Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Chuối khô Cà Mau là một trong những thức quà đặc sản rất được ưa chuộng. Hương vị dân dã mà hấp dẫn, thơm ngon của món ăn miền sông nước này luôn biết cách chiếm trọn trái tim người thưởng thức đến từ phương xa. Có dịp du lịch Cà Mau, tín đồ ẩm thực đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm món ngon này nhé.

Tổng quan về đặc sản Chuối khô Cà Mau

Bên cạnh nguồn thủy sản dồi dào góp phần tạo nên đặc sản khô Cà Mau thơm ngon, hấp dẫn, vùng đất cực Nam còn là nơi có điều kiện tự nhiên cực kỳ phù hợp để phát triển giống cây chuối. Vào mùa chính vụ, khi chuối sai trái trĩu cành ăn không hết, người dân địa phương sẽ bán hoặc ép chuối phơi khô trữ lại. Dần dần, món chuối khô Cà Mau trở thành thức quà đặc sản độc đáo, khó cưỡng của tỉnh này đồng thời khiến ai nấy đã từng thử qua đều không khỏi mê đắm.

Xem thêm: Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền cực Nam Tổ quốc

Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Chuối khô Cà Mau là món ngon đặc sản dân dã nhưng nổi tiếng thơm ngon, khó cưỡng nhất vùng đất cực Nam Tổ quốc. Ảnh: Gỗ Trang Trí

Nét đặc sắc chỉ có thể tìm thấy ở món chuối khô miền đất cực Nam

2.1 Cách chế biến Chuối khô Cà Mau

Giống với nhiều món ăn đặc sản như Bánh phồng tôm Năm Căn, dưa leo bồn bồn ngâm… chuối khô có cách chế biến khá đơn giản và nhanh chóng. Công đoạn quan trọng nhất để làm món ngon này là lựa chọn chuối ngon mang đi ép khô. Những buồng chuối xiêm già vừa mới thu hoạch vẫn còn chút vị chát được đánh giá là nguồn nguyên liệu đặc biệt lý tưởng cho việc chế biến món ăn. Đây cũng là sản vật thiên nhiên được các hộ gia đình nông dân trồng rất nhiều trong vườn nhà.

Sau khi lựa chọn được loại chuối thơm ngon, phù hợp, người dân bản địa sẽ cho chúng vào lu, khạp và đậy kín. Đến lúc chín, chuối sẽ được lột sạch vỏ, để nguyên trái đem phơi nắng cho rỉ mật, cuối cùng là ép dẻo theo khuôn có đường kính từ 20 tới 30cm mang đến món ăn vừa ngon ngọt lại dai dai. Để bảo quản được lâu, những mẻ chuối ép sẽ được xếp lên vỉ tre, vỉ sậy hoặc vỉ lưới rồi phơi khô khoảng 2, 3 ngày nắng. Thành quả Chuối khô Cà Mau đúng chuẩn sẽ có màu vàng sậm, tươm mật ngọt.

Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Công đoạn quan trọng nhất để chế biến món chuối khô Nam Bộ chuẩn vị đó là lựa chọn những buồng chuối xiêm lớn vừa mới thu hoạch, quả thon dài không bị dập

Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Chuối xiêm sau khi qua khâu tuyển chọn kỹ càng sẽ được lột sạch vỏ, để nguyên trái và đem đi phơi nắng cho rỉ mật ngọt thơm ngon. Ảnh: Du Lịch Miền Tây

2.2 Hương vị của món ngon đặc sản

Đặc sản Chuối khô Cà Mau nhìn chung không kén người ăn. Sở hữu vị ngon từ mật ngọt cùng phần chuối qua ép dẻo cắn một miếng liền cảm nhận được độ dai dai vừa phải, đây không chỉ là món ăn địa phương nổi tiếng mà còn được biết đến như thức quà vặt hấp dẫn tại miền đất bùn xứ Mũi. Bởi vì bảo quản được lâu nên chuối khô còn là đặc sản Cà Mau mua về làm quà vô cùng lý tưởng. Bạn có dịp du lịch nơi đây đừng quên thưởng thức món ngon mang đậm hương vị đồng quê cũng như mua về biếu gia đình hay làm quà du lịch cho bạn bè nha.

Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Hương vị món Chuối khô Cà Mau là sự kết hợp giữa lớp mật bên ngoài ngon ngọt và phần bánh ép đều tay thử qua một miếng liền cảm nhận được độ dai, dẻo vừa phải

Đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa

Món chuối khô hấp dẫn mang đậm hương vị đồng quê này hứa hẹn sẽ là thức quà đặc sản mua về biếu gia đình hay làm quà du lịch cho bạn bè vô cùng lý tưởng

Vậy là 3vi.vn vừa giới thiệu tới đặc sản Chuối khô Cà Mau thơm ngon, khó cưỡng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn địa phương hoàn toàn xứng đáng để mọi người thêm ngay vào Cẩm nang du lịch vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.