Cải mèo Mộc Châu là một trong những loại rau đặc sản của cao nguyên xinh đẹp. Ở vùng cao Mộc Châu, rau cải mèo là thức ăn vô cùng bổ dưỡng nên không chỉ người dân địa phương mà cả mọi người bốn phương cũng yêu thích.
Cải mèo Mộc Châu – Thứ rau đặc sản của miền sơn cước
Là một đặc sản của vùng cao Mộc Châu, rau cải mèo thường nở rộ vào mùa đông hoặc mùa xuân. Trước đây, Cải mèo Mộc Châu vốn được người dân địa phương trồng tự nhiên quanh các nương rẫy. Cứ mỗi khi đến bữa ăn hoặc nhà có tiệc là lại đem ra để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn thiết đãi khách. Tuy nhiên với nhu cầu tăng cao, ngày nay rau Cải mèo Mộc Châu đã được trồng quanh năm để người dân nơi đây có thể buôn bán qua ngày.
Chỉ cần một nhúm rau đặc sản này là bạn đã có thể thưởng thức vô vàn món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Cải mèo có thể được dùng để nấu lẩu, nấu canh, xào lòng gà. Hoặc đơn giản hơn là luộc rau rồi chấm với trứng dầm nước tương. Chỉ như vậy thôi cũng đủ tạo nên món ăn vừa bình dị, vừa giữ được nguyên vẹn hương vị của Cải mèo Mộc Châu.
Muốn trồng được loại cải này cũng không quá khó. Từ giữa thu khi tiết trời cao nguyên bắt đầu se se lạnh, chỉ cần mang hạt giống Cải mèo Mộc Châu ra rải khắp vườn. Không cần rào chắn, chăm bón, tưới cây, cải mèo vẫn có thể sinh trưởng tốt tươi dẫu điều kiện có thêm phần khắc nghiệt. Cứ như vậy mà đến lúc xanh tươi, nhìn thôi đã thấy thích mắt là đã có thể thu hoạch được.
Xem thêm: Cá suối Mộc Châu – Món ăn dân dã ăn hoài không chán
Cải mèo Mộc Châu là một đặc sản của vùng cao Mộc Châu thường nở rộ vào mùa đông hoặc mùa xuân
Các món ăn ngon có thể chế biến từ cải mèo
Cải mèo Mộc Châu có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó cải mèo luộc ăn cùng trứng dầm nước tương và cải mèo xào nấm chính là hai món ăn đặc sắc, làm say lòng biết bao người đã thưởng thức qua món ăn này. Cả hai món đều được chế biến đơn giản, không hề cầu kì mà hương vị thì vẫn vừa miệng với đa số khẩu vị của mọi người.
Đối với cải mèo luộc ăn cùng trứng dầm nước tương, khi ăn vào bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được vị đăng đắng của cải mèo quyện cùng vị thơm thơm, bùi bùi của lòng đỏ trứng. Chấm cùng với chén nước tương thơm lừng càng làm dậy lên hương vị đặc trưng của món ăn. Càng ăn thì càng mê chứ không hề ngấy.
Trong khi đó cải mèo xào nấm lại mang đến sự hòa quyện giữa ngọt và đắng. Mùi tỏi đặc trưng của món ăn như muốn đánh thức mọi giác quan, khiến ai ngửi qua một lần cũng thèm thuồng, mong ước được thưởng thức hương vị của núi rừng. Sự kết hợp này vô cùng hoàn hảo, mang đến một món ăn vừa ngon mà còn vừa tốt cho sức khỏe.
Cải mèo Mộc Châu có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe
Cải mèo Mộc Châu có gì đặc biệt?
3.1 Sức sống mãnh liệt của Cải mèo Mộc Châu
Sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, tự phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng từ lòng đất để nuôi sống mình…Có thể thấy được rằng Cải mèo Mộc Châu có một sức sống vô cùng mãnh liệt. Dù cho có phải mọc trên nền đất xấu thế nào cũng có thể phát triển cao lớn, mạnh mẽ và khoác lên mình màu xanh tốt tươi, tràn đầy sức sống.
Cải mèo Mộc Châu cứ thế mà chắt chiu từng giọt sương, từng chất dinh dưỡng từ lòng đất mẹ. Chẳng màng thời tiết khắc nghiệt của cao nguyên mỗi độ cuối thu, đầu đông, cải mèo vẫn cứ từng ngày vươn lên. Cất giữ riêng hương vị của chính mình mà e ấp lớn lên từng ngày.
Cải mèo sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, tự phát triển, hấp thụ chất dinh dưỡng từ lòng đất
Cải mèo thường được người dân trồng quanh nhà hoặc ngay trên bậc các thửa ruộng bậc thang. Khi nào cây cao lên cỡ 4-5 tấc thì cũng là lúc vào mùa thu hoạch. Vào rồi cứ thế vào mỗi độ thu sang, người người nhà nhà lại í ới gọi nhau cùng gieo trồng Cải mèo Mộc Châu. Hệt như cái thú vui mỗi năm một lần của đồng bào vùng cao.
Không chỉ có thể chống chọi với thời tiết rét đậm, rét hại trên cao nguyên lộng gió, Cải mèo Mộc Châu còn có khả năng chống chịu sâu bệnh cực kỳ tốt. Chính vì vậy mà trong khoảng thời gian trồng rau, người dân địa phương cho biết họ không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học nào. Bạn có thể an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi thưởng thức.
Cứ đến giữa thu là người dân í ới nhau trồng rau cải mèo để kịp thu hoạch thưởng thức các món ăn làm từ cải
3.2 Vị đăng đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người
Đắng vừa phải, đủ để gây ấn tượng ngay miếng đầu tiên và gây nghiện từ miếng thứ hai trở đi chính là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức Cải mèo Mộc Châu. Bên cạnh nhiều món ngon hấp dẫn như Bê Chao Mộc Châu, Thịt trâu gác bếp Mộc Châu thì rau cải mèo cũng không kém cạnh và trở thành một đặc sản được khách du lịch thường xuyên lựa chọn mang về.
Mà kì lạ thay, cái vị đăng đắng của rau cải mèo không hề khiến người khác khó chịu. Ngược lại càng gây nhớ thương da diết đối với những tín đồ đam mê ăn uống. Càng ăn càng cảm nhận rõ nét cái hương vị của núi rừng, sự mạnh mẽ, chống chọi giữa cái lạnh chốn cao nguyên và cả sự tươi mát mà rau cải mèo mang lại.
Bất cứ ai khi về từ Mộc Châu cũng trên tay 1 đến 2 bó rau cải mèo. Nhiều người không biết thường đùa rằng dưới miền xuôi không có cải hay sao mà phải lên tận cao nguyên mua. Ấy là do người ta chưa được nghe, được biết đến loại cải đặc sản này. Nơi nào cũng có, cũng trồng được nhưng ngon nhất vẫn là rau cải mèo được trồng trên chính mảnh đất Mộc Châu.
Vị đăng đắng của rau cải mèo không hề khiến người khác khó chịu mà ngược lại càng gây nhớ thương da diết
Cải mèo Mộc Châu là một đặc sản vô cùng bổ dưỡng trên cao nguyên lộng gió mà bạn phải thử khi ghé đến đây. Không phải là thức quà quý hiếm, cao sang, cải mèo bình dị và dân dã, âm thầm níu giữ bước chân của biết bao người bằng hương vị riêng biệt và các công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Nếu đã đặt chân đến Mộc Châu, hãy dành thời gian để thưởng thức giống rau đặc sản nổi tiếng nơi đây nhé!