Mắm cá rò có lẽ là một món ăn xa lạ với nhiều người nhưng lại là một món ăn mà không người sành ăn nào có thể bỏ qua khi có dịp đến Huế. Mắm cá rò là một món đặc sản bình dị, gần gũi nhưng làm nên một nét văn hóa ẩm thực độc đáo riêng của Huế. Hãy cùng 3vi.vn tìm hiểu về món ngon này nhé!
Vài nét về mắm cá rò- Món đặc sản dân dã của đất cố đô
Nhắc tới đặc sản Huế có lẽ nhiều người dễ dàng sẽ kể ra các món ăn quen thuộc như bánh bèo, bánh bột lọc, cơm hến, mè xửng Huế… nhưng quả thực thiếu sót khi không nhắc đến mắm cá rò.
Cá rò là loại cá nhỏ thường sống ở các vùng biển nước lợ hoặc các vùng biển ấm nóng, có hình dáng tương tự cá cơm nhưng thịt mềm và ngọt hơn rất nhiều. Sở dĩ Huế nổi tiếng với mắm cá rò vì địa hình Huế nằm tiếp giáp với biển Thuận An nơi có rất nhiều cá rò sinh sống.
Cá rò thường được ngư dân đánh bắt theo mua từ đầu tháng 4, mỗi mùa ngư dân có thể đánh bắt được lượng lớn loại cá này nên làm mắm là một trong những cách giữ cho cá dùng được lâu mà còn làm tăng vị ngon ngọt. Ngày xưa mắm cá rò chỉ xuất hiện trên mâm cơm của người dân xứ Huế nhưng nhờ giao thương qua lại giữa các vùng mà mắm cá rò càng ngày càng nổi tiếng và trở thành món đặc sản mà những người mê ẩm thực đều muốn thử một lần khi có dịp khám phá Huế.
Mắm cá rò món ngon được thiên nhiên ban tặng
Xem thêm: Đến Huế thưởng thức nhái đồng – Đặc sản xứ Huế mỗi khi Xuân về
Bỏ túi cách làm món mắm cá rò thơm ngon
Để làm ra một món mắm cá rò ngon, ngọt không khó nhưng cần người thực hiện một độ kỹ lưỡng nhất định. Sự kỹ lưỡng này bắt đầu từ chính khâu chọn nguyên liệu.
Nguyên liệu làm ra món mắm cá rò phải chọn những mẻ cá rò tươi ngon nhất, vừa được đánh bắt lên từ vùng biển Thuận An xứ Huế và còn tươi sống. Sau khi lựa được một mẻ cá rò ưng ý phải đem rửa sạch bằng nước biển. Việc đem cá rửa với nước biển một phần để làm sạch những chất bẩn và cát dính trên cá một phần để giữ cho thịt cá săn chắc và giữ được độ mặn của nước biển trong thịt cá.
Có một lưu ý nhỏ cho bạn khi rửa cá là không được dùng tay mà phải vừa rửa vừa xóc cá trên rây hoặc sàng như vậy cá sẽ sạch hết nhớt mà không làm nát cá. Sau khi cá được rửa sạch sẽ đem phơi nắng cho ráo rồi đem đi làm mắm.
Cá rò tươi sống mới làm ra mắm cá rò thơm ngon
Mắm cá rò được ướp theo tỉ lệ 6:1 nghĩa là cứ 6 phần cá sẽ tương đương với một phần muối. Đầu tiên sẽ rải muối sao cho muối phủ khắp bề mặt cá và để ngấm trong vòng 15 phút. Sau đó đem cá đi rửa sạch và ướp lại cá với công thức như trên một lần nữa rồi bỏ vào lu hoặc thạp và dùng nẹp tre ém chặt xuống. Ủ cá như vậy trong vòng 1 tháng thì bạn đã có được 1 món mắm cá rò ngon ngọt và tốt cho hệ tiêu hóa rồi đấy.
