Xôi phồng An Giang ăn cùng với gà quay hứa hẹn sẽ khiến bạn mê mẩn với hương vị đặc biệt lôi cuốn. Du lịch An Giang đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức qua món ngon đặc sản này bạn nhé!
Giới thiệu đôi nét về món Xôi phồng An Giang
Bên cạnh tham quan các địa điểm nổi tiếng như Thánh đường Cù Lao Giêng (thánh đường họ Đầu Nước), Tu viện Phanxico, dừng chân du lịch Chợ Mới An Giang… cả nhà đừng quên thưởng thức các món ngon đặc sản thơm ngon, khó cưỡng nơi đây nhé! Xôi phồng An Giang với những hạt nếp giòn rụm, bóng mỡ được chiên lên và ăn cùng gà quay đậm đà hương vị chính là gợi ý mà 3vi.vn mách bạn không thể bỏ qua. Đơn giản trong phong cách chế biến lại sử dụng nguyên liệu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất miền Tây sông nước đó là gạo nếp dẻo thơm, món ăn độc đáo từ hình dáng tới mùi vị này đã đánh cắp trái tim không biết bao nhiêu thực khách phương xa có dịp trải nghiệm.
Xem thêm: Đường thốt nốt, đặc sản ngọt ngào ngây ngất lòng người của An Giang
Có xuất thân từ Chợ Mới, Xôi phồng An Giang là một trong số những món ăn đặc sản được chế biến từ loại gạo nếp dẻo thơm
Khám phá đặc sản Chợ Mới nổi danh khắp xứ thốt nốt
2.1 Cách làm Xôi phồng An Giang vạn người mê
Nguyên liệu chính để chế biến món Xôi phồng An Giang là gạo nếp thơm Chợ Mới và đậu xanh trồng trên đất rẫy thuộc vùng đất đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ. Người dân địa phương theo truyền thống sẽ nấu xôi từ 5 đến 6 tiếng, trong thời gian chờ thì vò sạch vỏ đậu xanh và ngâm từ 2 tới 3 tiếng để đem đi hấp với nhiệt độ vừa phải sao cho không quá nhão hoặc khô. Xong xuôi, họ dùng chày quết nhuyễn cả xôi lẫn đậu xanh rồi phết thêm chút dầu ăn để làm bóng bề mặt đồng thời chống dính. Nếu có ý định làm món này tại nhà, máy trộn, xay sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn. Sau khi nếp và đậu dẻo, đầu bếp rưới chút nước cốt dừa để làm dậy mùi thơm. Phần mang đi làm Xôi phồng An Giang sẽ được chiên cùng dầu nóng, còn lại lần lượt được cuộn tròn, bỏ vào khay và bọc kín lại bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Để nấu món xôi thơm ngon, khó cưỡng, bên cạnh khâu chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng thì đầu bếp phải là người lành nghề và có kỹ thuật vô cùng khéo léo
2.2 Hương vị món ngon đã thử qua một lần là nhớ mãi
Thành phẩm vừa chiên xong bày ra đĩa là món xôi có hình dáng như quả bóng tròn vàng ươm rất lạ mắt. Để dễ ăn, người bản địa sẽ cắt thành những miếng mỏng và chấm với tương ớt hoặc xì dầu. Xôi phồng An Giang khi thưởng thức có lớp vỏ giòn rụm, tan trên đầu lưỡi, hương thơm đậu xanh đặc trưng hòa quyện độc đáo cùng vị nước cốt dừa béo ngậy mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc biệt hấp dẫn. Chuẩn bài nhất, mọi người nên dùng chung xôi với món gà quay thủ công được chế biến từ gà nuôi thả trong vườn. Còn gì bằng cắn một miếng xôi vàng giòn lại ăn thêm miếng thịt gà dai, ngon có mùi thơm và hương vị qua tẩm ướp đậm đà. Có thể nói cùng với những món đặc sản như Cơm Nị Cà Púa An Giang, bánh xèo Núi Cấm, bò cạp Bảy Núi… xôi phồng chắc chắn sẽ để lại trong bạn bữa tiệc vị giác đặc biệt khó quên.
Ngon nhất là ăn kèm xôi với gà quay thả vườn tạo nên trải nghiệm ẩm thực hòa quyện đan xen có hương thơm của nếp, bùi bùi của nước cốt dừa và đậm đà gia vị của gà quay dai ngon đã qua tẩm ướp
Vi vu vùng đất sơn kỳ thủy tú miền Tây Nam Bộ – nơi nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh và 7 ngọn núi thiêng mà chưa biết ăn gì, Xôi phồng An Giang sẽ là lựa chọn lý tưởng dành bạn yêu thích trải nghiệm món ngon địa phương đó. Thêm ngay vào Cẩm nang du lịch cá nhân để có dịp ghé tới nơi đây đừng quên thưởng thức món ngon đặc sản sở hữu hình dáng độc đáo và hương vị đặc biệt lôi cuốn này mọi người nha!