Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ ở nước ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều loại hải sản phong phú và hấp dẫn. Đến với Xứ Nẫu, nhất định bạn phải thử ghẹ Sông Cầu, sò huyết đầm Ô Loan, và không thể không nhắc đến cá nục hấp Phú Yên. Vậy hôm nay cùng 3vi.vn khám phá thêm về món ăn này nhé!

Cá nục hấp Phú Yên – Những điều có thể bạn chưa biết

1.1 Giới thiệu về cá nục hấp Phú Yên

Cá nục hay một cái tên “Tây” hơn là Decapterus được khai thác ở rất nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm và làm cá mồi để thu hoạch những loài cá lớn hơn. Cá nục có kích thước rất nhỏm chỉ khoảng 20 – 40cm, có thân thuôn dài và phần đầu nhỏ, gọn. Loài cá này thường sinh sống ở khu vực biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nhật Bản, Việt Nam. Cá nục vào mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, vì thế ở Việt Nam khi đến tháng 7 thì tại miền Trung, cá nục bắt đầu “nở rộ”. Số lượng cực kỳ dồi dào. Chúng trồi lên mặt ở những vùng biển cạn, ẩn mình dưới bùn để sinh sản và kiếm mồi. Mỗi đêm đánh bắt có thể thu được từ 3 đến 5 tấn cá nục. 

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục nên chọn loại mắt trong, nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt

Vì thời gian đánh bắt lâu ngày, và để bảo quản cá được lâu hơn, ngư dân thường lấy cá tươi và hấp lên, để vào trong rổ đan và đem bán. Cá nục hấp Phú Yên vì được hấp ngay khi đánh bắt lên nên giữ được vị mặn và vị ngọt của biển. Món ăn này có thể sử dụng để chế biến được thêm nhiều món ăn khác cực kỳ bổ dưỡng và ngon. 

1.2 Cá nục Phú Yên hấp ăn có ngon không? 

Chắc chắn là ngon rồi. Vì nếu không ngon thì 3vi.vn sẽ chẳng giới thiệu đến bạn đâu nhé! Cá nục vì được hấp ngay sau khi đánh bắt nên vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Thịt ăn vào rất dai và ngọt, không bị bở, còn vương chút mặn mặn của biển nên lại càng ngon hơn. Nếu ăn không đã ngon thì khi chế biến lên, cá nục hấp Phú Yên còn “bá cháy” hơn nữa đấy nhé! Bạn có thể chiên cá lên giòn tan ăn cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhấm nháp cho buổi nhậu xuyên đêm. Tất cả cá nục hấp đều đáp ứng được đó nha!

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục hấp Phú Yên có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau

1.3 Giá trị dinh dưỡng của cá nục. 6 lợi ích từ cá nục bạn nên biết

Cá nục không chỉ có thịt ngon đâu nhé! Mà nó còn có tác động rất tốt đến sức khỏe của con người đấy nhé! Cá nục giàu protein. Trong 100g cá nục chỉ có khoảng 111 calo và trong đó chất đạm đã chiếm đến 20,2g. Trong 100gr thịt bò có 26,1g đạm thôi nhưng lại đắt hơn cá nục rất nhiều. Vậy là bạn đã thấy được lợi ích của việc ăn cá nục cho các dân “gymer” rồi đúng không? Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, selen và magiê. Không thể không kể đến hàng loại các loại vitamin như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Niacin, Vitamin B12, Vitamin C, Choline và Folate được tìm thấy rất nhiều trong loại cá này đó nha. Trong cá cũng có nhiều các axit béo Omega-3 và Omega-6 cũng như các loại chất béo không bão hòa đơn khác. Nói chung đây chính là loại thực phẩm ngon – bổ – rẻ trong truyền thuyết đó nha. 

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục có nhiều giá trị dinh dưỡng

Nhiều bạn sẽ quan ngại rằng, cá nục tươi sẽ có giá trị dinh dưỡng nhiều là thế nhưng khi hấp lên rồi thì chẳng biết sẽ còn lại được bao nhiêu. Đúng thật là khi hấp lên, giá trị dinh dưỡng bên trong cá nục sẽ không còn được nhiều như trước nhưng nhìn chung thì vẫn còn giữ được rất nhiều chất khoáng cũng như vitamin bởi vì được hấp ngay khi còn tươi và tiêu thụ trong ngày. Vì thế các bạn cứ yên tâm nhé!

Sau đây là 6 lợi ích từ cá nục mà bạn nhất định cần biết: 

– Cá nục giúp ngăn ngừa bệnh tim. 

– Cá lục còn làm giảm nguy cơ tiểu đường

– Giúp duy trì huyết áp ổn định và điều khiển mức huyết áp

– Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp do các dưỡng chất bên trong cá nộp hỗ trợ tăng cường hiệu quả của thuốc viêm khớp

– Chứ nhân của não bộ vì có nhiều axít béo Omega-3. Cá lục cũng giúp thay đổi tâm trạng cáu bẳn, buồn bã và hỗ trợ những người bị bệnh trầm cảm. 