Ăn mắm cá rò như thế nào để ngon nhất
3.1 Mắm cá rò trong bữa cơm gia đình
Mắm cá rò có vị mặn mặn cùng với độ ngon ngọt của cá thực sự là một món ăn vô cùng thích hợp để có mặt trong bữa ăn hàng ngày. Cơm nóng thơm dẻo, kết hợp với miếng thịt ba rọi thái mỏng cùng một chút rau sống tươi mát chấm cùng mắm cá rò mặn mặn, ngọt ngọt thêm một chút ớt cay cay, nồng nồng là một bữa cơm mà bất cứ một người dân xứ Huế nào xa quê cũng sẽ nhớ mãi.
Mắm cá rò, thịt luộc – Món ăn đưa cơm
3.2 Mầm bí, măng rừng chấm với mắm cá rò
Một trong những món ăn được các thực khách vô cùng ưa chuộng khi đến thăm Huế chính là mầm bí, măng rừng cùng với mắm cá rò. Đây là một món ăn ngon nhưng nguyên liệu và cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
– Nguyên liệu: 100 gram mầm bí hoặc bí non, 200 gram măng rừng, mắm cá rò, chanh, đường, tỏi ớt.
– Cách chế biến:
Bước 1: Mầm bí sau khi được rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn sẽ được đem đi luộc hoặc hấp cách thủy. Tuy nhiên khi hấp cách thủy mầm bí sẽ ngon hơn vì đảm bảo được độ ngọt và giòn của mầm bí.
Bước 2: Măng rừng phải chọn những phần măng non đem rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Để khi ăn măng ngọt thanh mà không bị đắng bạn phải luộc sơ qua một lần rồi bỏ đi nước đầu. Sau đó mới luộc măng 30 phút để măng chín hẳn.
Bước 3: Mắm cá rò trộn thêm một ít tỏi ớt giã nhuyễn cộng thêm với một chút chanh đường sẽ làm mắm dậy vị thơm ngon hơn.
Khi ăn sự thơm ngọt của bí, dai giòn của măng rừng kết hợp với sự mặn mặn, cay nồng của chén mắm cá rò sẽ là một hương vị thơm ngon khó cưỡng làm say đắm lòng người.
Thưởng thức món mắm cá rò ngon, đậm vị xứ Huế
Các địa chỉ mua mắm cá rò nổi tiếng
4.1 Quà Huế online – Địa chỉ mua mắm cá rò uy tín
Quà Huế online là một địa chỉ uy tín mà ai khi khám phá Huế cùng phải ghé ngay để tậu cho mình những món đặc sản chuẩn vị miền đất cố đô. Quà Huế online vô cùng đa dạng và các mặt hàng từ các loại nem chả, tré Huế đến mắm cá rò và các loại đặc sản khác.
Với một thái độ phục vụ chuyên nghiệp, Quà Huế online không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm mua các món ngon của những tín đồ ẩm thực mà còn chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
Địa chỉ: 06 Cửa Ngăn, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
4.2 Đặc sản Cố Đô
Đặc sản Cố Đô chính là điểm dừng chân mua mắm cá rò cũng như nhiều món ngon xứ Huế mà nhiều tín đồ sành ăn ưa chuộng. Mắm cá rò ngon khó cưỡng nhờ công thức chế biến gia truyền và bàn tay chăm chút pha chế của các đầu bếp lành nghề.
Địa chỉ: 04 Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế.
Mắm cá rò là món đặc sản mà nên mua dùng thử khi đến Huế
4.3 Quán Khanh Trang
Với thiết kế không gian vô cùng hiện đại và rộng rãi, khi dừng chân ghé lại Khanh Trang bạn có thể tha hồ lựa chọn những món ngon Huế nức tiếng. Một trong những món đặc sản là best-seller của quán là mắm cá rò thơm ngon chuẩn vị xứ Huế.
Địa chỉ: 59 Đinh Công Tráng, thành phố Huế
Mắm cá rò là một món ăn bình dân nhưng thu hút thực khách bởi chính sự mộc mạc, thơm ngon gây thương nhớ. Cùng 3vi.vn thêm món ngon này và lịch trình Huế tự túc 3N2Đ và có cuộc hành trình khám phá Huế trọn vẹn cùng người thân và bạn bè nhé.