Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Trải nghiệm rừng Cúc Phương – vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, là một trong những hoạt động bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Ninh Bình. Tại đây bạn chắc chắn sẽ có cơ hội mở mang hiểu biết với hệ thực vật, động vật vô cùng phong phú tại đây. Theo chân 3vi.vn để xem những gì thú vị đang chờ đợi bạn khám phá nhé.

Đôi nét về rừng Cúc Phương

Rừng Cúc Phương cách thủ đô Hà Nội khoảng 120km về phía Nam. Khu rừng nằm trong lòng dãy núi Tam Điệp, thuộc địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Với tổng diện tích đến 22.408 hecta cùng giá trị về cảnh quan, về thiên nhiên, hệ sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử, nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn rất nhiều du khách.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Rừng Cúc Phương với hệ động thực vật phong phú chính là điểm đến lý tưởng cho những du khách đam mê khám phá thiên nhiên

Hệ động thực vật rừng Cúc Phương vô cùng phong phú đa dạng, mang đặc điểm của rừng mưa nhiệt đới. Tại đây có nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao đã được phát hiện và bảo tồn. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời còn là trung tâm du lịch được Tổ chức World Travel Awards bầu chọn và vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á trong 3 năm liên tiếp 2019-2021, là niềm tự hào của Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Vì thế trải nghiệm rừng Cúc Phương hứa hẹn là một hành trình dài cùng những điều mới lạ mà lần đầu tiên bạn được mắt thấy tai nghe.

Những trải nghiệm rừng Cúc Phương không thể bỏ lỡ

Tiếp theo hãy cùng 3vi.vn điểm qua 10 trải nghiệm mà bạn nhất định phải thử khi có dịp đến với vườn quốc gia Cúc Phương nhé.

2.1 Trải nghiệm đi bộ trong rừng nguyên sinh

Là một khu rừng được bảo tồn hoàn hảo nên nơi đây đúng chất rừng nguyên sinh với những con đường mòn chìm trong lá khô. Các con đường lớn nhỏ chồng chèo sẽ đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trước khi lên đường, bạn nên tìm hiểu trước các cung đường để tìm tuyến đi bộ thích hợp.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Đi bộ trong khu rừng nguyên sinh này hứa hẹn sẽ là trải nghiệm với nhiều thử thách nhưng cũng vô vàn điều thú vị

Đi bộ trong rừng Cúc Phương bạn sẽ có hai lựa chọn là đi theo đoàn với hướng dẫn viên hoặc tự mình khám phá. Nếu đi tự túc, bạn phải chuẩn bị hành trang thật đầy đủ, có kỹ năng xem bản đồ cũng như định vị phương hướng thật tốt. Tuy nhiên 3vi.vn vẫn khuyên bạn nên trải nghiệm đi bộ cùng các hướng dẫn viên để được giới thiệu cho tiết về những điều thú vị trong khu rừng này. Bên cạnh đó cũng đảm bảo sẽ an toàn và thuận lợi hơn cho hành trình của bạn.

2.2 Tham quan Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng

Trung tâm cứu hộ Linh Trưởng tại Cúc Phương viết tắt là EPRC đã được xây dựng từ năm 1994. Nơi đây như là nhà của những loại thú không may bị thương, chăm sóc và bảo vệ chúng cho đến khi đủ sức khỏe trả về tự nhiên. Bên cạnh đó là bảo vệ những loài thú quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cho chúng môi trường sống tự nhiên và an toàn nhất.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Những loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng được Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng chăm sóc và bảo tồn

Tới hiện nay Trung tâm đang cứu hộ và chăm sóc khoảng 160 cá thể của 15 loài loài sinh trưởng, trong đó có 6 loài quý hiếm chỉ được cứu hộ và chăm sóc duy nhất tại Cúc Phương, đó là: Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri), Voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus laotum hatinhensis), Voọc đen tuyền (Trachypithecus laotum ebenus), Voọc Lào (Trachypithecus laotum laotum), Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus), Voọc Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea).

Tham quan trung tâm cứu hộ là trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không nên bỏ lỡ. Tại đây du khách sẽ được ngắm nhìn những loài động vật quý hiếm, giới thiệu về từng loài để mở mang thêm hiểu biết. Đồng thời cũng sẽ thấy vô cùng tự hào về hệ động vật phong phú và quý giá của nước ta.

