Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó biển Côn Đảo là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là với các du khách không thường xuyên có dịp đến miền biển thưởng thức hải sản. Loại cá này mang hương vị riêng biệt, có rất nhiều cách chế biến thành những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Côn Đảo.

Đôi nét về Cá mó biển Côn Đảo

1.1 Cá mó là cá gì?

Cá mó còn được biết đến với tên gọi khác là cá lưỡi mèo hoặc cá vẹt, là loài cá có mặt tại nhiều vùng biển châu Á. Cá mó được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1810 tại vùng biển Ấn Độ Dương. Loài cá này chủ yếu sống trong môi trường nước mặn, có thể nuôi nhốt ngắn hạn trong các bể nước lợ. Cá mó thường sống ở độ sâu khoảng 20m, sinh sản từ tháng 6 đến tháng giêng âm lịch năm sau.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó biển Côn Đảo là loại hải sản được nhiều người yêu thích

Giống như Cá chình biển Côn Đảo, Cá mó thường trú ẩn tại những rạn san hô, bãi đá và trong các thảm cỏ biển, bởi vì tại đây có lượng lớn các vi sinh vật và tảo làm thức ăn cho chúng. Một đặc điểm khá đặc biệt của loài cá mó đó là giới tính của chúng sẽ biến đổi, với một số con là giống cái khi còn nhỏ nhưng khi trưởng thành lại chuyển thành giống đực. Tuy nhiên điều này không xảy ra với 100% giống cái, vẫn có những con không bị thay đổi giới tính và chúng chính là những cá thể duy trì sinh sản cho loài này. Sau khi cá mẹ sinh xong, trứng cá sẽ kết thành từng tảng và nổi lên mặt nước. 

1.2 Đặc điểm của Cá mó biển Côn Đảo

Ở Việt Nam thì quần đảo Hoàng Sa là khu vực có nhiều cá mó nhất, tiếp theo là Côn Đảo. Cá mó có quanh năm với khá nhiều loại, tuy nhiên chỉ có một vài loại phổ biến được khai thác để làm thức ăn cho con người.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó biển có kích thước khá lớn, phần vảy ánh lên màu xanh trông khá đẹp mắt và ấn tượng

Nếu có dịp ra chợ cá buổi sáng bạn sẽ thấy Cá mó biển Côn Đảo có khá nhiều màu sắc và kích thước khác nhau như hồng nhạt, xám, xanh, đỏ v.v. Cá mó khi trưởng thành sẽ có phần thân mềm và dẹt, chiều dài từ 30 đến 50cm. Tuy nhiên tùy từng loại mà kích thước cơ thể chúng sẽ có những khác biệt nhất định. 

Theo kinh nghiệm của những ngư dân lâu năm thì điểm chung dễ nhận biết của Cá mó biển Côn Đảo là chúng đều có phần đầu khá lớn, tròn, miệng méo và mắt nhỏ. Tiếp theo là phần thân thuôn dài, trên lưng có vây khá dài và mềm, cả vây bụng, vây ngực cũng mềm. Bên cạnh đó, màu sắc của cá mó cũng thay đổi theo các giai đoạn trưởng thành. Khi chúng còn nhỏ thì có thể có màu đỏ sẫm hoặc nâu xám, nhưng khi trường thành sẽ chuyển dần sang màu xanh dương, thân mình còn điểm xuyết những mảng hồng hoặc vàng độc đáo.

Xem thêm: Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

1.3 Một vài loại Cá mó biển Côn Đảo

Hiện nay tại các nhà hàng chuyên phục vụ Đặc sản Côn Đảo, khi bạn thưởng thức các món từ Cá mó biển Côn Đảo thì có hai loại phổ biến và cá mó gù và cá mó xanh.

Cá mó gù có tên gọi khác là cá mó đầu gù hay cá mó đầu u, là loại có kích thước lớn nhất trong các loại cá mó. Khi trưởng thành một con cá mó gù thường có chiều dài lên đến 1.3m, nặng khoảng 40kg. Hình dáng của cá mó gù trông cũng khá đáng sợ, với phần đầu phình to, dựng đứng, trông khá giống với đầu cá La Hán. Trên thân mình cá mó gù thường có một vài vệt màu xanh sáng pha hồng và các vết loang trông rất khác biệt. Cá mó gù sau khi đánh bắt đều được bán cho các nhà hàng để xẻ thịt và chế biến thành menu đa dạng.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó gù có ngoại hình khá kỳ dị

Cá mó xanh thì phổ biến ở Việt Nam hơn so với cá mó gù. Chúng cũng có kích thước cơ thể tương đối lớn. Khi trưởng thành, cá mó xanh có thể dài tới 1m. Cá mó xanh có thân hình rất săn chắc, phần đầu khá tròn, trông chúng “dễ thương” hơn nhiều so với cá mó gù. Trên lưng của chúng là những chiếc vây khá cứng, vây bụng và phần vây đuôi sẽ mềm hơn. Khi trưởng thành cá mó xanh có vảy lớn, thân màu xanh thẫm, khi ánh nắng chiếu vào khiến chúng ánh lên rất đẹp.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó biển say khi đã được làm sạch vảy để chế biến thành những món ăn thơm ngon

Hương vị của Cá mó biển Côn Đảo

Khi thưởng thức Cá mó biển Côn Đảo, hầu hết mọi người đều đánh giá đây là loại cá ngon, thịt nhiều, ít xương, không có mùi tanh nồng nên dễ chế biến. Đầu cá là phần được nhiều người yêu thích nhất vì rất béo và giòn, nhiều sụn. Các món ngon chế biến từ Cá mó biển Côn Đảo thì nhiều vô số kể, như: cá mó chiên giòn, đầu cá mó nấu canh chua, lẩu cá mó, cá mó hấp xì dầu v.v.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó chiên giòn là món ăn được rất nhiều người yêu thích

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Lẩu cá mó với hương vị đậm đà, ăn cùng các loại rau tươi sống thì sẽ càng hấp dẫn hơn

Hầu hết các nhà hàng hải sản tại Côn Đảo đều có menu các món từ cá mó. Theo kinh nghiệm của 3vi.vn thì hai món ngon nhất mà bạn nên nếm thử là cá mó chiên giòn và lẩu cá mó. Giá của cá mó ở mức trung bình, vào khoảng 200.000 – 250.000 VND/kg nên bạn có thể yên tâm thưởng thức.

Nếu muốn mua Cá mó biển Côn Đảo về làm quà cho người thân, bạn bè thì bạn có thể đến các chợ hải sản để lựa chọn. Mua trong các vựa hải sản lớn thì bạn sẽ được hỗ trợ đóng gói bằng thùng xốp để đảm bảo cá tươi ngon về đến nhà. Còn nếu ngại tươi sống thì bạn có thể tham khảo mua đồ khô như Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo khô, mực khô, cá khô cũng là một gợi ý lý tưởng.

Cá mó biển Côn Đảo và những hương vị thơm ngon khó cưỡng

Cá mó tươi đóng trong thùng xốp với đá tảng để bảo quản tươi sống trong thời gian dài

Trên đây là những thông tin về loài Cá mó biển Côn Đảo từ cẩm nang du lịch 3vi.vn. Đây chắc chắn là một loại các thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với hòn đảo xinh đẹp này phải không nào?

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.