Cà phê Giảng là một trong “tứ trụ” của cà phê Hà Nội bao gồm “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng”. Thương hiệu này đã quen thuộc với người dân Hà thành, là điểm đến gắn liền với bao nhiêu thế hệ. Theo chân 3vi.vn để khám phá hành trình phát triển và xây dựng nên thương hiệu cà phê nức tiếng thủ đô nhé.
Đôi nét về cà phê Giảng Hà Nội
Địa chỉ:
Cơ sở 1: Ngõ 39 Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Cơ sở 2: 109 Yên Phụ, Quận Ba Đình, Hà Nội
Khoảng giá: 25.000đ đến 50.000đ
Giờ mở cửa: 07h00 đến 23h30
Cà phê Giảng phố cổ không rầm rộ, không có mặt tiền lớn nhưng vẫn thu hút rất đông khách hàng
Câu chuyện về cà phê Giảng hẳn không còn mới mẻ, đặc biệt là với người Hà Nội. Thế nhưng mỗi lần nhắc lại cũng đều khiến người ta phải trầm trồ về một thương hiệu đã xuất hiện từ năm 1946, hơn 70 năm, phục vụ cho biết bao thế hệ người Hà Nội. Con đường đầy hoài niệm của cà phê Giảng không tốn một đồng nào cho tiền quảng cáo, thế nhưng quán vẫn cứ thể, ăn sâu trong tiềm thức người Hà Nội, gắn bó với con người và lịch sử thủ đô.
Xem thêm: Joma Bakery Cafe – Thiên đường cà phê và bánh ngọt
Cà phê Giảng – Quán cà phê lâu đời bậc nhất ở Hà Nội, cái nôi của cà phê trứng
2.1 Sự ra đời của cà phê Giảng
Suốt hơn 70 năm xây dựng và phát triển, Giảng luôn là thương hiệu cà phê có tiếng nhất ở Hà Nội, thu hút cả người Hà Nội và khách du lịch. Nếu có cơ hội đến thủ đô mà lại không ghé cà phê Giảng thì chắc chắn sẽ là một thiếu sót rất lớn.
Những phần đồ uống mang ký ức biết bao thế hệ người Hà Nội
Cà phê trứng ra đời đầu tiên chính là tại cà phê Giảng, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra. Nguồn gốc món đồ uống này là khi làm bartender cho khách sạn 5 sao Sofitel Metropole Hanoi, vì thiếu sữa tươi pha cà phê nên cụ Giảng đã nghĩ đến cách thử dùng trứng để pha chế. Và từ sự thử nghiệm ấy đã tạo ra món cà phê trứng nức lòng người đến tận hôm nay.
Thứ cà phê đậm đà ấy khi kết hợp với vị trứng béo ngậy tạo ra được một hương vị vô cùng đặc biệt và được rất nhiều người đón nhận. Đến khoảng giữa năm 1946, cụ Giảng đã quyết định nghỉ việc và tự mở quán cà phê của riêng mình, gây dựng thương hiệu riêng, mà có lẽ lúc bấy giờ cụ cũng không ngờ quán lại đạt được nhiều thành công đến như vậy.
2.2 Những thăng trầm trong 70 năm của cà phê Giảng
Khi mới mở, quán cà phê chỉ là một địa điểm bán tạm nhỏ nhỏ, nhưng sau đó nhờ khách hàng ủng hộ nên dần dần quán đã chuyển sang mặt bằng khang trang hơn ở số 90 Cầu Gỗ. Đến khoảng những năm 1988 – 1989, khi cụ Giảng mất, con cháu của cụ đã tách ra mở thành những quán cà phê trứng riêng.
Bác Hòa – con trai cụ Giảng, người trực tiếp kế thừa thương hiệu cà phê Giảng
Trải qua rất nhiều thăng trầm của thời đại, đến ngày hôm nay thật may là cà phê Giảng vẫn được duy trì được thương hiệu và hương vị. Mỗi ngày, địa chỉ 39 Nguyễn Hữu Huân luôn tấp nập khách hàng ra vào, cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài, không chỉ đơn thuần đến để uống cà phê mà còn là đến để thưởng thức hương vị lâu đời.
Cà phê Giảng ở số 39 Nguyễn Hữu Huân hiện nay là do bác Hòa, con trai út cụ Giảng mở (địa chỉ cũ ở số 7 Hàng Gai). Còn cà phê Giảng ở 106 Yên Phụ là của anh trai bác Hòa mở cửa. Quán cà phê Đinh ở Đinh Tiên Hoàng chủ là bác Bích, con gái thứ hai cụ Giảng. Theo lời bác Hòa chia sẻ “Cụ dạy tất cả các con đều cùng một công thức như nhau, nhưng tinh ý sẽ nhận ra là mỗi vị ở từng quán mỗi khác, kể cả phong cách bài trí, vì cảm quan và sự tiếp thu của mỗi người khác nhau hoàn toàn”
Hàng ngày quán cà phê vẫn luôn tấp nập người ra vào
Sự đổi mới trong hương vị của cà phê Giảng
Ngày xưa món cà phê trứng, cụ Giảng chỉ pha nóng. Thế nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, xu thế đã có nhiều thay đổi nên quán ngày càng phát triển nhiều hương vị mới. Bác Hòa được coi là người tiếp nối trực tiếp món cà phê trứng từ cha, nhưng chỉ một món thì khó có thể làm nên sức sống bền lâu cho một thương hiệu. Vì thế bác đã làm thêm những món khác như đậu xanh trứng, cacao trứng, bia trứng, rum trứng, quế trứng, matcha trứng… Bác chia sẻ: “Mình làm ra mà mình phải uống thấy được thì mới làm. Mà khách thì cũng muôn vẻ lắm, có ông còn đòi sữa chua trứng. Bác bảo không được, ông uống rồi đau bụng thì tôi làm thế nào?”
