Cháo ấu tẩu được mệnh danh là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của người Mông mà bạn không thể không nếm thử. Nếu ai đã từng đến du lịch Hà Giang thì chắc hẳn không thể quên được món ăn này. Hãy cùng 3vi.vn khám phá xem điều gì đã làm nên những nét đặc trưng và độ nổi tiếng của món ăn này nhé.
Cháo ấu tẩu Hà Giang – Đặc sản không thể bỏ qua
Hà Giang là điểm đến du lịch nổi tiếng nơi địa đầu của Tổ quốc, nơi đây hằng năm đón một lượng khách du lịch lớn đến tham quan cảnh vật và thưởng thức những món ăn đặc sản “độc nhất vô nhị”. Một số món ngon Hà Giang có thể kể đến như thắng dền, lợn cắp nách, thắng cố… Tuy nhiên món ăn nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến món cháo ấu tẩu.
1.1 Giới thiệu tổng quan về cháo ấu tẩu Hà Giang
Cháo ấu tẩu hay còn gọi là “cháo độc” hay “cháo chết người” vì nó được làm từ củ ấu tẩu mang lượng độc tố cao chỉ có ở vùng Tây Bắc và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên nếu được chế biến đúng cách nó lại là bài thuốc quý cho sức khỏe. Qua bàn tay khéo léo của những người dân tộc Mông đã khiến cho món ăn này trở thành đặc sản vùng núi mang những nét đặc trưng của vùng đất cao nguyên đá.
1.2 Củ ấu tẩu – Nguyên liệu độc lạ làm nên hương vị độc đáo của món ăn
Củ ấu tẩu hay còn có tên là củ phụ tử, loại củ này chỉ mọc ở vùng núi cao có khí hậu lạnh. Thường vào đầu tháng 7 đến tháng 10 dương lịch người ta sẽ bắt đầu khai thác, thu hoạch. Củ ấu tẩu được giới y học đánh giá cao về công dụng chữa bệnh, đã từ lâu người Mông đã quen sử dụng củ ấu tẩu ngâm để xoa bóp đau nhức và chữa các bệnh cảm gió.
Củ ấu tẩu rất độc nên cần phải rất công phu và mất nhiều thời gian mới có thế chế biến để làm món ăn. Người Mông sẽ ngâm củ ấu tẩu trong nước vo gạo 1 đêm sau đó sẽ đem đi rửa sạch với nước rồi ninh khoảng 4 tiếng – 5 tiếng để chất độc trong củ ấu tẩu có thể thải ra hết. Sau khi ninh, củ ấu tẩu sẽ mềm và bở tơi ra thành thứ bột đặc sền sệt. Bột đọng lại sẽ được dùng nấu lẫn với gạo tẻ và nước hầm xương giò lợn thui sau đó thêm một ít gạo nếp vào cho đặc sánh và dậy mùi thơm.
Củ ấu tẩu là nhân vật chính tạo nên điểm nhấn cho món ăn
Ăn một tô cháo ấu tẩu được thêm topping theo ý thích thì còn gì bằng
Xem thêm: Lợn cắp nách Hà Giang – Đặc sản dân dã của vùng cao Hà Giang
1.3 Những điều tạo nên nét đặc trưng riêng của cháo ấu tẩu
Bản thân củ ấu tẩu nếu không biết ninh sẽ rất đắng và rất độc nhưng nếu ninh kỹ sẽ rất ngon, bổ. Cháo có vị đắng bởi đây là một loại biệt dược vô cùng quý trên cao nguyên đá, mỗi mùa chỉ có một vụ. Người ta nói thuốc đắng dã tật nên bạn cũng nên thử món này nhé.
Loại cháo này thường bán vào buổi tối bởi theo kinh nghiệm của người dân thì cháo này phát huy tác dụng tốt nhất khi qua giấc ngủ đêm. Ăn cháo này ban đêm sẽ giúp ngủ ngon, giúp bạn lấy lại sức sau một ngày khám phá vùng đất cao nguyên đá.
Tô cháo ấu tẩu với chân giò heo thui mang hương vị đặc trưng
Cháo ấu tẩu với đầy đủ loại thức ăn đi kèm để tạo nên những sự kết hợp mới lạ và đậm đà
Một vài lưu ý khi ăn cháo ấu tẩu Hà Giang
Không thể chối cãi về độ nổi tiếng của cháo ấu tẩu nhưng để ăn được loại “cháo thuốc độc” này thì 3vi.vn sẽ lưu ý cho bạn một vài điều nhé.
– Bạn nên ăn cháo ấu tẩu ở những quán ăn nổi tiếng vì họ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến củ ấu tẩu và khiến củ này không còn chất độc. Tuyệt đối không nên tự mua về rồi nấu nhé.
– Cháo ấu tẩu là một món ăn có phần hơi kén chọn người ăn vì nó có vị đắng và cay nồng, bạn nên nếm thử một ít xem thử có ăn được không nhé.
– Cháo ấu tẩu không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên lưu ý vấn đề này nhé.
– Sau khi ăn cháo ấu tẩu bạn không được ăn quả lê vì 2 thứ này có những thành phần tương khắc nhau. Sau một đêm có thể ăn lại bình thường nhé.
Những quán nổi tiếng bán cháo ấu tẩu Hà Giang
3vi.vn sẽ cho bạn một số gợi ý về các quán ăn cháo ấu tẩu ngon đậm vị mà bạn không thể bỏ qua nhé.
3.1 Quán Hương:
– Địa chỉ: Quốc lộ 2, thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang
– Thời gian mở cửa: 7h – 22h
– Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Đây là một quán nằm ở trung tâm thành phố, quán có cách chế biến riêng và kĩ lưỡng trong từng giai đoạn để đảo bảo món ăn ngon nhất khi đến tay khách hàng.
3.2 Quán Hoa Thế
– Địa chỉ: Quốc lộ 4, Thị Trấn Mèo Vạc, Hà Giang
– Giờ mở cửa: 6h – 22h
– Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 40.000 VNĐ
Quán này có phong cách phục vụ chu đáo và ấn tượng vô cùng. Phong cách phục vụ khiến bạn cảm thấy bạn như thượng đế vậy. Ngoài cháo ấu tẩu quán còn có các món phở, bún đa dạng để bạn lựa chọn.
3.3 Quán Thùy Linh
– Địa chỉ: Tổ 10 Nguyễn Viết Xuân, phường Trần Phú, thị xã Hà Giang.
– Giờ mở cửa: 6h30 – 11h00
– Giá tham khảo 25.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Quán có không gian sạch sẽ thoáng mát và có vị cháo đúng chuẩn không thể lẫn vào đâu được. Ở đây nổi tiếng với món ớt chưng ăn kèm với cháo tạo nên hương vị riêng của quán.
Cháo ấu tẩu ăn cùng với ớt chưng là một sự kết hợp tuyệt vời
Cháo ấu tẩu Hà Giang là một món ăn trứ danh của miền đất Đông Bắc mà bạn nhất định phải thử. Chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lý do tại sao khi nhắc đến các món ăn ở Hà Giang mọi người đều gợi ý cho bạn món này phải không. Nếu có dịp đến Hà Giang bạn nhất định phải thưởng thức món ăn độc đáo của dân tộc Mông này nhé.