Cơm niêu Nhà Đỏ là một trong những nhà hàng tại Đà Nẵng được nhiều du khách biết đến, bởi khi đến đây, thực khách được thưởng thức một bữa ăn với những món ngon dân dã, truyền thống, mang hương vị quê hương và làm gợi nhớ ký ức xa xưa ùa về.
Đôi nét về nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ
Đây là nhà hàng cơm niêu có 2 chi nhánh tại Đà Nẵng và Nha Trang
– Địa chỉ 1: Số nhà 86 đường Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
– Địa chỉ 2: Số nhà 17 đường Ngô Sĩ Liên, phường Phương Sài, thành phố Nha Trang.
– Giờ mở cửa: 09h00 – 14h00 và 16h30 – 21h00
– Khoảng giá: 60.000 – 150.000 đồng
Nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ nằm ở vị trí chỉ cách sân bay quốc tế Đà Nẵng tầm 2km. Đây là nhà hàng khá nổi tiếng tại thành phố biển này, bởi không gian nhà hàng ấm áp, món ăn đậm vị quê hương khiến cho thực khách cảm thấy ấm áp, gần gũi và thoải mái khi dùng bữa tại đây. Có thể cũng chính vì vậy mà nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ đã mở rộng quy mô khi có cả chi nhánh tại Đà Nẵng và tại Nha Trang.
Nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ chi nhánh tại Đà Nẵng
Nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ với mục tiêu phục vụ thực khách những bữa cơm Việt truyền thống, trong đó, có cơm niêu bình dị nhưng được hầu hết mọi người ưa thích nhờ hương vị đậm đà thơm ngon của gạo Tám thơm ăn kèm các món mang hương vị đồng quê như cá kho tộ, canh cua… Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có điều kiện nấu được những niêu cơm đất thơm ngon như ngày xưa. Vì thế, những niêu cơm đất mộc mạc vẫn có thể đàng hoàng có mặt trong những nhà hàng sang trọng bởi giá trị độc đáo của nó.
Những niêu cơm mộc mạc của ngày xưa, giờ đã trở thành món ăn được thực khách yêu thích ngay trong các nhà hàng sang trọng
Xem thêm: Đến Đà Nẵng đừng quên thưởng thức món Gỏi cá Nam Ô độc đáo
Tìm hiểu về cơm niêu
Cơm niêu là món ăn dân dã bình dị của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Những hạt cơm dẻo thơm được nấu từ nồi đất phảng phất hương vị đồng quê ngay giữa chốn đô thành, ăn kèm với món cá bống kho tộ, canh cua rau mùng tơi, hay ăn cùng với cà pháo giòn tan, đậm vị mang đến cho thực khách những cảm nhận mới mẻ và thú vị. Chính vì vậy món cơm niêu đã trở thành món ăn được ưa thích và không thể thiếu trong những dịp liên hoan hay hội họp gia đình của những thực khách sành ăn.
Cơm niêu là một đặc sản trong món ăn ngàn năm của người Việt Nam chúng ta. Để có được cơm niêu ngon nhất thì chỉ có thể dùng gạo Tám, nhưng loại gạo này mà nấu bằng nồi đồng hoặc bằng các thứ nồi khác đều không thể có hương vị như nấu bằng niêu đất. Loại gạo ngon được nấu trong một cái nồi phù hợp thì như cái đẹp, cái hay của lời ca tiếng hát được người nghệ sĩ tài danh nâng lên làm thế giới tâm hồn bay bổng.
Loại cơm được nấu trong nồi niêu bằng đất mang hương vị thơm ngon lạ kỳ
Để có niêu cơm thơm ngon, đầu tiên phải có một cái nồi đất chắc chắn, không rỉ nước, cái vung niêu không được vênh hay lệch. Hầu hết nồi dùng để nấu cơm trong thời hiện đại ngày nay đều được làm bằng nhôm, gang, inox, thủy tinh, nồi tráng men…, nhưng những loại vật liệu này chắc chắn không thể tạo ra được những món ăn mang đúng vị như nấu bằng nồi đất. Quan sát thói quen tiêu dùng, phong cách nấu nướng của rất nhiều gia đình hiện nay, có thể thấy rõ một điều rằng người tiêu dùng Việt đang có thiên hướng quay về sử dụng các đồ dùng bằng đất nung để giữ hương vị món ăn ngon và lành.
Kế đến là các bạn phải có được loại gạo ngon. Các bạn phải tính sao cho lượng gạo vừa đủ, ít quá cũng không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống, ngọn lửa phải vừa phải, cơm sôi phải đều và phải đảo cơm bằng đũa cả. Sau khi cơm đã cạn nước, phải để dưới ngọn lửa (hoặc vùi trong than) ít ra cũng từ 20 phút trở lên. Tóm lại muốn có niêu cơm ngon cũng phải thí điểm hai ba lần mới đạt yêu cầu. Khi cơm chín rồi, muốn xới cơm ra chén (bát) phải dùng đôi đũa cả mới tạo được cơm có độ xốp, nếu lấy thìa mà xới thì cơm đâu còn tơi xốp và giảm đi cái cảm giác ngon lành.
