Nhà vườn Ý Thảo – Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo tọa lạc tại số 03 đường Thạch Hãn chính là nơi phù hợp cho những ai yêu thích và đam mê tìm hiểu kiến trúc xứ Huế. Nhà vườn Ý Thảo có lối kiến trúc như một ngôi biệt thự cổ với 2 không gian ngoài sân và bên trong nhà hàng. Đây chắc chắn là điểm hẹn ẩm thực đặc sắc tại xứ Huế mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến mảnh đất này.

Tổng quan về nhà vườn Ý Thảo

1.1 Nhà vườn Ý Thảo mang lối kiến trúc cổ kính đặc trưng của Huế xưa

Nhà vườn Ý Thảo là một trong số những nhà hàng được xây theo lối nhà vườn rất đặc biệt tại Huế. Không khí trầm mặc cùng lối kiến trúc cổ xưa khiến cho thực khách khi đến thưởng thức món ăn cảm nhận được nhiều hơn hương vị cũng như không gian vương giả ngày trước. Nhà vườn Ý Thảo nằm bên trong khu vực Hoàng thành do một gia đình sinh sống tại đây làm chủ. Nơi đây cực kỳ thích hợp cho bất cứ ai đam mê tìm hiểu về kiến trúc xứ Huế.

Giống như nhà vườn An Hiên Huế, Nhà vườn Ý Thảo có lối kiến trúc như một ngôi biệt thự cổ với 2 không gian: không gian sân vườn và trong nhà. Không gian sân vườn tạo cho nơi đây một bầu không khí trong lành, sạch sẽ với mùi hương tự nhiên của cỏ cây. Không gian bên trong thì yên tĩnh, lịch sự, sạch sẽ và rất cổ điển.

Đặc biệt, từ Festival Huế 2000 đến nay, nhà vườn Ý Thảo còn là nơi đón khách đến tham quan, tổ chức những bữa ăn gia đình, những bữa tiệc chay và mặn mang đậm sắc thái Huế. Các món ngon Huế tại đây được trình bày rất công phu và đẹp mắt. Giúp làm tăng hương vị món ăn cho thực khách đắm say từ lần thử đầu tiên.

Địa chỉ: Số 03 đường Thạch Hãn, phường Thuận Hòa, thành phố Huế

Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

Số điện thoại: 0543523018

E-mail liên hệ: ythaogarden@gmail.com

Xem thêm: Tìm về chút hương xưa tại nhà vườn An Hiên – Chốn bình yên xứ Huế

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo là một trong số những nhà hàng được xây theo lối nhà vườn rất đặc biệt tại Huế

1.2 Điểm tham quan, tìm hiểu về nền văn hóa của xứ Huế

Nhà vườn Ý Thảo Huế sở hữu hai bộ sưu tập đặc trưng mỹ thuật của Huế: Bộ sưu tập 200 món đồ sứ men lam Huế qua các thời đại Lê – Trịnh, chúa Nguyễn trên 300 năm. Bộ sưu tập thứ hai là tranh gương Huế gồm tranh gương Xà Cừ, tranh chân dung bà chúa, tranh trích tuồng, tranh tứ bình Cầm Kỳ Thi Hoạ, Bát Tiên…Đây có thể là giá trị lớn nhất của nhà vườn này, hấp dẫn du khách bởi dáng dấp của các đồ vật, niên hiệu xa xưa được ghi bằng chữ Hán và chữ Nôm.

Hai bộ sưu tập trên đây được xem hai cổ vật quý có giá trị văn hóa đặc biệt. Du khách khi đã đến tham quan Huế không nên bỏ lỡ cơ hội tham quan nhà vườn Ý Thảo để được trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị văn hóa truyền thống của người Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo vừa là nơi thưởng thức ẩm thực, vừa là nơi tìm hiểu về văn hóa truyền thống của xứ Huế

Nhà vườn Ý Thảo là một chốn yên bình, một điểm du lịch văn hóa, ẩm thực của đất Cố đô. Với sự độc đáo đó, nhà vườn Ý Thảo hiện đang góp phần làm phong phú và tươi đẹp thêm địa điểm du lịch xứ Kinh kỳ.Nơi đây không chỉ là một di sản vật chất thuần tuý mà còn là một di sản về lối sống của tầng lớp quý tộc triều đình Huế xưa, mang phong cách đặc trưng mà không phải địa phương nào cũng có được.

Nhìn cảnh quan nhà vườn Ý Thảo, du khách dễ dàng nhận ra được tâm hồn và phong cách sống của chủ nhân. Kiến trúc nhà vườn thể hiện sự hòa hợp giữa đời sống con người và cây cỏ, giữa nếp sống tinh thần và vật chất. Tất cả đều bổ sung cho nhau tạo nên sự cân bằng trong kiến trúc.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo là một chốn yên bình, một điểm du lịch văn hóa, ẩm thực của đất Cố đô

Trải nghiệm thưởng thức ẩm thực cung đình Huế

Khi đến với nhà vườn Ý Thảo, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn mang đậm chất cung đình Huế. Thực đơn tại đây được lựa chọn và sắp xếp có sự đan xen giữa các món chay và món mặn hợp lý. Hương vị mỗi món ăn mang đậm nét đặc trưng của nền ẩm thực Huế xưa. Thưởng thức ngay đũa đầu tiên đã đủ đưa du khách trở về với Huế của một thời vương giả.

