

– Giờ mở cửa: 06h30 – 19h30

Những điểm cộng lớn mà có thể nói khi nhắc đến quán Trung Bộ là bánh ngon, quán sạch sẽ, cô chủ quán dễ thương, vui vẻ, nhiệt tình. Cũng theo phong cách bán theo chén nhỏ xinh xinh mặc dù mỗi cái bé tí thôi, và đi kèm là nhân tôm sấy khô hòa quyện cùng 1 miếng tép mỡ ăn với nước mắm được pha rất ngon và chuẩn vị. Ăn bánh vẫn còn nóng hổi do cô chủ quán vừa hấp xong càng tăng thêm độ ngon gấp nhiều lần, nhân tôm thịt tẩm ướt ngon cực kì, đậm đà vị Huế.

2.5 Gốc Bánh Bèo Bà Cư

– Địa chỉ: Số 23/177 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

– Giờ mở cửa: 07h00 – 21h00

Tuy là quán nằm trong hẻm nhưng lại rất sạch sẽ và thoáng mát tuy hơi khó tìm. Nhưng vì hương vị thơm ngon do quán Bà Cư mang lại mà hàng ngày quán vẫn đông nghịt những đợt khách ghé thăm. Những cô phục vụ  đã lớn tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và dễ thương. Khách du lịch lui tới liên tục và rất ít khách Việt, chính vì thế quán được xem như là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế trên trang du lịch nước ngoài.

Xem thêm: Đến Huế là phải ghé ngay đến quán bún thịt nướng bà Tý, ngon quên lối về

Bánh nậm Huế là một trong các món ăn ngon nhất xứ Huế. Thưởng thức bánh nậm như thưởng thức cái vị tinh túy của vùng đất ẩm thực Huế. Hương vị bánh nậm Huế hài hòa từ mùi vị cho đến mùi hương của lá chuối, lá dong. Bánh thanh tao, mềm mịn thoang thảo vị tôm ăn một miếng bánh như tan trong miệng. Nếu các bạn yêu thích các món bánh truyền thống miền Trung thì đừng nên bỏ qua bánh nậm Huế thơm ngon này nhé.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.