Bạn đã bao giờ ăn Bún đỏ Kon Tum để sưởi ấm chiếc bụng đói của mình vào những ngày đông giá lạnh của vùng đất cao nguyên này chưa? Nếu bạn chưa từng thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này trong chuyến du lịch Kon Tum sắp đến nhé. Còn bây giờ, cùng 3vi.vn tìm hiểu món đặc sản này ngay nào.
Giới thiệu đôi nét về Bún đỏ Kon Tum
1.1 Tại sao có tên gọi Bún đỏ Kon Tum?
Tương tự Gà nướng cơm lam Phố Núi, Bún đỏ Kon Tum cũng là một món ăn dân dã, quen thuộc với người dân địa phương. Món ngon này mang đậm hương vị của mảnh đất Tây Nguyên với sợi bún dai giòn có màu đỏ tươi đẹp mắt hòa quyện cùng với nước lèo sánh mịn, tạo nên một món ngon hấp dẫn đến lạ kỳ.
1.2 Nguyên liệu làm nên bún đỏ
Nhắc đến Bún đỏ Kon Tum chắc chắn không thể thiếu những nguyên liệu cơ bản như chả viên, cua đồng hay trứng cút. Món ăn này tuy rất gần gũi, giản dị nhưng lại có quy trình chế biến công phu, tỉ mỉ và mang công thức bí truyền của người dân Kon Tum. Để tô bún của bạn thêm hút mắt, các cô chủ quán còn tinh tế cho thêm màu đỏ của hạt điều, miếng cà chua đỏ mọng nước, màu trắng của trứng cút luộc và màu nâu của chả riêu, chả cá. Tất cả những nguyên liệu trên kết hợp lại với nhau tạo thành một tô bún đậm chất vùng núi cao Tây Nguyên.
Bún đỏ Kon Tum hấp dẫn với sợi bún to tròn cùng màu sắc độc đáo
Xem thêm: Khám phá món Gỏi lá Kon Tum cực độc đáo của người dân địa phương
1.3 Nước dùng của bún đỏ
Món Bún đỏ Kon Tum được yêu thích không chỉ bởi vì các loại topping hấp dẫn mà còn nhờ có nước dùng ngon ngọt, béo ngậy. Người dân ở đây thường sử dụng xương heo để ninh nhừ trong thời gian dài. Sau đó, họ sẽ cho thêm tôm và thịt heo xay nhuyễn, trứng cút vào nồi nước dùng. Tiếp đó, người đầu bếp cần chờ đến khi phần nhân chín và nổi lên mặt nước thì cho phần gạch tôm vào để gia tăng độ ngọt cho nước dùng.
1.4 Sợi bún đặc biệt
Thực chất, sợi bún làm nên món Bún đỏ Kon Tum có màu trắng, giòn dai. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, người dân ở đây đã cho thêm màu điều, gạch tôm để sợi bún chuyển sang màu đỏ đậm khiến nhiều người dễ liên tưởng đến vùng đất đỏ bazan.
Bún đỏ Kon Tum ngon hơn khi ăn kèm chả cua, cá viên và rau hành
1.5 Bún đỏ ăn kèm với rau cần đước
Ngoài giá đỗ, rau cải đã chần sơ qua nước nóng thì rau đước là một loại rau sống không thể thiếu khi ăn Bún đỏ Kon Tum. Loại rau này có hương vị đặc biệt, giúp món bún đỏ trở nên nồng nàn, thơm ngon hơn rất nhiều.
Nhiều người còn cho thêm rau cải, rau muống vào Bún đỏ Kon Tum để gia tăng hương vị cho món ăn này
Địa chỉ ăn Bún đỏ Kon Tum ngon
Bạn có thể thưởng thức món Bún đỏ Kon Tum ở bất cứ nơi nào tại thành phố xinh đẹp này. Món ăn này xuất hiện mọi nơi, từ những gánh hàng rong cho đến những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, để thưởng thức được một tô Bún đỏ Kon Tum ngon, bạn hãy đi vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều trên những cung đường lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ nhé. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ngồi xì xụp bát bún đỏ vừa tận hưởng cái không khí se se lạnh của Kon Tum đúng không nào?
Ngoài ra, du lịch Kon Tum bạn cũng đừng quên thưởng thức thêm món Heo Măng Đen quay ngon nức tiếng và mua một vài món đặc sản về làm quà cho gia đình nhé.
Bún đỏ Kon Tum thực sự là một món ngon mà bạn không nên bỏ qua
Bún đỏ Kon Tum còn được biến tấu thêm với thịt heo, đậu phụ đầy ú ụ
Bún đỏ Kon Tum thực sự là một món ăn bình dân, đậm đà hương vị Việt. Nếu bạn có dịp du hí đến Kon Tum thì nhất định phải thử ngay món ăn này trong Cẩm nang du lịch của mình. 3vi.vn chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, thuận lợi và bình an bên gia đình, người thân yêu nhé. Đừng quên chia sẻ những hình ảnh đẹp của bạn tại các điểm tham quan như Thác Pa Sỹ với team 3vi.vn nhé.