Gà nước mặn Phú Yên có thể “hack” não cực độ với những ai lần đầu có cơ hội thưởng thức. Còn để tìm hiểu vì sao chúng lại có cái tên gây hoang mang như thế thì cùng 3vi.vn đến Phú Yên để tìm hiểu về gà nước mặn Phú Yên nhé.
Gà nước mặn Phú Yên – Nhìn vậy mà không phải vậy
Nếu không phải một tín đồ thích khám phá Phú Yên thứ thiệt thì có lẽ bạn vẫn sẽ nghĩ gà nước mặn Phú Yên là món ăn làm từ thịt gà, giống như tên gọi của nó. Tuy nhiên, đối với hội cuồng ăn uống đặc sản Phú Yên thì việc được thưởng thức gà nước mặn cũng được xem là cơ duyên. Bởi lẽ đây chính là loài cá thượng phẩm đặc biệt quý hiếm có 1-0-2 tại đất Phú.
Sở dĩ gọi cá bò hòm là gà nước mặn Phú Yên là bởi thịt của loài cá này trắng hơn thịt gà, toàn thân đều là thịt, không lẫn xương, trừ phần xương sống. Còn với cái tên bò hòm thì được cắt nghĩa càng dễ hiểu và đơn giản hơn cả. Hầu như cá biển đều mang tên “bò” bởi làn da nhám và dày như bò gù, bò da… bao gồm cả hình dáng của chúng nhìn vuông vức lạ kì tựa như chiếc thùng gỗ. Loài cá bò hòm còn có một cái tên khác cũng oai vệ không kém – Cá thiết giáp.
Gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) thường sống trong các vùng biển lặng hay đầm vịnh. Việc đánh bắt cá diễn ra dễ dàng hơn ở vùng biển Phan Thiết hoặc biển Vũng Rô Phú Yên. Giống cá này sinh sản rất ít trong tự nhiên, chưa được ai gom nuôi bán, chậm phát triển (thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 2.5 năm), có nơi còn chia sẻ nuôi 3 năm trong lồng tôm mà cá chỉ nặng có 5 lạng nên gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) cực kỳ quý hiếm và là đối tượng được săn đón trong cộng đồng sành ăn khắp 4 phương.
Xem thêm: Ngon khó cưỡng hương vị đậm đà của món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng
Gà nước mặn Phú Yên là món ăn khó ăn không phải vì hương vị mà vì tần suất xuất hiện của chúng ở tự nhiên. Ảnh: 1946.vn
Thế nào là xấu mà vẫn được săn lùng? Cứ nhìn gà nước mặn Phú Yên là biết!
2.1 Nhiều câu chuyện thú vị quanh cái tên cúng cơm của gà nước mặn Phú Yên
Có khá nhiều điều thú vị, hài hước xung quanh cái tên cúng cơm của gà nước mặn Phú Yên. Kiểu đặt tên “trông mặt bắt hình dong” của ngư dân vùng biển chính là điểm gây tấu hài cực độ. Cá nhưng chẳng dẹt, đã vậy còn căng ních, vuông vắn hết phần người khác. Ngoài việc da nhám và hình dạng như thùng đồ thì đối với một số người, loài cá này vừa giống con bò, vừa giống hòm để đồ thế nên chúng “chết” tên bò hòm.
Nếu được nhìn thấy chúng bơi lội trong nước thì không tránh khỏi phì cười bởi cái thân hình ú nu ú nần không thể di chuyển được nhiều, phó mặc hết cho chiếc đuôi cùng bộ vây bé xíu 2 bên. Tổng thể cá bò hòm xấu không chịu được nhưng để mục sở thị được chúng lại không phải điều dễ dàng gì đâu nhé.
Hình dáng kì cục của cá bò hòm hay còn được gọi là gà nước mặn Phú Yên gây tấu hài cực mạnh với những ai có cơ hội ngắm nhìn
Sau khi bắt lên bờ thì chỉ cần chờ nằm im là có thể đem nướng
2.2 Thưởng thức gà nước mặn Phú Yên thế nào?
Chế biến gà nước mặn Phú Yên không gì đơn giản hơn. Bạn chẳng cần phải mất công cầu kỳ khi nêm nếm gia vị. Cá sau khi nhấc khỏi bè nước, cá sẽ quẫy đạp một ít lâu trước khi mất sức nằm im lìm tại chỗ. Lúc này người ta bắc bếp, nhóm than hồng, rồi đặt cả con cá lên vỉ nướng và thay phiên lật trở cho đến khi phần da cháy đen là phần thịt cá đã chín đều rồi. Theo kinh nghiệm truyền lại từ dân sành ăn địa phương, thịt gà nước mặn Phú Yên dồn hết cả về phần sống lưng nên phải nưỡng kỹ bộ phận này thì thịt sẽ càng chín đều và thơm hơn.
Chưa kể nướng sống cá là thế, ấy vậy mà chúng chẳng quẫy đạp gì trên vỉ nướng mà chỉ nằm im chịu trận, 2 cái vây nhịp nhàng lên xuống như đôi quạt nhỏ nom vừa hiền lành, vừa đáng thương. Thế nhưng chẳng ai cưỡng lại nổi sức hấp dẫn không thể chối từ của gà nước mặn Phú Yên được.
Thịt gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) không bị tanh mà còn gây lôi cuốn không thôi vì hương vị béo ngậy, đậm đà dù không qua chế biến nhiều bước. Thịt cá khi dùng tay không để gỡ rất giống như lúc gỡ lườn gà trắng phau vậy, quả không hổ danh gà nước mặn trứ danh vùng đất Phú. Đừng quên chấm thịt gà nước mặn cùng với chút muôi ớt chanh cay nồng để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị đầy ngọt ngào và chắc thịt của cá, đồng thời hít hà chút vị gió biển hoà quyện cùng vị cá đậm đà sẽ mang lại khoảng thời gian khó quên trên hành trình vi vu Phú Yên của bạn đấy
Để tìm đến các địa điểm ăn gà nước mặn Phú Yên ngon, bạn có thể tìm đến các quán hải sản bè nổi Vũng Rô Phú Yên hoặc Hải sản tươi sống Ông Giàu (KP 1, thành phố Tuy Hoà, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên) với giá tham khảo khoảng 120.000 VNĐ / con
Thưởng thức gà nước mặn Phú Yên
Chờ da cá chuyển sang màu đen là có thể thưởng thức được rồi
Chế biến đơn giản, không cần quá cầu kỳ mà vẫn ăn ngon
Ngoài nướng than hồng thì bạn có thể hấp loại thượng phẩm quý hiếm này đấy!
Gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) mà hấp lên ăn cũng ngon phải biết
Gà nướng mặn Phú Yên nướng mọi – Bề ngoài trông có vẻ xấu xí, creepy thế thôi nhưng thử mở phần thịt của nó ra xem. Cực phẩm!
Ngoài phần xương sống thì thịt cá chắc và nhiều như thịt gà nên mới có tên gọi gà nước mặn Phú Yên
Bạn cảm thấy thế nào sau khi biết bộ mặt thật của gà nước mặn Phú Yên? Nói thế thôi chứ làm chuyến vi vu Phú Yên đừng quên truy tìm món ăn hấp dẫn làm từ gà nước mặn Phú Yên đấy nhé. Chắc chắn hương vị ngon ngất ngây không sơn hào hải vị nào sánh bằng này sẽ khiến bạn hài lòng gật gù ngay tắp lự đó.