Bánh canh cá lóc là một món ăn dân dã quen thuộc trong cuộc sống của người dân xứ Huế. Hương vị đậm đà với thịt cá tươi ngon đã làm cho món ăn này rất được ưa chuộng. Cùng 3vi.vn tìm hiểu về món bánh canh cá lóc trong bài viết dưới đây nhé!
Thưởng thức vị bánh canh cá lóc Huế đặc biệt thơm ngon
Nhắc đế đặc sản Huế bạn thường nghĩ ngay đến bún bò Huế, tuy nhiên một món ngon khó cưỡng khác mà bạn nhất định phải thử chính là bánh canh cá lóc. Đến Huế, bạn có thể tấp vào một quán ăn ven đường và thưởng thức một tô bánh canh thơm ngon, thịt cá chắc nịch với giá từ 15.000 – 50.000 VNĐ / tô. Để có được một tô bánh canh đậm đà hương vị như thế là cả một quá trình công phu, khéo léo, tỉ mỉ từ người đầu bếp. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự chế biến món ăn ngay tại nhà theo hướng dẫn của 3vi.vn cũng được nhé.
Bánh canh cá lóc Huế là một món ngon đặc sản mà bạn nhất định phải thử
Xem thêm: Mê mẩn Bún bò Huế bà Thương thơm ngon nức tiếng
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đúng điệu, không mùi tanh cá
Bánh canh cá lóc ở Huế có hai loại khác nhau là bánh canh bột lọc và bánh canh bột gạo. Nếu bạn muốn thưởng thức bánh canh sợi dai thì hãy chọn bột lọc làm từ tinh bột sắn. Còn nếu muốn ăn sợi bánh canh mềm hơn thì chọn bột gạo hoặc bột mì. 3vi.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm bánh canh cá lóc tại nhà đúng chuẩn Huế nhé.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bánh canh cá lóc Huế
Xương ống/xương bò: 500g
Bột gạo tẻ: 1 chén
Bột năng: 1 chén
Cá lóc: 1 con khoảng 500g
Mắm ruốc: 2 muỗng
Chanh: 1 quả
Ớt: 1 – 2 quả
Hành khô: 2 củ
Hành lá
Rau mùi
Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, bột ngọt…
3vi.vn mách bạn cách chọn cá lóc tươi ngon. Bạn chọn mua những con cá lóc tươi ngon là những con thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Phần thân cá nên thuôn dài, không quá tròn, chạm vào con cá có cảm giác chắc tay, không mềm nhũn. Ngoài ra bạn còn có thể biết độ cá tươi dựa vào phần hậu môn của nó. Nếu hậu môn nhỏ thì cá vẫn còn tươi ngon, còn hậu môn bị nở to thì là cá ươn, bị chết hoặc có khi bị tẩm hóa chất.
Lựa chọn những con cá lóc tươi ngon theo hướng dẫn của 3vi.vn để có được tô bánh canh ngon nhé
2.2 Cách làm bánh canh cá lóc Huế
Bước 1: Làm bột bánh canh
Để được sợ bánh canh dai ngon vừa phải, hãy trộn bột gạo với bột năng trong 1 tô lớn.
Trộn tiếp với 1 muỗng cà phê muối.
Đổ từ từ nước ấm vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
Nhào nặn bột thành một khối dẻo mịn.
Cho một lớp bột áo lên mặt phẳng sạch, đặt khối bột đã trộn lên trên để cán mỏng, rồi dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
Cho nước vào nồi và đun sôi.
Từ từ cho tiếp bánh canh vào luộc chín.
Khi sợi bánh nổi lên mặt nước và chuyển sang màu trong, vớt ra ngoài và cho vào tô nước lạnh.
Sợi bánh canh được làm tại nhà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch phần nội tạng của cá lóc, đánh sạch vảy.
Dùng chanh tươi làm sạch chất nhờn trên bề mặt cá lóc, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
Cắt bỏ và để riêng phần đầu cá.
Phần thân cá cho vào nồi nước luộc chín.
Lọc xương cá lóc để lấy phần thịt.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bỏ gốc rễ hành lá, nhặt lá úa rau mùi, rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt nhỏ.
Sơ chế cá lọc sạch để đem đi ướp thấm gia vị
Bước 3: Ướp gia vị
Ướp cá lóc với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ số hành tím băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm và trộn đều.
Để cá lóc được thơm ngon và đậm vị, bạn nên ướp trong vòng 2 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh cá lóc
Rửa xương ống bằng nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi.
Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi ninh trong khoảng 60 – 90 phút.
Sau khi ninh xong thì vớt phần xương ra ngoài, rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.
Ninh xương thật lâu để nước dùng bánh canh thật ngon và bổ dưỡng nhé
Bước 5: Chiên sơ cá lóc
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều, bắc lên bếp đun nóng.
Cho số hành tím băm nhỏ vào phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng ruộm.
Tiếp tục cho phần thịt cá lóc vào và chiên sơ trong khoảng 15 phút.
