Bánh mỳ cay Hải Phòng có hương vị đậm đà và sức hút khó cưỡng, đến độ 3vi.vn phải nhận xét là gây nghiện ngay từ miếng đầu tiên. Để giải mã món ngon này cũng như tìm được tọa độ mua cho đã ghiền bạn nhớ theo dõi bài viết sau nhé.
Giới thiệu món Bánh mỳ cay Hải Phòng
Nếu nói tới ẩm thực Hải Phòng thì mọi người hay nhớ ngay tới Nem cua bể Hải Phòng, Bánh đa cua Hải Phòng, dừa dầm… Nhưng thành phố Cảng vẫn còn một món ăn vặt siêu được các bạn trẻ yêu thích, đó chính là Bánh mỳ cay.
Món ngon này xuất phát từ ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh và nhanh chóng nổi tiếng khắp thành phố hoa phượng đỏ cũng như trong cộng đồng đam mê ẩm thực đường phố Việt Nam. Dù chẳng phải một món cầu kỳ nào đó nhưng Bánh mỳ cay vẫn đủ sức hấp dẫn thực khách gần xa bởi hương vị riêng biệt.
Không quá đầy ắp như bánh mì dân tổ Hà Nội hay bánh mì Phượng Hội An, Bánh mỳ cay Hải Phòng trông vô cùng đơn giản. Nó có độ dài khoảng chừng gần 2 ngón tay, dài tầm 20cm và có loại nhân duy nhất chính là pate, có lúc thêm chút tương ớt và rau mùi.
Mỗi chiếc Bánh mỳ cay không giò hay chả nhưng vẫn có sức thuyết phục thực khách tới thử và mê mẩn. Hương vị pate béo ngon chính là loại pate được tự tay người dân đất Cảng chuẩn bị. Bởi nó khá gọn nhẹ, không có quá nhiều thành phần nên việc bảo quản trong ngày cũng khá dễ dàng, bạn có thể cân nhắc mua về làm quà cho người thân hay bạn bè.
Dù là món ăn đường phố đơn giản thì nó vẫn chinh phục những tín đồ ẩm thực gần xa. Ảnh: @Vietha1091
Dù không có giò hay chả thì bản thân loại bánh này cũng có sức hút riêng với thực khách. Ảnh: @Dinhnguyen81195
Hình ảnh có khả năng gây đói cực cao bởi sự hấp dẫn món bánh mỳ
Xem thêm: Món Chả chìa Hạ Lũng và sự tích ra đời có 1-0-2 trên đất Cảng
Khám phá món ngon độc đáo
2.1 Nguyên liệu đơn giản mà thơm ngon
Cẩm nang du lịch thấy rằng nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ có bột mì, muối và bột nở. Tuy nhiên muốn làm được ra một ổ bánh mì đủ giòn bên ngoài, mềm và xốp bên trong thì bản thân người làm bánh phải có thật nhiều kinh nghiệm trong nghề. Bột khi trộn phải lưu ý tỷ lệ thật vừa phải, bánh nướng nhanh tay để đảm bảo không khét mà vàng giòn đều.
Tương ớt có thể nói là linh hồn của Bánh mỳ cay. Mỗi quán sẽ có công thức làm tương gia truyền khác nhau, nhưng tựu chung phần nguyên liệu làm tương không thể thiếu chính là ớt, cà chua bỏ hạt, tỏi xay nhuyễn, muối và để cho lên men. Có thể thấy là muốn tạo ra một mẻ tương ớt thơm ngon, cay và sánh mịn trong sắc đỏ đẹp mắt cũng không dễ dàng chút nào.
Pate là linh hồn chính của món Bánh mỳ cay này. Ảnh: @Foodyhaiphong
Phần tương ớt sóng sánh trông thật hấp dẫn. Ảnh: Nam Phương/ione.net
2.2 Thưởng thức Bánh mỳ cay
Khi thưởng thức bạn hãy cắn ngập răng ổ Bánh mỳ cay giòn rụm, cảm nhận sự hòa quyện tuyệt vời giữa bánh mì, nhân pate béo cùng tương ớt đang nhảy múa trên đầu lưỡi. Nếu đã từng thử qua món ngon này thì ai cũng phải công nhận là ăn một lần nhớ mãi.