Sự đa dạng của thực đơn giúp cà phê Giảng giữ được sức hút đến hôm nay
Cùng với việc của hàng trăm thương hiệu đồ uống từ khắp nơi trên thế giới du nhập vào Việt Nam, có lúc những tưởng những thương hiệu truyền thống sẽ không còn cơ hội cạnh tranh. Thế nhưng trên thực tế, hơn 70 năm qua cà phê Giảng chưa từng mất đi vị trí vững chắc trong lòng người Hà Nội. Thậm chí sức hút với khách du lịch lại cũng ngày càng lớn, cả khách du lịch trong nước lẫn khách du lịch quốc tế.
Cà phê Giảng vẫn thu hút thực khách đủ các thế hệ
Khi được hỏi liệu có sợ thương hiệu truyền thống nhà mình không thể cạnh tranh lại thị trường đồ uống hiện nay hay không, bác Hòa chia sẻ: “Thứ nhất là người ta là hãng lớn, công thức hàng trăm người có, còn tôi làm có tính chất gia truyền, bí quyết của tôi không ai có. Thứ hai, giá của tôi quá rẻ so với đồ uống nước ngoài. Cà phê Tây gần trăm nghìn một cốc, nhà mình có hai mươi lăm nghìn, thế thì có gì mà bác phải lo đâu con”.
“Hữu xạ tự nhiên hương” – cà phê trứng của Giảng đã chinh phục từ trong nước đến thế giới
Từ khi cà phê trứng của Giảng ra đời cho đến nay, chưa từng phải quảng cáo rầm rộ mà chủ yếu dựa vào tiếng lành đồn xa, cứ thế người ta truyền tai nhau. Hương vị của cà phê ở đây cùng cái thú vui ngồi nhâm nhi tách cà phê trắng trong căn quán nhỏ, ở một góc phố phường mang đến cảm giác thư thái khó có thể tìm thấy ở đâu khác.
Cà phê Giảng tại Nhật Bản
Sau hơn 70 năm gìn giữ thương hiệu chỉ có ở phố cổ Hà Nội, đến cuối tháng 4 năm 2018, Giảng đã có một bước đi đột phá đó là “xuất ngoại” sang Nhật, ở Yokohama, thành phố cảng cách Tokyo khoảng 30 – 40 phút đi tàu điện. Mỗi tách cà phê trứng và cacao trứng đều được đặt trong bát nước nóng để giữ ấm cho đồ uống giống hệt như cách phục vụ tại Hà Nội. Giá mỗi tách cà phê trứng bán ở Nhật là 480 yên (khoảng 100.000 đồng).
Không gian cà phê Giảng tại xứ sở hoa anh đào
Kênh truyền hình Mỹ CNN từng đánh giá về cà phê trứng rằng đây là một trong những đặc sản ấn tượng nhất của thủ đô Hà Nội. Còn tờ prtimes.jp của Nhật cũng đã từng đưa tin về sự kiện cafe Giảng khai trương ở xứ Mặt trời mọc với cơ sở đầu tiên đặt tại số 78-3 đường Yamashita, quận Naka, tỉnh Kanagawa, thành phố Yokohama. Trang báo này cũng đã dành những miêu tả rất mỹ miều cho cà phê Giảng “cafe trứng thơm ngon có nguồn gốc từ phố cổ Hà Nội, Việt Nam”.
Tại Hà Nội hiện nay xuất hiện rất nhiều nơi bán cà phê trứng. Thế nhưng chẳng đâu có được hương vị giống như ở Giảng, cái thiếu chính là kinh nghiệm, là bí quyết gia truyền, là tinh thần, là kỉ niệm. Thậm chí trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức tại Việt Nam, cà phê trứng của Giảng cũng được vinh dự được lựa chọn để phục vụ với số lượng hơn 3.000 cốc.
Đến với Giảng, bạn chắc chắn sẽ được trải nghiệm những hương vị cà phê ngon tuyệt. Cùng với đó là lòng tự hào dân tộc, tự hào 70 năm của một thương hiệu thuần Việt vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Vì thế cho nên 3vi.vn hi vọng bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nhấm nháp ly cà phê trứng vang danh này trong chuyến khám phá Hà Nội của mình nhé.