Từ lâu, món Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu đã luôn là một trong những nét đặc sắc của nền ẩm thực ở nơi mảnh đất Tây Bắc này. Dẫu thịt chua ở đâu cũng có, nhưng chỉ có đến Mộc Châu thì bạn mới có cơ hội thưởng thức món thịt lợn muối đặc biệt này thôi! Bạn thắc mắc không biết vì sao món ăn này lại ‘hiếm có khó tìm’ đến vậy đúng không nè? Vậy thì cùng tìm hiểu ngay với 3vi.vn nhé!
Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu và những điều có thể bạn chưa biết
1.1 Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu – Món ăn chỉ thết đãi những vị khách quý
Đa phần người dân đồng bào dân tộc, đặc biệt là người Dao luôn có truyền thống hiếu khách, xởi lởi. Mỗi khi có dịp chào đón những người bạn phương xa ghé thăm các bản làng, họ đều sẽ mời các vị khách ấy món thịt muối chua.
Xem thêm: Sữa bò non Mộc Châu – Thức quà quý từ đồng nội bao la
Vốn dĩ Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu là một trong những món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Người Dao chỉ thường mang thịt lợn muối ra thưởng thức vào những dịp lễ tết, cưới xin, cúng rằm hoặc khi có khách quý ghé nhà mà thôi. Nếu có dịp ghé thăm nhà của đồng bào dân tộc Dao mà được họ thết đãi món này, đồng nghĩa với việc họ thật sự quý bạn đó!
Độc đáo món Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu với cách làm trông có vẻ đơn giản nhưng hóa ra cũng cầu kỳ, lắm công phu. Video: HELLO VIETNAM
1.2 Món thịt lợn muối chua đặc biệt trong cả khâu chế biến nữa
Thịt lợn muối chua thì ở đâu cũng có, và để làm nên một chum thịt muối chua cũng chẳng khó tí nào. Tuy nhiên, để có thể hoàn thiện một phần Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu thì ắt hẳn chỉ có họ mới có thể thực hiện được mà thôi.
Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu không được chế biến từ những nguyên liệu quá cầu kỳ, chỉ đơn giản với dăm ba tảng thịt lợn vẫn còn nóng, chút muối tinh và cơm nguội mà thôi. Để có thể hoàn thành một chum thịt muối cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và cả công sức nữa chứ chẳng dễ dàng gì.
Sau khi đã mổ lợn xong, đồng bào dân tộc Dao sẽ lựa chọn những miếng thịt có cả phần nạc lẫn xíu mỡ, sau đó cắt thành mỗi miếng nhỏ, khoảng độ 300g. Họ sẽ dùng dao được mài sắt khía thịt thành từng miếng vuông vắn, dày tầm 2 đến 3cm. Trong quá trình khía, họ luôn rất cẩn thận để có thể đảm bảo không bị rách phần da thì thịt khi ăn sẽ béo và giòn hơn.
Những miếng thịt sau khi được thái xong sẽ chà qua muối thật mạnh. Điều này giúp muối có thể thấm đều hơn vào từng thớ thịt. Sau đó, người Dao sẽ trộn thịt đã chà muối cùng với cơm nguội, sau đó sắp ngay ngắn vào chum.
Sau khi chum đã sắp đầy thịt, người ta sẽ phủ lên phía trên một lớp cơm nguội dày, dùng tay đè lên thật chặt rồi lót thêm một lớp rơm sạch trên miệng chum. Cuối cùng, người Dao thường sẽ lấy một vài lá dong bịt lại miệng chum, sau đó dùng lạt buộc thật chặt ở phía ngoài và úp ngược chum lên một chiếc bể đựng đầy to bếp. Trong quá trình ủ này, cả phần mỡ và nước thịt sẽ chảy ngược xuống, ngấm vào tro giúp cho thịt có thể giữ được lâu hơn. Thông thường, việc ủ Thịt muối chua của người Dao ở Mộc Châu sẽ kéo dài ít nhất từ 6 tháng cho đến 1 năm, sau đó mới được mang ra thưởng thức. Bởi thế nên mới nói đây là món ăn mà chỉ khi nào có dịp lễ lớn hoặc tiếp đãi những vị khách quý ghé thăm nhà, họ mới mang ra thết đãi mà thôi.
Thịt lợn sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ được mang đi ủ cùng muối tinh trong một chiếc chum, sau đó để cho thịt chín dần theo phương pháp lên men truyền thống
1.3 Thưởng thức Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu như thế nào mới chuẩn?
Để làm nên một mẻ Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu thì nghe có vẻ cầu kỳ và tốn nhiều thời gian thế đó, nhưng cách ăn lại đơn giản vô cùng. Thông thường, mọi người sẽ dùng kèm thịt chua với lá lốt – combo bảo đảm mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực chuẩn vị người dân bản xứ nhất.
Khi thưởng thức Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu, bạn có thể gắp một miếng thịt chua đặt lên lá lốt, sau đó cuộn tròn lại và cắn một miếng to ụ để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Lúc này, trong miệng bạn chính là bản giao hưởng hài hòa giữa cái mặn mòi đậm đà của muối tinh, chút chua chua của thịt sống lên men, cùng với tí béo béo của mỡ heo, chút dai dai sần sật của phần bì, cộng với vị thanh tự nhiên của lá lốt tươi. Tất cả hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trải nghiệm ẩm thực đặc sản Mộc Châu chuẩn căng đét luôn đó nha!
Chính cái hương vị đặc biệt hài hòa đến lạ ấy nên dẫu Mộc Châu vẫn còn đó một loạt những món đặc sản khác như Măng khô Mộc Châu, Khoai sọ mán Mộc Châu thì món thịt lợn muối chua này vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả. Nhâm nhi một cuốn thịt lợn muối với lá lốt, nhấm nhấp thêm một chung Rượu cần Mộc Châu thì quả là đỉnh của chóp luôn đúng không nè?
Người ta thường thưởng thức thịt chua với lá lốt, nhấm nháp thêm một chung rượu cần Mộc Châu cho tròn vị
Quả thật cao nguyên Mộc Châu rất biết cách níu chân mọi người ở lại với mình. Không chỉ may mắn sở hữu một loạt những danh thắng với cảnh sắc thiên nhiên đầy ấn tượng, giờ đây, với những mẻ Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu thì mọi người lại càng thương nhớ nơi này nhiều hơn cả. Nếu có dịp về với cao nguyên xinh đẹp này trong một ngày gió lộng, đừng quên ghé thăm những buôn làng người Dao đôn hậu, hiếu khách để hiểu rõ hơn về nếp sống của họ cũng như được dịp thưởng thức món thịt chua đặc biết này bạn nhé.