Cho 2 muỗng mắm ruốc ra bát, thêm chút nước lọc, khuấy đều, sau đó đổ vào chảo cá lóc đã chiên sơ.
Lúc này, hạ lửa nhỏ xuống ngay để phần cá lóc thấm đều vị mà không bị khô.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức bánh canh cá lóc
Cho bánh canh vào tô, thêm vài lát cá lóc, chan nước dùng nóng hổi lên trên, thêm hành, mùi cắt nhỏ.
Sợi bánh canh mềm, dai vừa phải, có màu trắng trong bắt mắt. Cá lóc đượm vị đậm đà, chắc thịt, không bị bở vụn. Nước dùng trong, thơm ngon, thưởng thức khi còn nóng.
Tô bánh canh cá lóc hấp dẫn khiến bạn không thể cưỡng lại được
Gợi ý 5 địa chỉ bán bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Huế
3.1 Quán bánh canh cá lóc Dì Hương
Địa chỉ: Số 14 đường Lê Thánh Tôn, TP. Huế
Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00
Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 VNĐ/tô
Đây là quán ăn lâu đời và được đánh giá là quán bánh canh cá lóc ngon nhất tại Huế hiện nay. Ở đây có cả hai loại bánh canh bột gạo và bột lọc. Nước dùng ngọt thanh, thịt cá đậm đà, sợ bánh mềm dai đúng chuẩn. Ngoài ra ở quán Dì Hương còn bán một số loại bánh canh khác như bánh canh bò, bánh canh cua,…
Dì Hương là cái tên không thể thiếu trong top những quán bánh canh cá lóc ngon ở Huế
3.2 Quán bánh canh cá lóc Hải Triều
Địa chỉ: Đường Hải Triều, phường An Cựu, TP. Huế
Giờ mở cửa: 06:30 – 21:30
Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 VNĐ/tô
Quán nằm trên đường Hải Triều, phía dưới cầu chợ An Cựu. Đây là một quán ăn vỉa hè nhưng không gian rất thoáng mát và rộng rãi. Quán Hải Triều phục vụ 4 loại bánh canh là cá lóc, ruột cá, đầu cá và má cá, còn có cả trứng cút và nem chả ăn kèm.
Đến bánh canh cá lóc Hải Triều ngay khi bạn muốn lấp đầy chiếc bụng đói của mình
3.3 Thủy Dương – Quán bánh canh cá lóc ngon nức tiếng ở Huế
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy
Giờ mở cửa: 07:00 – 13:00; 15:00 – 23:00
Giá tham khảo: 20.000 – 35.000 VNĐ/tô
Bánh canh cá lóc Thủy Dương là quán ăn không mấy xa lạ với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món bánh canh cá lóc đã nổi tiếng từ bao đời này với hương vị đậm đà, thơm ngon. Món ăn của quán đặc biệt đến vậy bởi sự chế biến công phu của người đầu bếp, bánh canh được nhào nặn và cắt bằng tay, thịt cá tẩm ướp gia vị rồi um lên, xương cá được giã nhuyễn lọc qua nước nhiều lần rồi làm nước dùng luôn nên ngọt rất tự nhiên.
Thủy Dương nổi tiếng với hương vị bánh canh đậm đà ngon khó cưỡng
3.4 Quán bánh canh cá lóc Đào
Địa chỉ: Số 156 đường Nguyễn Huệ, TP. Huế
Giờ mở cửa: 16:00 – 21:00
Giá tham khảo: 15.000 – 50.000 VNĐ/tô
Đây là quán ăn ưa chuộng của đông đảo sinh viên trường Đại học Khoa học Huế. Tuy không gian quán nhỏ nhưng bù lại phục vụ khách rất nhanh và món ăn thì chất lượng khỏi phải bàn. Vì vậy, quán này rất được lòng các bạn trẻ.
Quán bánh canh cá lóc Đào là nơi ưa chuộng và thu hút rất nhiều sinh viên
3.5 Quán bánh canh cá lóc Mùi
Địa chỉ: Số 111A đường Trường Chinh, TP. Huế
Giờ mở cửa: 15:00 – 22:00
Giá tham khảo: 12.000 – 25.000 VNĐ/tô
Quán Mùi là một trong những quán ăn lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Quán phục vụ nhiều món bánh canh khác nhau như bánh canh cá lóc, cua, bò, chả giò,… Mùi vị cá thơm ngọt đậm đà, bánh canh dai mềm ăn kèm với một quả trứng cút hay miếng nem nữa là hết sẩy.
Nhanh chóng đến Huế để thưởng thức bánh canh cá lóc ngon tuyệt bạn nhé
3vi.vn hướng dẫn bạn cách chế biến bánh canh cá lóc Huế ngay tại nhà và gợi ý một số quán ăn đúng chuẩn vị Huế. Nhanh chóng lên ngay cho mình lịch trình Huế tự túc 1 ngày. 3vi.vn hy vọng bạn sẽ có những khoảng thời gian thật ý nghĩa trong chuyến du lịch khám phá Huế nhé.