– Giúp tăng cơ hội sống sót cho những bệnh ông bị ung thư ruột vì có lượng vitamin đê tự nhiên nhiều nhất.

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

1, 2, 3, 4 con cá nục. Con nào cũng bổ dưỡng hết trơn

Những món ăn chế biến từ cá nục hấp Phú Yên

2.1 Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn dễ thực hiện cũng như dân dã nhất. Vì không có quá nhiều nguyên liệu đến khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá nục nhiều nhất. Rau sống mát mát, cuốn lại với bánh tráng, thêm một ít xoài chua nếu bạn thích, rồi cho miếng cá nóng hổi lên trên. Cuộn chặt mọi thứ lại rồi chấm vào mắm nêm hay nước mắm tỏi ớt cay cay, ấy là u mê chữ ê kéo dài luôn! 

Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 vài nguyên liệu cơ bản như cá nục hấp, gừng, ớt, tỏi, chanh, hành lá, một số loại rau sống (xà lách mỡ, rau thơm, giá…), bánh tráng, gia vị… 

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục hấp cuốn bánh tráng và rau sống, Nhìn dĩa rau thật là blem 

Vì cá nục hấp thường đến tay bạn khi nguội nên tốt nhất vẫn nên làm nóng lại cá trước khi ăn bạn nhé! Bạn có thể hấp lại hoặc bỏ vào lò vi sóng để quay lại để cá nóng, không bị tanh khi ăn nhé! Sau đó, bạn nhặt rau sống, rau thơm, rửa sạch và để ráo.

Bây giờ đến công đoạn pha nước chấm, bạn có thể ăn cùng mắm nêm hoặc nước mắm. Nếu là mắm nêm thì bạn pha mắm với 1 ít đường và nước cốt tắc và chanh để khử mùi tanh. Bạn cũng có thể bỏ thêm ớt nếu thích ăn cay. Còn nước mắm pha thì bạn có thể pha theo tỷ lệ này nhé: ½ thìa nước lọc, 1 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 ít tỏi, gừng băm nhuyễn. Bây giờ chỉ cần bày biện ra bàn là có thể tự do thưởng thức món ngon rồi!

Xem thêm:  Nước mắm Gành Đỏ – Tâm huyết giữ vững hương vị nước mắm sau bao đời

2.2 Cá nục Phú Yên hấp kho cà

Cá nục hấp kho cà là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn dọc theo cả nước từ Nam ra Bắc. Cá nục kho cà đặc biệt rất “hao cơm” vì hương vị ngon lành, đậm đà. Bạn sẽ thấy cái chua chua của cà, lại mặn mặn của nước mắm, thấm vào trong thịt cá dai ngọt. Nói chung là món ngon đỉnh của chóp đó nha! 

Để làm được cá nục kho cà, bạn xào sơ cà chua với một ít hành tím để thơm hơn rồi cho một thìa bột nêm, 1 thìa đường vào xào chung. Sau bạn cho cá vào nồi, một ít gừng và ớt băm, thêm một ít nước lọc và nêm nếm với nước mắm, tiêu, bột nêm. Giờ thì bạn chỉ cần đợi cho cá cạn lại, để phần nước sền sệt là đạt yêu cầu. Giờ thì bới ra một tô cơm nóng và thưởng thức thôi! 

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục hấp Phú Yên kho cà cũng siêu ngon

2.3 Cá nục hấp chiên chấm nước mắm tỏi ớt

Cá nục hấp chiên là một món ăn hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Nó xuất hiện trong bàn ăn thân thuộc như người bạn cũ vậy. Cá nục chiên thì ngoài việc còn giữ được phần thịt dai dai, ngọt ngọt, mà còn chiên vàng và giòn giòn được lớp da cá bên ngoài. Ngoài ra, còn có thêm cả vị béo béo của dầu ăn hòa lẫn bên trong phần thịt cá. Đảm bảo cực kỳ “bánh cuốn” luôn nhé! Món này ăn kèm với cơm nóng thì quả thật miễn bàn luôn. Bạn có thể tham khảo công thức pha nước mắm 3vi.vn đã ghi bên trên để pha ra một chén nước mắm “bá đạo” nhé! 

Điểm mặt những món ngon chế biến từ Cá nục hấp Phú Yên

Cá nục hấp khi chiên lên chấm với nước mắm tỏi ớt thì quả thật là bá cháy

Thế là 3vi.vn đã giới thiệu đến bạn rất nhiều thông tin về cá nục hấp Phú Yên cũng như những cách chế biến nguyên liệu này thành những món ngon “hao cơm tốn gạo”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon Phú Yên khác như bún bắp Phú Yên hay cháo hàu Phú Yên nhé! 

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.