Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa – Đặc sản truyền thống Phú Yên

Bánh tráng Hòa Đa là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nẫu. Bánh tráng cuốn thịt heo, bánh tráng tôm thịt ăn kèm rau sống và chén nước mắm cay cay đậm chất xứ Nẫu đã níu chân không ít du khách quay trở lại thăm thú mảnh đất này. Cùng 3vi.vn tìm hiểu về món bánh tráng nghe lạ mà quen này nhé!

Bánh tráng Hòa Đa có gì hấp dẫn?

Bánh tráng là loại bánh dùng để cuốn nhiều loại đồ ăn khác nhau như thịt lợn, tôm cá mà không bị rách, thường được ăn cùng với rau sống và chấm nước mắm. Bánh tráng Hòa Đa đòi hỏi người làm bánh phải trải qua những công đoạn cực kỳ công phu, tỉ mỉ . Đây cũng được xem là nghề gia truyền tại Phú Yên.

Bánh tráng Hòa Đa được biết đến với độ dày vừa phải, bánh dẻo mịn và không hề có vị chua. Khi nhúng bánh vào nước không dính và đặc biệt là cuốn bánh không rách. Bánh tráng có thể được nướng lên và ăn kèm với gỏi, xào nộm… Để gia tăng hương vị cho bánh tráng Hòa Đa thì người dân nơi đây đã trộn thêm một số nguyên liệu khác như nước cốt dừa, hành củ, dừa nạo để bánh thơm và ngon hơn.

Xem thêm: Cùng 3vi.vn thưởng thức ghẹ Sông Cầu – Đặc sản trứ danh Phú Yên

Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa - Đặc sản truyền thống Phú Yên

Bánh Tráng Hoà Đa nướng lên vừa vàng vừa thơm mùi dừa

Cách làm bánh tráng Hòa Đa

Nguyên liệu chính để tạo nên bánh tráng Hòa Đa Phú Yên chính là bột gạo. Gạo phải được lựa chọn kỹ càng, ngâm nước từ 3 – 4 tiếng, sau đó đem xay thành bột và vắt bột để tách nước chua trong gạo và tăng thêm độ kết dính cho bột.

Tiếp đó đến công đoạn pha bột thêm gia vị và nguyên liệu, đây chính là công đoạn tạo nên sự khác biệt của mỗi lò bánh. Ở mỗi nơi lại có một công thức khác nhau nhưng đặc điểm chung là người thợ đều dùng xoong to để nấu nước, căng một tấm khuôn vải lên miệng xoong. Khi nước thật sôi, dùng vá múc từng vá bột lên tấm vải trên miệng xoong trải quay thật nhanh, thật đều tay để chiếc bánh thật tròn, bột bánh tản đều khắp không bị chỗ dày chỗ mỏng.

Bánh sau khi hoàn thành sẽ được nhấc ra khỏi bề mặt khuôn vải, đưa lên phơi nắng cho khô nước. Nếu trời nắng to, chỉ cần phơi khoảng  nửa giờ là bánh khô, có thể gỡ bánh, đóng gói và phân phối tới người tiêu dùng. Bánh sẽ được ép phẳng lại để tiện cho việc cất giữ bánh. Tuy là món bánh thủ công, nghe thì thấy phức tạp nhưng bánh tráng Hòa Đa cũng được chế biến khá nhanh chóng. Nếu có dịp khám phá Phú Yên thì bạn đừng quên thưởng thức món ngon này nhé!

Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa - Đặc sản truyền thống Phú Yên

Hình ảnh người dân Phú Yên miệt mài phơi bánh giữa tiết trời nắng gắt

Thương hiệu bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Phú Yên được ưa chuộng bởi chiếc bánh có độ dẻo mịn, thơm mùi gạo và khi ăn không bị dính, không có vị chua và khi nướng lên thì có mùi rất thơm. Bí quyết cho chất lượng bánh là ở khâu chọn và ngâm gạo của người thợ làm nghề nơi đây. Bánh tráng Hòa Đa giữ được độ đồng đều, mỏng dính nhờ những bàn tay khéo léo nhanh nhẹn của người nữ nơi đây

3.1 Địa chỉ mua bánh tráng hòa đa ngon

Ở Phú Yên có rất nhiều làng nghề làm bánh tráng hoàn toàn thủ công. Bánh tráng Phú Yên có thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Trong đó, có hai địa chỉ làm bánh tráng ngon nhất mà bạn nhất định phải ghé mua:

– Làng bánh tráng nổi tiếng nhất phải kể đến làng nghề bánh tráng Hòa Đa thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An. Tại đây có trên 200 hộ làm bánh tráng nổi tiếng bởi bánh mịn, dẻo dai và thơm ngon.

– Làng nghề thứ hai chính là làng nghề bánh tráng Đông Bình thuộc xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Điều đặc biệt ở đây chính là nước làm bánh cũng chính bằng mạch nước ngầm của làng Đông Bình nên chiếc bánh vừa trắng lại mang hương vị thuần khiết quê hương khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa - Đặc sản truyền thống Phú Yên

Món bánh tráng này được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích

3.2 Cách thưởng thức bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa được chế biến vô cùng đa dạng, bạn có thể dùng để cuốn, nướng hoặc làm món khai vị cho mỗi bữa tiệc. Món bánh tráng còn có thể được ăn kèm với các món trộn xào, gỏi, nộm. Đối với bánh tráng nhúng thì bạn hoàn toàn có thể cuốn bánh với thịt luộc, rau sống, tôm, mực rồi hòa quyện với nước mắm nhĩ, mắm nêm để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. 

Bánh tráng Hòa Đa cuốn thịt heo là một món ngon Phú Yên hấp dẫn nhất ở vùng đất này. Cách làm món này cũng khá đơn giản. Chỉ cần thịt luộc thái mỏng ăn kèm thêm với cà rốt, dưa chuột, chuối xanh thêm vài cọng rau thơm là bạn có thể tự tay chế được món ngon cho bữa ăn gia đình. Để món ăn này ngon hơn bạn nhớ pha nước mắm tỏi ớt, gừng, xả, dứa thật ngon nhé. Bánh tráng Hòa Đa cuốn thịt heo chấm với nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt, ai đã ăn một lần rồi là nhớ mãi không quên.

Nếu bạn có cơ hội về Phú Yên và thưởng thức bánh tráng Hòa Đa thịt heo do chính những người dân quê nơi đây làm thì mới thấm đượm tình người quê Nẫu. Bánh tráng Phú Yên mang hương vị đặc trưng của vùng đất đầy nắng gió, mang trong mình sự chắt chiu, cần cù và bao nhiêu tâm huyết của con người Phú Yên. Cũng giống con người Phú Yên chân thành, hiếu khách, giá bán bánh tráng Phú Yên cũng rất rẻ. Một món bánh tráng bình dị mà ngon đến lạ thường. 

Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa - Đặc sản truyền thống Phú Yên

Luôn hiện diện trên bàn ăn chính là bánh tráng Hòa Đa Phú Yên

Cùng tìm hiểu món bánh tráng Hòa Đa - Đặc sản truyền thống Phú Yên

Bẻ một miếng bánh tráng kẹp thêm gỏi sứa, phết thêm tí nước sốt cay cay thì còn gì ngon bằng

Đặc sản Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên cũng được coi như một món quà dân dã và đặc biệt của người dân xứ Nẫu. Ở Phú Yên cũng có rất nhiều quán ăn ngon chuyên phục vụ những món ăn chế biến từ bánh tráng Hòa Đa, do đó nếu bạn có dịp tham quan khám phá Phú Yên thì nhớ thưởng thức hương vị bánh này trong lịch trình khám phá Phú Yên của mình nhé!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.