Tất cả các món ăn của nơi đây được trình bày rất công phu và đẹp mắt. Nào là Nem công, chả phượng, nộm hoa chuối, salat sung, bánh đậu xanh, thịt bò xào, thịt lợn xào, các món chay…cho thực khách tha hồ lựa chọn. Đặc biệt tại nhà vườn Ý Thảo còn tổ chức những khóa học nấu các món ăn Việt Nam. Mỗi khoá học từ 4 – 5 buổi có giá từ 600.000 VNĐ – 800.000 VNĐ/Khoá rất được du khách yêu thích, đặc biệt khách du lịch quốc tế.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Các món ăn tại nhà vườn Ý Thảo mang hương vị đậm chất cung đình Huế được trang trí rất đẹp mắt

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Tại đây còn tổ chức những khóa học nấu các món ăn Việt Nam theo yêu cầu của thực khách

Kiến trúc nhà vườn cổ kính đặc trưng chỉ có tại Huế

Ra đời từ 5 thập niên trước, nhà vườn Ý Thảo mang một nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ Huế với diện tích vườn nhà khoảng 1300m2. Chính giữa nhà, từ cổng vào là một Giả Sơn xếp từ những tảng đá tạo thành bình phong. Hai bên là hai cụm Giả Sơn bố trí theo thế Thanh Long – Bạch Hổ biến tấu rất lạ mắt.

Khuôn viên của khu vườn sau khi được tu sửa rộng khoảng 2000m². Tại đây có các cụm đá nằm rải rác. Cụm đá Thanh Long gắn với hồ nước, cụm đá Bạch Hổ gắn với khối cây nhỏ tượng trưng cho vạn Tùng Mai. Năm cụm Giả Sơn rải rác trên thảm cỏ trong vườn tượng trưng cho Ngũ nhạc – Năm ngọn núi danh tiếng của Phương Ðông. Toàn bộ cây trong vườn là bộ sưu tập công phu, chăm sóc cần mẫn của chủ nhân.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo ra đời từ 5 thập niên trước mang một nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ Huế

Nhà vườn Ý Thảo là hệ thống kiến trúc sắp xếp theo chiều Bắc – Nam bao gồm: cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà. Cổng và bình phong được xây bằng gạch, lối vào ngõ được trồng những hàng râm bụt hoặc chè tàu cắt xén cẩn thận. Sau bình phong là bể cạn có hòn non bộ, một mảnh sân rộng rồi mới đến nhà. Xung quanh được trồng rất nhiều cây, hoa quanh năm tươi tốt.

Đến thăm nhà vườn Ý Thảo, du khách dường như được trở về với không gian đầm ấm của cuộc sống gia đình vùng thôn quê nơi kinh thành Huế. Bước chân vào khu vườn, một vũ trụ thu nhỏ được mở ra, vô cùng êm đềm và thư thái. Từ nếp nhà, nếp vườn quy củ mà vẫn nên thơ, thanh bình và yên tĩnh. Góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp cho Huế.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Nhà vườn Ý Thảo đưa du khách trở về với không gian đầm ấm của cuộc sống gia đình vùng thôn quê nơi kinh thành Huế

Không chỉ được tham quan vườn hoa cây cảnh mà đến đây du khách còn được chủ nhân của những ngôi nhà vườn kể cho nghe về lịch sử hình thành ngôi nhà. Tìm hiểu về nét gia phong và con người Huế cũng như thưởng thức tài nội trợ của chủ nhân ngôi vườn xinh đẹp qua những món ăn đặc sản Huế.

Không gian thưởng thức ẩm thực cổ kính, xinh đẹp giữa lòng xứ Huế này chắc chắn là một điểm hẹn hò vô cùng lý tưởng để bạn cùng những người thân yêu dành thời gian bên nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi được khám phá vẻ đẹp đặc trưng của xứ Kinh kỳ, thưởng thức đa dạng các món ăn cung đình Huế với hương vị đặc sắc không nơi nào sánh bằng.

Nhà vườn Ý Thảo - Không gian thưởng thức ẩm thực xứ Huế vô cùng cổ kính

Thưởng thức nhiều món ăn cung đình Huế trong không gian cổ kính, đặc trưng của Huế xưa

Chắc chắn rằng nhà vườn Ý Thảo sẽ đem đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn khi đã đặt chân đến xứ Huế. Tại đây vẫn còn rất nhiều quán ăn, nhà hàng với phong cách cổ kính và phục vụ đa dạng món ngon xứ Kinh kỳ như nhà hàng Huế Cổ . Vì vậy bạn đừng quên bỏ túi  kinh nghiệm đi Huế tự túc để có thể khuấy đảo thiên đường ẩm thực tuyệt vời của thành phố cổ nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.