2.3 Trải nghiệm khám phá động Người Xưa

Động Người Xưa hay còn có tên gọi khác là hang Đăng Đắng – có nghĩa là hang Dơi theo tiếng Mường. Hang động này cao khoảng 45 mét, có hình dáng giống một con rồng khổng lồ. Bên trong động tương đối bằng phẳng, còn có một ngách thông ra hướng cửa khác.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Động Người Xưa là một trong những hang động hoang sơ và có kết cấu đặc biệt tại rừng Cúc Phương

Điều đặc biệt của hang Người Xưa là vách đá nhiều nhũ nên khi gõ vào sẽ có tiếng vang như tiếng cồng, tiếng chiêng. Đối với người Mường – dân tộc sống nhiều nhất quanh khu vực rừng Cúc Phương thì hang này gắn liền với những truyền thuyết về ma quỷ, cứ khi chiều tà lại thấy ma lũ lượt kéo ra lấy nước. Liệu bạn có thấy tò mò và muốn tham quan tận mắt địa danh này không?

2.4 Quan sát động vật hoang dã ban đêm

Với điều kiện sống gần như hoàn toàn tự nhiên, tất cả các loài động vật tại vườn quốc gia Cúc Phương đều được sống theo tập tính, trong đó có những loài chuyên hoạt động về đêm. Vì thế ban quản lý đã tổ chức chương trình cho phép du khách quan sát những loài hoang dã này, thông thường sẽ gồm sóc đen, sóc bay, hoẵng, culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Những loài động vật nhỏ chuyên hoạt động về đêm tại vườn Quốc gia Cúc Phương

Đây hứa hẹn là những trải nghiệm rừng Cúc Phương đáng nhớ, vì bạn sẽ có cơ hội thấy những loài động vật hoang dã săn mồi trong màn đêm tĩnh mịch. Tuy nhiên tùy tình hình thời tiết mà có những ngày ban quản lý không thể tổ chức hoạt động tham quan này được nhé.

2.5 Khám phá các loài chim đa dạng tại Cúc Phương

Với hệ sinh thái vô cùng phong phú, vườn quốc gia Cúc Phương ghi nhận là nơi có hệ chim phong phú nhất miền Bắc Việt Nam. Theo thống kê, tại đây có tới 308 loài, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm như gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng, niệc nâu, đuôi cụt bụng vằn… Vì thế nếu là một người đam mê động vật nói chung và yêu thích chim cảnh nói riêng thì chắc chắn sẽ vô cùng hứng thú trải nghiệm.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Những chú chim xinh đẹp và quý hiếm được bảo tồn tại Cúc Phương

2.6 Quán sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng

Vì hệ sinh thái nhiệt đới ẩm nên tại Cúc Phương số lượng các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng rất lớn. Theo thống kê hiện có khoảng 110 loài, vô cùng đa dạng từ rắn, ếch cho đến những loài bọ que nhỏ. Quá trình quan sát sẽ được hướng dẫn viên đồng hành và giới thiệu chi tiết từng loài, nhờ đó bạn sẽ càng được tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới lạ về hệ sinh thái nước nhà. Đặc biệt mùa bướm Cúc Phương vào mùa xuân là trải nghiệm bạn không nên bỏ lỡ, tận hưởng không gian mộng mơ như những câu chuyện thần tiên mà chúng ta vẫn thường được nghe.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Thảm động thực vật phong phú tại đây là điều kiện sống lý tưởng cho rất nhiều loài động vật nhỏ

2.7 Thưởng thức các chương trình văn nghệ dân tộc

Bên cạnh trải nghiệm rừng Cúc Phương với những vẻ đẹp thiên nhiên phong phú, du khách còn có cơ hội thưởng thức những điệu múa, những bài hát truyền thống của người Mường. Trong những tiết mục này, bạn sẽ được thấy các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống, quây quần bên ánh lửa trại cùng những bài ca vang vọng núi rừng. Những đêm đốt lửa này cũng chính là một phần của văn hóa truyền thống, gắn kết cộng đồng và bảo tồn nét đẹp truyền thống. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để bạn được thưởng thức những món ăn, những loại rượu cay nồng vô cùng hấp dẫn.

Top 10 trải nghiệm rừng Cúc Phương bạn không thể bỏ lỡ

Những đêm đốt lửa trại vô cùng thú vị tại rừng Cúc Phương

Trên đây chính là những trải nghiệm rừng Cúc Phương mà 3vi.vn muốn giới thiệu để du khách trải nghiệm. Ngoài ra nơi đây còn vô vàn những điều thú vị chờ bạn khám phá, hãy đến và tự mình trải nghiệm, rồi cho 3vi.vn biết cảm nhận của riêng bạn nhé. 3vi.vn chúc bạn có một chuyến đi thật nhiều niềm vui và đầy ắp những điều mới mẻ nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.