Món bánh bột lọc Huế là một trong số những món ăn đặc sản khiến bao du khách vấn vương khi đến với Cố đô. Những chiếc bánh bột lọc Huế nhỏ xinh với lớp vỏ bánh trong làm nổi bật phần nhân bánh; cùng với đó là hương vị đặc trưng đã thu hút biết bao du khách khi đến Huế.
Đôi nét về Bánh bột lọc Huế
1.1 Bánh bột lọc Huế – tinh hoa ẩm thực xứ Huế
Ẩm thực Huế vốn có sức hút rất lớn với du khách bởi những món bình dị nhưng hương vị luôn độc đáo. Và bánh bột lọc Huế là một trong số đó. Món bánh này hấp dẫn thực khách nhờ vẻ ngoài trong suốt tinh tế và phần nhân hiện thấu qua lớp bột bánh. Đến nay khi nhắc đến ẩm thực Huế, du khách thường kể ngay đến món bánh bột lọc xứ Cố đô. Chính bởi hương vị đặc biệt mà bánh bột lọc Huế đã được vinh dự nằm trong danh sách 30 món bánh ngon nhất thế giới do chuyên trang du lịch CNNGo của hãng thông tấn CNN bình chọn vào năm 2012.
Bánh bột lọc là món bánh đã xuất hiện tại Cố đô Huế từ rất lâu. Bánh bột lọc Huế không chỉ nổi tiếng ở nơi nó sinh ra mà còn phổ biến tại nhiều tỉnh thành phố trong khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ như Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh… Nhưng có lẽ chỉ đến Huế, du khách mới được thưởng thức chiếc bánh bột lọc chuẩn vị nhất.
Bánh bột lọc Huế gói lá chuối – Một trong các món ăn bình dị được du khách trong nước và quốc tế yêu thích
Bánh lọc cùng với những loại bánh Huế khác từ lâu đã trở thành món ăn được yêu thích vào các buổi sáng trưa chiều tối, các bữa ăn nhẹ của người dân xứ Huế. Chính vì vậy, ở đây cũng không thiếu các quán bánh Huế mở ra để chiều lòng thực khách. Có 2 loại bánh bột lọc, đó là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Loại nào cũng mang hương vị riêng và được thực khách yêu thích.
Bánh bột lọc trần nhân mặn và nhân chay cũng là được yêu thích như bánh bột lọc gói lá chuối
Xem thêm: 5 cung đường phượt ở Huế đẹp điên đảo, bao phê cho dân xê dịch
1.2 Nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng
Nguyên liệu chính được dùng chế biến món đặc sản này đó chính là bột năng, tôm và thịt heo. Phần bột năng sẽ được làm từ loại gạo ngon nhất, tôm tươi sẽ được rửa sạch, để nguyên vỏ để lúc hấp bánh tôm sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Nhân của món ngon xứ Huế này sẽ có cả phần thịt heo kho rim. Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt heo sẽ giúp cho bánh thêm phần đậm đà. Đặc biệt, nước chấm bánh sẽ tận dụng luôn phần nước xào nhân tôm còn trong chảo.
Là một loại bánh rất ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Tuy nhiên, món bánh này lại được làm từ những nguyên liệu rất cơ bản, dễ tìm như: bột năng, bột sắn, tôm, thịt, gia vị… Chính bởi sự bình dị, mộc mạc ấy chắc hẳn cũng làm nên một hương vị đặc trưng, làm xao xuyến cả những thực khách khó tính.
Nguyên liệu rất đơn giản nhưng người đầu bếp phải rất tỉ mỉ để tạo ra chiếc bánh bột lọc Huế ngon lành
Sở dĩ bánh có tên “bột lọc” cũng xuất phát từ cách làm của nó. Vỏ bánh làm từ bột năng lọc lấy phần trong không chứa sạn hay cặn, bột được lọc sạch nên người ta gọi là bánh bột lọc.
Để làm được mẻ bánh ngon, chuẩn vị Huế, công đoạn chế biến nguyên liệu cũng cần sự tỉ mỉ. Ví dụ như: tôm mua về, bạn hãy rửa thật sạch và cắt bỏ phần đầu, lưng chỉ bên trong tôm, cắt hết toàn bộ chân càng và đuôi; thịt heo, bạn hãy thái hạt lựu vừa với miếng bánh bột lọc, mang đi ướp với các gia vị vừa ăn… Ngoài ra, lá chuối để gói bánh phải là loại lá tươi, còn xanh.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, việc tạo hương vị là một bước cực kỳ quan trọng. Nhân tôm thịt có lẽ sẽ là linh hồn của món ăn nổi tiếng xứ Huế này. Người chế biến cần khéo léo trong việc sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp, sau đó đem tôm sau khi xào để có được phần nhân đậm đà hơn. Bánh sau khi gói xong sẽ được hấp chín khoảng 20 phút, sau đó thưởng thức kèm với nước chấm.