Mỗi chiếc Bánh mỳ cay Hải Phòng có giá khá rẻ, chỉ từ 2.000 đến 5.000 đồng nên chúng ta có thể thỏa chí ăn đến khi no thì thôi. Thậm chí mua về làm quà cũng khá kinh tế mà không lo cháy ví nữa cơ. Tuy nhiên nếu chưa biết chỗ mua bánh mỳ ngon chuẩn vị thì bạn có thể tham khảo qua danh sách sau đây.
Địa chỉ mua Bánh mỳ cay ngon ở Hải Phòng
3.1 Tiệm bánh mì cay Bà Già ở số 57 Lê Lợi
Dù chỉ là quán vỉa hè nhưng tiệm này là nơi bán Bánh mỳ cay cổ nhất phố Cảng. Nếu ghé thăm bạn sẽ thấy nơi đây bày đầy bánh mỳ que đã được cho nhân sẵn, khi nào có khách tới chủ tiệm chỉ cần bỏ bánh vào lò và làm nóng lại là xong. Lịch sử tồn tại của tiệm cũng đã ngót nghét được hơn 20 năm rồi, nên các bạn đừng thắc mắc khi thấy có nhiều người xếp hàng chờ mua nhé.
Dù có nhiều quán bán Bánh mỳ cay ở Hải Phòng, nhưng điểm tạo nên sự khác biệt của quán Bà Già chính là pate. Pate gan của quán được làm theo công thức bí truyền nhiều năm của cụ Toàn – chủ cửa hàng. Hằng ngày quán mở từ 8 – 22h, bạn nhớ chú ý khung giờ để ghé mua và tránh mua vào giờ tan tầm sẽ rất đông.
Hình ảnh những ổ Bánh mỳ cay được chuẩn bị sẵn quen thuộc tại các tiệm. Ảnh: @heidinguyen1710
3.2 Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông tại 184 Hàng Kênh
Tiệm Bánh mỳ cay này nổi tiếng vì được nhiều người đánh giá là ngon nhất Hải Phòng. Quán nằm trong khu vực quận Lê Chân, có bánh mì nóng giòn và nhiều nhân, ăn không hề thấy ngấy. Đặc biệt phần ruốc cũng là ruốc do nhà tự làm nên rất ngon và hương vị không thể tìm được tại đâu khác.
Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông bán bánh cũng khá rẻ, chỉ từ 2.000 đồng/cái, nếu có thêm ruốc thì 3.000 đồng/cái. Dù đến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn cũng có thể thấy số lượng khách ra vào nườm nượp tại đây, thậm chí là chẳng còn chút bánh thừa nào vào mỗi tối.
3.3 Bánh mì chợ Cột Đèn ngã tư Tô Hiệu – Chùa Hàng
Quán Bánh mỳ cay này cũng khá đặc biệt bởi nó không hề có tên tuổi hay biển hiệu gì cả, người ta chỉ nhớ đến nó như là bánh mì chợ Cột Đèn. Tiệm tọa lạc ngay ngã tư và chỉ bán vào khoảng từ 19h30 đến 3h sáng hôm sau. Do đó bạn chỉ cần ghé tới vào khung giờ tối thì chắc chắn sẽ nhận ra được nơi bán Bánh mỳ cay nổi tiếng này.
Bánh ở chợ Cột Đèn không sử dụng loại nhỏ như những nơi khác, thay vào đó nó có size to hơn hẳn. Từng chiếc bánh mì to sau khi được rạch dọc, nhồi nhân pate và rải ruốc, cho ớt vào thì sẽ được đưa đến tận tay khách hàng. Cũng bởi Bánh mỳ cay ở đây có dạng to hơn nên giá một chiếc cũng là 10.000 đồng.
Thực khách đã từng ăn qua nhận xét rằng pate trong quán ngon hơn nhiều nơi khác. Ngoài tới mua bánh mì thì mọi người hay tới mua riêng pate về nhà để trữ ăn dần nữa. Dù trời đã tối bạn cũng có thể thấy hàng người tấp nập trước tiệm.
Bánh mì chấm với tương ớt tự pha theo công thức của mỗi quán rất có sức hút. Ảnh: @minhduckia
Phần bánh mì bẻ đôi trông thật hấp dẫn. Ảnh: Nam Phương/ione.net
Bánh mỳ cay ăn cùng ly nước mát lạnh là chuẩn bài. Ảnh: Nam Phương/ione.net
Ăn Bánh mỳ cay Hải Phòng với chè Thái hay dừa dầm thì ngon phải biết. Hãy thử ngay những món ngon đặc sản du lịch Hải Phòng này khi có dịp ghé chơi bạn nhé.