Nộm da trâu Mộc Châu qua bàn tay chế biến của người phụ nữ dân tộc Thái đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Món ăn này có gì đặc biệt mà khiến bao người thích mê? Xách bao lên và đến ngay Mộc Châu để khám phá tinh hoa ẩm thực Mộc Châu ngay nào!
Đặc sản Nộm da trâu Mộc Châu của người Thái
1.1 Nộm da trâu Mộc Châu – Món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của người Thái
Là một trong những món đặc sản độc đáo của người dân tộc Thái trên mảnh đất Mộc Châu, Nộm da trâu Mộc Châu mang hương vị gây thương nhớ không chỉ người dân địa phương mà còn với cả những ai đam mê ăn uống. Nếu bạn là người đam mê ẩm thực Mộc Châu với nhiều món như Bê Chao Mộc Châu, Nậm Pịa Mộc Châu…thì chắc chắn không thể bỏ lỡ món ăn này.
Những ai lần đầu tiên nghe đến món ăn này thường ngỡ ngàng không tin. Bởi vì từ trước đến nay da trâu chỉ thường được dùng làm trống. Khó có ai nghĩ ra rằng da trâu lại là thực phẩm và có thể chế biến thành một món ăn ngon tuyệt vời như vậy. Chính vì sự độc đáo này mà món ăn đặc sản của dân tộc Thái lại trở thành món ngon nổi tiếng trên mảnh đất Mộc Châu.
Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Mộc Châu – Món ngon đãi khách của dân tộc Thái
Nộm da trâu Mộc Châu là món đặc sản nổi tiếng mà du khách không thể bỏ lỡ khi đã đến đây
Qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, món da trâu dai và cứng trở nên mềm hơn, mang hương vị độc đáo riêng biệt. Món ăn trông bình dị, dân dã và mộc mạc này lại được chế biến một cách khá cầu kì. Tất cả đều nhằm mang đến cho người thưởng thức một hương vị quen thuộc của núi rừng Tây Bắc.
Miếng da trâu sau khi chế biến có vị ngọt ngọt, chua chua và không quá dai. Cắn đến đâu lại cảm nhận được độ giòn, sần sật đến đó. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân tộc Thái sinh sống tại Mộc Châu. Vào mỗi dịp đặc biệt, Nộm da trâu Mộc Châu lại được người dân nơi đây chế biến và thiết đãi mọi người nhằm thể hiện sự hiếu khách.
Qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, món da trâu dai và cứng mang hương vị độc đáo riêng biệt
1.2 Món ăn hấp dẫn ngay từ ánh nhìn
Trái ngược với da trâu đen xì lúc chưa được sơ chế, qua những công đoạn chế biến kỹ lưỡng, Nộm da trâu Mộc Châu đã khoác lên mình màu vàng như quả chanh Tây. Bên trong thì vàng nhạt, trong trong vô cùng hấp dẫn ánh nhìn của những tín đồ đam mê ẩm thực. Chỉ cần thử một miếng là đã cảm nhận được vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Nộm da trâu Mộc Châu thường được trang trí trên các mẹt hình thuyền, bên ngoài khoác màu nâu cánh gián. Món ăn được xếp gọn gàng, đẹp mắt với nhiều loại rau thơm như lạc, mùi tàu, mùi tà….Đặc biệt là không thể nào thiếu được hạt mắc khén – Gia vị luôn xuất hiện trong các món ăn của người dân tộc Thái.
Nộm da trâu Mộc Châu thường được trang trí trên các mẹt hình thuyền, bên ngoài khoác màu nâu cánh gián
Sự quyện hòa của da trâu và các loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc. Bên cạnh sắc vàng óng của da trâu chính là màu xanh của các loại rau sống, màu đỏ của ớt và màu vàng của măng rừng. Bao nhiêu màu sắc là bấy nhiêu hương vị, càng thưởng thức càng cảm nhận rõ được vị thơm ngon mà món ăn này mang lại.
Chỉ bằng một miếng da trâu bình thường nhưng nhờ kết hợp cùng với các loại gia vị đặc trưng khác mà hương vị ngon không thể tả. Nộm da trâu Mộc Châu trở thành món ăn nổi tiếng xa gần và được rất nhiều người yêu thích. Đẹp bên ngoài, ngon bên trong, đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đã đặt chân đến Mộc Châu.
Sự quyện hòa của da trâu và các loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn ánh nhìn
Món ăn này có gì đặc biệt?
Nộm da trâu Mộc Châu là món ăn được chế biến cầu kỳ theo công thức có từ lâu đời của người dân tộc Thái. Dù phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế và chế biến nhưng vẫn giữ nguyên được nét dân dã của món ăn này. Chính nhờ vậy mà hương vị món ăn càng gây lưu luyến với những ai đã từng thưởng thức qua một lần.
