Thắng cố là món ăn không mới. Tuy nhiên, duy chỉ có Thắng cố Mộc Châu của đồng bào dân tộc H’Mông lại có cách chế biến riêng. Điều này đã mang đến cho món ăn hương vị khó quên, khiến bao người hễ đến vùng cao nguyên gió lộng này là phải tìm ăn cho được. Vậy thật ra món Thắng cố Mộc Châu này có gì đặc biệt và đâu là những địa điểm uy tín để bạn có thể thưởng thức, hãy cùng tìm hiểu với 3vi.vn nhé.
Thắng cố Mộc Châu – Món ăn gây thương nhớ của đồng bào dân tộc H’Mông
Là món ăn dân dã truyền thống của vùng non cao Tây Bắc, thế nên hễ ai có dịp đến đây đều muốn được một lần thưởng thức thức quà quý này. Thắng cố Mộc Châu cũng chẳng có quá nhiều khác biệt so với những phiên bản trước đó. Món ăn này vẫn được nấu từ thịt ngựa và các loại nội tạng khác. Điều này góp phần làm tăng thêm cái vị ngọt, béo và đậm đà cho từng bát Thắng cố Mộc Châu.
Xem thêm: Gà nướng mắc khén chấm chẩm chẻo Mộc Châu – Ai từng ăn là nhớ mãi
Thắng cố Mộc Châu là món ăn sở hữu hương vị riêng biệt, được chế biến từ công thức truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông
Để nấu được một nồi Thắng cố Mộc Châu cũng thật lắm công phu!
Trông có vẻ đơn giản, ấy vậy mà để nấu được một nồi Thắng cố Mộc Châu thơm ngon cùng mùi hương thơm lựng hấp dẫn lại chẳng giản đơn tí nào. Đồng bào dân tộc H’Mông phải lọc xương thật sạch, chỉ lấy thịt và sơ chế các loại nội tạng khác.
Phần thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi ướp cùng với các loại gia vị cơ bản như mắm, muối tinh, bột ngọt, hạt tiêu rừng, sả, gừng. Và tất nhiên không thể thiếu mắc khén – loại gia vị đặc trưng chỉ có riêng vùng sơn cước Tây Bắc mới có mà thôi. Ngoài ra, đồng bào dân tộc H’Mông còn thường bỏ thêm ba loại gia vị là lá đắng, thảo quả và rau răm, cốt để tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng nồi Thắng cố Mộc Châu mới có mà thôi.
Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn, đồng bào dân tộc H’Mông sẽ dùng một cái chảo cỡ lớn đặt trên bếp lửa bập bùng than hồng. Chảo được dùng để nấu Thắng cố Mộc Châu phải là loại chảo cũ – đây cũng là bí quyết chỉ riêng đồng bào dân tộc mới sử dụng mà thôi. Khi nấu, họ sẽ cho tất cả nào thịt, gan, lòng, tim vào chảo cùng một lúc, sau đó xào lăn theo kiểu ‘mỡ ngựa rán ngựa’. Khi thấy thịt đã săn lại, họ sẽ đổ thêm nước vào chảo, sau đó ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.
Nếu muốn nồi Thắng cố Mộc Châu có được độ trong lý tưởng, người nấu phải chú ý gạn bọt liên tục, sau đó mới thả tiết ngựa đã cắt thành từng khối vuông vào nấu cùng. Tuy nhiên, mọi người cũng thường cho tiết vào nấu chung từ đầu với xương để tạo độ ngọt, xốp đặc trưng của món ăn.
Thắng cố sẽ được nấu trong một chiếc chảo gang to cũ và phải vớt bọt liên tục
Chế biến đã khó, thưởng thức cũng phải đủ các bước mới ngon!
Để có thể nấu được những nồi Thắng cố Mộc Châu hấp dẫn cùng hương thơm lựng quyến rũ đã khó, cách để thưởng thức sao cho ngon cũng ‘điệu đà’ lắm chứ chẳng vừa vặn gì. Khi thưởng thức, mọi người thường múc thắng cố với đầy đủ nào thịt nạc, da, nội tạng và cả lá đắng đã thái nhỏ vào một bát đầy ụ. Khi ăn, mọi người sẽ gói một cuốn đầy ụ với nào thịt nạc, da, nội tạng với lá đắng, sau đó chấm đẫm vào loại nước chấm riêng biệt được chế biến từ muối rang, tỏi nướng, ớt chỉ thiên Mộc Châu đập dập, pha cùng với chút Rượu ngô Mộc Châu nữa.
Chính cái sự cầu kỳ trong việc thưởng thức nên khi cắn một cuốn cực kỳ chất lượng ấy, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị béo ngậy, thơm bùi và có chút dai dai, giòn giòn của thịt ngựa. Tất cả tạo nên hương vị hài hòa, đậm đà của những bát Thắng cố Mộc Châu được nấu bởi đôi tay khéo léo của đồng bào dân tộc H’Mông với những công thức riêng biệt của dòng tộc.