Nước chấm cũng rất quan trọng sẽ giúp cho món bánh bột lọc được chuẩn vị nhất. Người Huế có công thức pha chế nước chấm rất lạ, họ vẫn dùng những nguyên liệu cơ bản như mắm, đường, nước lọc, tỏi băm, ớt… tuy nhiên, kì lạ thay, nước chấm bánh bột lọc ở Huế lại mang đến cho thực khách cảm nhận thơm ngon, đúng điệu hơn so với những địa chỉ khác. Đây cũng là một trong những điều làm nên nét riêng của món bánh này tại Huế.
Bánh bột lọc Huế ăn chung với nước chấm đúng điệu sẽ làm cho thực khách được thưởng thức món ăn chuẩn vị Huế
Gợi ý một số địa chỉ thưởng thức Bánh bột lọc Huế ngon tại Cố đô Huế
Ở Huế, người ta xem bánh bột lọc như một món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy mà thực khách có thể dễ dàng bắt gặp món bánh bột lọc ở nhiều nơi từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn nhỏ vỉa hè, các gánh hàng rong. Giá một đĩa bánh bột lọc 10 cái giá khoảng 15.000 – 25.000đ/đĩa.
2.1 Quán Bà Đỏ
– Địa chỉ: Số 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Hiệp, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
– Giờ mở cửa: 08h00 – 21h30
Quán Bà Đỏ là quán bánh nổi tiếng trong cộng đồng Huế từ rất lâu, là một trong những quán ăn được nhiều người biết đến nhất. Với thiết kế không gian rộng rãi, có chỗ đậu xe thoải mái diện tích rộng giúp khách du lịch tiện lợi hơn khi đi xe ô tô nhiều người, có thể đậu thời gian dài mà không lo tắc đường.
Các món bánh truyền thống Huế tại quán Bà Đỏ
2.2 Quán 109
– Địa chỉ: Số 109 Lê Huân, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
– Giờ mở cửa: 06h00 – 21h00
Đây là quán bánh được biết đến giá rẻ mà lại rất ngon, hương vị rất đặc biệt. Đa phần khách đến xếp hàng để mua về bởi chỗ ngồi quá tải. Quán 109 không hổ danh là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế.
Khay bánh “no căng” tại Quán 109
2.3 Quán Mệ Lé
– Địa chỉ: Số 104/17/9 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
– Giờ mở cửa: 06h00 – 10h00
Tuy là một quán ăn nằm trong hẻm nhưng độ nổi tiếng không hề thua kém các quán bánh mặt tiền khác. Với phong cách mộc mạc, sân nhà thoáng đãng, chủ quán thân thiện đã khiến các du khách yêu mến nơi đây. Quán Mệ Lé là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế mà khách tây rất thích. Bánh lọc thì mềm, con tôm to đùng muốn to hơn cả miếng bánh. Chưa một ai đến mà buông lời chê cả, hương vị của các loại bánh khác cũng đều đặc trưng, bột tôm thơm phức mặn mặn ngọt ngọt khó cưỡng. Không gian quán có phong cách sân vườn, thực khách cũng thưởng thức các món bánh Huế đậm chất sân vườn bình dị mộc mạc như chính hương vị món ăn nơi đây vậy.
2.4 Quán Trung Bộ
– Địa chỉ: Số 16 Tô Hiến Thành, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
– Giờ mở cửa: 06h30 – 19h30
Những điểm cộng lớn mà có thể nói khi nhắc đến quán Trung Bộ là bánh ngon, quán sạch sẽ, cô chủ quán dễ thương, vui vẻ, nhiệt tình. Cũng theo phong cách bán theo chén nhỏ xinh xinh mặc dù mỗi cái bé tí thôi, và đi kèm là nhân tôm sấy khô hòa quyện cùng 1 miếng tép mỡ ăn với nước mắm được pha rất ngon và chuẩn vị. Ăn bánh bột lọc vẫn còn nóng hổi do cô chủ quán vừa hấp xong càng tăng thêm độ ngon gấp nhiều lần, nhân tôm thịt tẩm ướt ngon cực kì, đậm đà vị Huế.
2.5 Gốc Bánh Bèo Bà Cư
– Địa chỉ: Số 23/177 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
– Giờ mở cửa: 07h00 – 21h00
Tuy là quán nằm trong hẻm nhưng lại rất sạch sẽ và thoáng mát tuy hơi khó tìm. Nhưng vì hương vị thơm ngon do quán Bà Cư mang lại mà hàng ngày quán vẫn đông nghịt những đợt khách ghé thăm. Những cô phục vụ đã lớn tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và dễ thương. Khách du lịch lui tới liên tục và rất ít khách Việt, chính vì thế quán được xem như là một trong các quán bánh Huế ngon ở Huế trên trang du lịch nước ngoài.
Bánh bột lọc Huế là một trong những loại bánh làm nên màu sắc đa dạng, tinh túy của ẩm thực Cố đô. Vì vậy nếu có dịp đến Huế, các bạn hãy thử món bánh bột lọc để cảm nhận món bánh thuộc top ngon nhất thế giới, chắc chắn hương vị đậm đà của nó sẽ khiến bạn vấn vương mãi.
Tham khảo: Theo chân Cường Khỉ du lịch Huế và check-in đúng những góc chụp đẹp