Sơ chế có lẽ là công đoạn cầu kỳ nhất để giúp món Nộm da trâu Mộc Châu mềm và ngon hơn. Lúc này người dân tộc Thái sẽ hơ da trâu trên bếp lửa nhằm loại bỏ đi lớp lông cứng, dày. Sau đó lớp màu đen ở ngoài lông cũng được lọc bỏ đi, chỉ giữ lại màu vàng trong đẹp mắt cho món ăn. Sau cùng thì mới luộc chín và ngâm trong nước lạnh cho thịt trâu được mềm hẳn ra thì mới thái được. Sau khi thái còn phải ngâm trong nước nóng cùng nước cốt chanh để Nộm da trâu Mộc Châu có độ mềm thơm nhất định.
Nộm da trâu Mộc Châu là món ăn được chế biến cầu kỳ theo công thức có từ lâu đời của người dân tộc Thái
Các gia vị đi kèm để tẩm ướp Nộm da trâu Mộc Châu thường là những hương liệu quen thuộc của núi rừng Tây Bắc. Trong đó nước măng chua là thứ không thể thiếu nếu muốn tạo được món Nộm da trâu đúng chuẩn Mộc Châu. Nếu như người miền xuôi thường sử dụng chanh hay giấm để chế biến thì người dân tộc Thái lại sử dụng măng chua ngâm từ măng củ tươi nhằm mang đến vị chua ngọt, thanh thanh cho món ăn.
Do da trâu rất cứng và dày nên người chế biến phải dùng dao thật sắc để thái mỏng không tốn quá nhiều công sức. Từ một miếng da trâu tưởng chừng không hấp dẫn mà qua tay người phụ nữ dân tộc Thái, Nộm da trâu Mộc Châu lại khoác lên mình hương thơm khó cưỡng và vị ngon đặc biệt không nơi nào sánh bằng.
Các gia vị đi kèm để tẩm ướp Nộm da trâu Mộc Châu thường là những hương liệu quen thuộc của núi rừng Tây Bắc
Cách thưởng thức Nộm da trâu đúng chuẩn
Tại Mộc Châu có rất nhiều nơi bán Nộm da trâu đúng chuẩn hương vị của người dân tộc Thái chế biến. Đi đến bất kì nhà hàng nào tại đây, bạn cũng có thể gọi một dĩa Nộm da trâu và thưởng thức cùng với cốc bia lạnh giữa tiết trời Mộc Châu về đêm. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ để lại trong bạn những giây phút tuyệt vời khi trải nghiệm nền ẩm thực của miền cao nguyên xinh đẹp này.
Nộm da trâu Mộc Châu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị phải ăn một cách từ tốn. Gắp một miếng phải khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, mùi ta, mùi tàu và lạc thơm nức mũi. Sau đó nhúng sâu vào chén nước nộm để thấm đều hương vị. Lúc ăn sẽ cảm nhận rõ nét hơn sự giòn dai hệt như Vó Bò nhưng lại giòn hơn.
Tại Mộc Châu có rất nhiều nơi bán Nộm da trâu đúng chuẩn hương vị của người dân tộc Thái chế biến
Lần hai thì nhâm nhi một chén rượu ngô ấm nồng hoặc một cốc bia mát lạnh, gắp thêm miếng nữa nhưng lại ăn tinh tế hơn. Lúc này vị chua của măng tươi len lỏi vào trong khoang miệng, cùng với các loại gia vị khác tạo nên một thứ men làm ngây ngất lòng người. Tất cả quyện hòa tạo nên một hương vị lạ miệng nhưng vẫn hấp dẫn đến khó cưỡng.
Càng ăn lại càng thèm, từng miếng Nộm da trâu Mộc Châu cứ thế khiến người thưởng thức bị cuốn vào khó mà thoát ra. Mắc khén thơm thơm, hăng hăng của nhiều loại rau rừng và vị bùi bùi của lạc rang không những không gây ngấy mà còn khiến món ăn gia tăng hương vị. Bỏ lỡ đi đặc sản này sẽ khiến bạn tiếc nuối sau khi trở về nhà.
Càng ăn lại càng thèm, từng miếng Nộm da trâu cứ thế khiến người thưởng thức bị cuốn vào khó mà thoát ra
Nộm da trâu Mộc Châu từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích khi đặt chân đến vùng đất này. Món ăn tưởng chừng dân dã, mộc mạc lại được chế biến cầu kỳ với công thức riêng biệt có từ lâu đời của người Thái đã khiến bước chân của biết bao người dừng bước. Nếu có cơ hội đến với nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản có 1-0-2 này nhé!