Cơm Nị Cà Púa An Giang là món ăn mang đậm nét riêng mà không nơi nào có được. Thực khách đến đây thử qua món ăn này sẽ ấn tượng mãi không quên. Du lịch An Giang mà chưa thử qua Cơm Nị Cà Púa đồng nghĩa bạn chưa thực sự đến vùng đất này bao giờ!
Cơm Nị Cà Púa An Giang: nét thi vị độc đáo trong văn hóa truyền thống
Nhắc đến cộng đồng người Chăm ở An Giang không thể không kể đến làng Chăm Châu Phú, Châu Giang chạy dọc bờ sông Hậu. Họ có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng Hồi Giáo ở Đông Nam Á, đặc biệt là người Hồi giáo ở Malaysia. Dẫu sống chan hòa, thân ái với cộng đồng người Kinh, họ vẫn giữ đặc điểm tôn giáo độc đáo riêng thông qua các lễ hội và những thánh đường nổi tiếng như Thánh Đường Hồi Giáo Mubarak, Thánh Đường Hồi giáo JAMIUL AZHAR MOSQUE…
Do sự ảnh hưởng sâu sắc từ tôn giáo, các món ăn của người Chăm cũng mang một nét đặc sắc không đâu có được, đơn cử phải kể đến Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô hay Cơm Nị Cà Púa… Ẩm thực của cộng đồng người Chăm An Giang không dùng thịt heo để chế biến món ăn, thay vào đó họ thường dùng thịt bò, dê hoặc gà. Không nằm ngoài dòng ảnh hưởng đó, món Cơm Nị Cà Púa An Giang là nét thi vị độc đáo trong văn hóa truyền thống với phong cách chế biến độc đáo và đậm nét riêng của dân tộc Chăm.
Xem thêm: Lá mì Kon Tum, nguyên liệu đặc biệt cho các món ăn độc đáo
Cơm Nị Cà Púa An Giang là món ăn đặc sản hấp dẫn
Cơm Nị Cà Púa An Giang là sự kết hợp hài hòa
Ngay từ cái tên, thực khách cũng có thể mường tượng hiểu được Cơm Nị Cà Púa An Giang là sự kết hợp giữa Cơm Nị và Cà Púa, hai món ăn độc đáo nhất của người Chăm. Muốn tìm một quá ăn có phục vụ món ăn thi vị này không phải là điều dễ dàng, bởi chúng chỉ xuất hiện nhiều trong bữa cơm truyền thống của gia đình người Chăm hoặc các dịp lễ tại thánh đường.
Nếu Nậm Pịa Mộc Châu là món ăn đặc sắc của người Thái thì Cơm Nị Cà Púa An Giang mang hương vị độc đáo riêng và trở thành đặc sản của người Chăm. Có lẽ món ăn này bắt nguồn từ sự đầu tư trong cái tâm của người nấu và nó thể hiện ngay ở khâu lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến.
Ngoài Cơm Nị, Cà Púa cũng có thể ăn kèm với bánh mì
2.1 Thành phần không thể thiếu trong Cơm Nị Cà Púa An Giang
Cơm Nị là món ăn lâu đời của người Chăm với nguyên liệu chủ yếu là gạo và các loại gia vị. Những hạt gạo tuyển chọn được vo sạch, sau đó xào sơ cùng những nguyên liệu truyền thống như quế, đinh hương, điều… để tạo độ săn chắc và mùi hương đặc trưng cho món ăn. Nước dùng để nấu cơm phải pha với một ít muối, đường và cà ri. Khi cơm đã ráo hạt thì rưới nước cốt dừa vào trộn đều. Để tăng khẩu vị, người Chăm An Giang còn cho nho khô vào trộn cùng cơm. Chính sự cầu kỳ trong khâu chế biến và kết hợp những nguyên liệu đã tạo nên hương vị độc đáo của cơm nị với mùi hương thơm béo hấp dẫn.
Cơm Nị được chế biến công phu và có màu vàng bắt mắt
Cơm Nị là món ăn đặc sắc và có thể được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau
2.2 Hương vị ngọt bùi béo thơm hoàn hảo tạo nên món Cơm Nị Cà Púa An Giang
Cà Púa phát âm chuẩn theo tiếng người Chăm là Cà-puối, tức món ăn có thể để được lâu ngày. Người Chăm không dùng thịt heo để chế biến món ăn, họ thường dùng thịt bò, dê hay gà để thay thế. Không thể thiếu đi sự chỉn chu và cầu kỳ, người Chăm lựa chọn những thớ thịt bò tươi ngon cho cà púa. Thịt sau khi được sơ chế thì dùng gừng khử sơ qua để giảm mùi. Tiếp theo, nguời đầu bếp xào thịt cùng cà ri, nêm nếm và nấu cho đến khi gia vị thấm đều vào từng thớ thịt. Mấu chốt của cà púa là ninh thịt bò đã xào với cà ri bằng nước cốt dừa. Từng thớ thịt mềm thấm đều gia vị trong nồi nước dùng từ cốt dừa béo ngậy, được phủ lên bề mặt là hành tím, đậu phộng rang, cơm dừa nạo… khiến thực khách khó mà kìm lòng trước độ hấp dẫn của món ăn.
Cơm Nị Cà Púa An Giang với quy trình chế biến độc đáo là sự kết hợp bổ sung cho nhau. Hai món ăn đứng riêng lẻ cũng đã có những nét hấp dẫn riêng nhưng khi kết hợp lại tạo nên một thực đơn đặc sắc, kích thích vị giác một cách mạnh mẽ. Hạt cơm vàng ươm, dậy béo khi chan cùng nước cà púa lại được tiếp thêm hương vị thơm ngon, đậm đà. Thêm phần thịt bò mềm, mọng nước, khi cắn vào sẽ cảm nhận được ngay cái ngọt bùi chan hòa trong từng thớ thịt. Ngoài cà na đập An Giang, Cơm Nị Cà Púa cũng là một đặc sản mà ai cũng nên thử một lần.
Cà Púa và Cơm Nị là 2 món ăn đặc sắc của người Chăm
Cơm Nị Cà Púa đã trở thành nét đặc sắc của người Chăm An Giang. Video: Youtube/Truyền hình Đồng Tháp
Cơm Nị Cà Púa An Giang là món ăn truyền thống đặc sắc kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp. Đây là món ăn mà những tín đồ mê ẩm thực phải ghi chép ngay vào cẩm nang du lịch của mình.