Cơm niêu là hình ảnh còn lưu lại của một bề dày lịch sử ẩm thực dân tộc mà đến nay còn rất nhiều thực khách yêu thích
Khám phá Cơm niêu Nhà Đỏ
3.1 Không gian nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ
Nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ từ cánh cửa ra vào mô phỏng cổng thành rất đặc trưng với kiến trúc cổ và gạch thô mộc với màu đỏ trầm của đất, đến các vật dụng đặt riêng tại Bát Tràng cùng nhiều món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt…, tất cả khiến thực khách thấy ấm áp và gần gũi.
Ngoài ra, nhà hàng còn chuẩn bị các dụng cụ ăn uống cho thực khách rất thân thuộc với người dân Việt khiến cho thực khách cảm thấy thoải mái và gần gũi giống như thưởng thức bữa cơm tại nhà.
Cách sắp xếp không gian dùng bữa cho thực khách theo phong cách bàn vuông
Cách sắp xếp không gian dùng bữa cho thực khách theo phong cách bàn tròn
3.2 Món ăn tại Cơm niêu Nhà Đỏ
Tại nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ, chắc chắn bạn sẽ được dùng bữa với cơm niêu là chủ yếu. Để có một niêu cơm ngon, tại Nhà Đỏ, gạo được lựa chọn rất kỹ, phải là loại gạo ngon, mới, hạt dài, dẹp, nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm có hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Gạo, sau khi rửa sạch, được cho vào nồi đất và đun lửa cháy đều đến tận vung nồi, nhờ vậy cơm nở đều, mềm dẻo và lại có một lớp cháy vàng rộm quanh niêu cơm. Hệ thống lò để nấu cơm được thiết kế rất công phu, có thể nấu một lúc đến 200 nồi cơm.
Cơm niêu tại Nhà Đỏ được chế biến cầu kỳ, trau chuốt
Cơm niêu thường được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi…. Nhưng tại Nhà Đỏ, với kinh nghiệm lâu năm và tâm huyết phục vụ khách hàng, nhà hàng còn tìm tòi những đặc sản khá độc đáo của 3 miền để chế biến những món ăn kèm cơm niêu. Ví như món cá bống kho tộ là loại cá bống thệ bắt từ sông Trà – Quảng Ngãi. Con cá rất nhỏ, thịt ngọt mềm, ăn được cả xương, ngon lạ lùng. Hay món đậu phụ chấm mắm tôm phải là loại đậu phụ được làm từ làng Mơ Hà Nội. Các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô… cũng được cất công mang về từ Hà Nội để các món ăn giữ nguyên hương vị truyền thống. Tại nhà hàng, thực khách còn tìm thấy nhiều món ăn dân dã khác như cá chép om dưa hay thịt kho tương Bần, canh cá diếc rau răm…
Bữa cơm mộc mạc cùng cơm niêu tại Nhà Đỏ
Đầu bếp của nhà hàng cơm niêu Nhà Đỏ đã khéo léo để mang đến những món ăn tuy quen mà lạ cho bạn. Ngoài những món thuần Việt, thực đơn Nhà Đỏ còn có hàng trăm món ngon khác biến tấu từ bò, heo, gà, hải sản… với nhiều cách chế biến như: nướng, xào, bóp gỏi… làm phong phú, thi vị thêm cho bữa ăn của thực khách.
Và đặc biệt các bạn có thể thử tự tay nấu các món ngon này theo công thức của Nhà Đỏ đã được đăng trên website chính thức của nhà hàng
Gợi ý thêm một số quán cơm niêu ngon tại Đà Nẵng
Ngoài Nhà Đỏ, các bạn còn có thể thưởng thức cơm niêu Đà Nặng tại các địa chỉ dưới đây để khám phá thêm ẩm thực Đà Nẵng
– Cơm niêu Sơn Dương. Địa chỉ: 202-204 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Nẵng
– Cơm niêu Trúc Lâm Viên. Địa chỉ: 10 Trần Quý Cáp , Phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
– Cơm niêu Giỏ Cua Đồng. Địa chỉ: 48 Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
– Cơm Niêu Nồi Đất. Địa chỉ: 168 Trần Bạch Đằng ( gần Mường Thanh Luxury), quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
– Cơm niêu Hồng Phúc. Địa chỉ: 186 Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
– Cơm niêu Việt Yến Vy. Địa chỉ: 09 Lê Minh trung, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
– Cơm niêu Cội Nguồn. Địa chỉ: 160A Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
– Cơm Niêu Vip Vườn. Địa chỉ: 34 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
– Cơm niêu 3 Cá Bống. Địa chỉ: 112 Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.
Xem thêm: Tré bà Đệ – Món ăn dân dã cộm mác Đà Nẵng ai từng ăn cứ mãi nhớ hoài
Cơm niêu là món ăn mang quốc hồn, quốc túy, tuy mộc mạc là thế nhưng hiện nay chỉ khi các bạn phải vào các nhà hàng mới có thể thưởng thức cơm niêu. Và chắc chắn nhà hàng Cơm niêu Nhà Đỏ sẽ là địa chỉ đáng tin cậy trong hành trình khám phá Đà Nẵng của các bạn.