Một bán Thắng cố Mộc Châu khi thưởng thức sẽ mang đến sự bùng nổ hương vị trong khoang miệng
Top những địa điểm bán Thắng cố Mộc Châu uy tín bạn có thể lựa chọn
Thắng cố Mộc Châu đa phần thường được bán nhiều ở các phiên chợ vùng cao hoặc những dịp lễ hội Mộc Châu. Tuy nhiên, thông thường chỉ có một lần vào dịp 2 tháng 9 mỗi năm thì mới có nhiều quán bán thắng cố xuất hiện. Nếu như bạn đến Mộc Châu vào thời điểm khác nhưng vẫn muốn được thưởng thức món ăn đặc biệt này, đừng bỏ qua danh sách các địa điểm uy tín mà 3vi.vn bật mí ngay sau đây nhé.
4.1 Quán Thắng cố Mộc Châu A Định
Địa chỉ: Tiểu khu 32, thị trấn Nông trường Mộc Châu
Giá tham khảo: từ 80.000 VNĐ đến 230.000 VNĐ
Giờ mở cửa: cả ngày
Là một trong những nhà hàng chuyên phục vụ món Thắng cố Mộc Châu có thâm niên tại địa phương, A Định hứa hẹn mang đến cho bạn hương vị nguyên bản của món ăn. Bên cạnh thắng cố, nhà hàng A Định còn là địa điểm chuyên phục vụ các món ăn từ thịt ngựa như thịt nướng, giò ngựa hầm và cơm, lẩu các loại.
Nếu có dịp một lần thưởng thức món Thắng cố Mộc Châu tại nhà hàng A Định, bạn mới có thể hiểu được vì sao nơi này lại được lòng mọi người đến thế. Thắng cố của quán được chế biến theo phong cách nấu ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông nên đảm bảo mang đến chuẩn xác hương vị của món ăn. Ngoài ra, khi gọi thắng cố, nhà hàng còn dọn kèm với một loại nước chấm đặc biệt, được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng khi ăn lại thơm ngon đến lạ.
Không chỉ chuyên bán Thắng cố Mộc Châu và các món đặc sản từ ngựa, A Định còn có một thực đơn đa dạng các món ăn từ ếch, bò, ví dụ như lẩu ếch, bò nhúng giấm, v.v. Những món ăn này cũng rất được lòng mọi người đó!
Một suất thắng cố đầy ụ hứa hẹn sẽ lấp đầy chiếc bụng rỗng của bạn
4.2 Thắng cố Đông Hải
Địa chỉ: 213 Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu
Giá tham khảo: từ 70.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 6:30 đến khuya
Tọa lạc ngay khu vực trung tâm thị trấn, Đông Hải là nhà hàng chuyên về món Thắng cố Mộc Châu cũng như một loạt những món ngon khác như cơm, lẩu, nướng các loại. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn và trải nghiệm đa dạng các món đặc sản cộm mác núi rừng Tây Bắc. Bật mí với bạn là trong thực đơn của nhà hàng Đông Hải còn có những món như Bê Chao Mộc Châu, Cá suối Mộc Châu, v.v. nữa đó.
4.3 Quán Thắng cố Mộc Châu Lập Chung
Địa chỉ: Phiêng Luông, Mộc Châu
Giá tham khảo: từ 50.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ
Giờ mở cửa: cả ngày
Tuy chỉ là một cửa hàng ăn nhỏ và không quá nổi tiếng như những nơi khác, thế nhưng quán Thắng cố Mộc Châu Lập Chung lại là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương. Món ăn ở quán được hế biến đậm đà, đúng chuẩn với nguyên liệu được sơ chế kỹ càng, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Trông có vẻ hơi sợ nhưng ăn vào thì siêu ‘mlem mlem’ luôn đó! Ảnh: VNExpress
4.4 Quán Thắng cố Mộc Châu Quang Thắng
Địa chỉ: Tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu
Giá tham khảo: từ 150.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9:00 đến 23:00
Tọa lạc tại Quốc lộ 6 gần khu vực động Sơn Mộc Hương, quán Thắng cố Mộc Châu Quang Thắng là địa điểm lý tưởng dành cho những ai ghé đến tham quan hang động xinh đẹp này. Không chỉ phục vụ món Thắng cố Mộc Châu với hương vị chuẩn chỉnh khỏi bàn, Quang Thắng còn có cả các món nổi tiếng của vùng Mộc Châu như bê chao, cá suối nướng nữa đó.
4.5 Quán Tuân Gù Mộc Châu
Địa chỉ: 224 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Mộc Châu
Giá tham khảo: từ 50.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 10:00 đến 22:00
Nằm ở cuối thị trấn Mộc Châu, Nhà hàng Tuân Gù lại là một trong những nơi bán Thắng cố Mộc Châu được mọi người yêu thích hơn cả. Tuân Gù có không gian rộng rãi, thoáng đãng với thực đơn đa dạng cùng các món ăn được chế biến đậm đà nên luôn trong tình trạng đông khách. Bên cạnh món thắng cố, nhà hàng còn có cả các món hấp dẫn khác như gà nướng lu, lợn mẹt mà 3vi.vn tin rằng bạn ăn một lần là sẽ thích mê.
Tuân Gù là một trong những địa điểm bán thắng cố uy tín bậc nhất nơi cao nguyên Mộc Châu
Thắng cố Mộc Châu là món ăn gây thương nhớ của núi rừng Tây Bắc. Món ăn với hương vị đậm đà đặc biệt này đã là ‘thỏi nam châm’ thu hút bao người sớm ngày quay lại nơi cao nguyên xinh đẹp này. Bạn ơi, nếu có dịp về với Mộc Châu, nhất định phải một lần thưởng thức bát thắng cố đầy ụ nghi ngút khói nhé!