Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

Những gợi ý về đặc sản ở vùng U Minh được 3vi.vn liệt kê ở bài viết sau đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Lên ngay một kế hoạch xịn sò để cùng chúng mình đi du lịch Cà Mau khám phá những món ăn đặc sản hấp dẫn này nha!

Trải nghiệm ẩm thực ở vùng đất Mũi xa xôi chắc chắn là điều bạn nên làm khi đến đây du lịch dù một ngày hoặc dài hơn. Về U Minh, các bạn được phép thả mình vào không gian thiên nhiên rộng lớn, chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp thơ mộng. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội khám phá ẩm thực đặc sản ở vùng U Minh với khẩu vị hoàn toàn lạ miệng và dân dã. Cùng 3vi.vn điểm danh các đặc sản ở vùng U Minh thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc sản ở vùng U Minh – Nem mắm

Nem mắm được xem là đặc sản ở vùng U Minh khiến rất nhiều thực khách thích thú. Đây là đặc sản được chế biến từ mắm cá lóc đồng, thịt heo luộc thái mỏng, đu đủ, ớt, thính, riềng, đường và muối. Tất cả nguyên liệu sẽ được trộn đều và cuốn vào nhau. Sau đó, nem mắm sẽ được đem ủ khoảng 3 đến 5 ngày tùy nhiệt độ. 

Đối với người dân địa phương vùng đất mũi Cà Mau, nem mắm thường được làm vào các dịp lễ, Tết. Không những thế, hương vị đặc trưng hấp dẫn của món đặc sản này cũng được truyền tai nhau và dần trở nên nổi tiếng ở các vùng khác như Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ… Với khẩu vị của riêng mỗi vùng cộng với kỹ thuật chế biến tiên tiến, dù nem mắm xuất hiện ở đâu cũng trở thành đặc sản ở nơi đó. 3vi.vn tin rằng, hành trình khám phá 1 ngày ở Cà Mau chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị hơn nếu có cơ hội thử món ăn này.

Xem thêm: Nhà hàng Vân Thủy, ốc đảo ẩm thực giữa lòng hồ Điều Hòa

Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

Nem mắm được xem là đặc sản ở vùng U Minh khiến rất nhiều thực khách thích thú và ưa chuộng

Tả pí lù là đặc sản ở vùng U Minh không thể không kể đến

2.1 Tả pí lù là gì?

Tả pí lù vốn dĩ là một món ăn quen thuộc của người Hoa nhưng bằng một lý do đặc biệt nào đó mà trở thành đặc sản địa phương của vùng Nam Bộ. Đây là món ăn có xuất xứ từ món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ven vùng biên thùy Trung Quốc. Từ xa xưa, những bộ tộc này thường xuyên có thói quen ăn uống ngoài trời nên vào thời điểm mùa hè ấm áp, họ bắt đầu tìm đến thịt của các loài động vật như dê, cừu, bê… Họ chỉ cần thái một miếng nhỏ sau đó nướng trên lửa là có thể ăn ngay. Tuy nhiên, khi vào mùa đông thì cách ăn này dần trở nên bất tiện hơn nên họ nghĩ ra các ăn thịt khác để đảm bảo độ ngọt và tiện lợi hơn. 

2.2 Món ăn đặc sản ở vùng U Minh có nguồn gốc từ người Hoa

Theo 3vi.vn được biết, sau khi món ăn được Việt hóa trở nên hợp khẩu vị hơn thì món ăn nhanh chóng trở thành một trong những đặc sản ở vùng U Minh được nhiều người yêu thích. Trong cách chế biến của người Hoa, tả pí lù được chế biến với hai nguyên liệu chính: thịt thái mỏng và rau cải sống. Nước dùng được nấu trong một nồi đất nung. Khi ăn, tả pí lù có vị chua, cay, ngọt trọn vị. Khi về Việt Nam, nước dùng tả pí lù được pha thêm giấm và chút đường để món ăn có vị dịu ngọt hơn. Rau ăn kèm thay đổi phù hợp với từng loại thịt. Riêng món tả pí lù thịt bò được ăn kèm thêm bánh tráng cuốn rau và mắm nêm. 

Món tả pí lù của người Việt Nam thì có khác hơn. Trước nhất là phần nước lèo. Phần này thường bằng giấm pha thêm chút đường, nấu sôi. Rau, cải ăn kèm thì tùy từng loại thịt mà thay đổi. Món tả pín lù thịt bò thì được ăn với bánh tráng cuốn rau, nước chấm là mắm nêm. Đây Là món ăn đặc sản ở vùng U Minh được nhiều người yêu thích mỗi khi vào mùa nước nổi. Để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến khám phá miền Tây sông nước, các bạn nên thưởng thức tả pí lù trong chuyến đi nhé.

Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

Tả pí lù vốn dĩ là một món ăn quen thuộc của người Hoa nhưng bằng một lý do đặc biệt nào đó mà trở thành đặc sản địa phương của vùng Nam Bộ, đặc biệt là khu vực rừng U Minh

Huyết trúc (huyết tê tê)

Huyết trúc hay còn gọi là huyết tê tê – Đặc sản ở vùng U Minh có nhiều dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Vốn dĩ loại huyết này nổi tiếng chỉ riêng ở khu vực này là vì loài trúc đã từng sinh sống ở rừng U Minh rất nhiều. Máu của tê tê có dược tính bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên người ta thường cắt cổ lấy huyết. Thông thường, muốn thưởng thức huyết trúc tươi nóng, mọi người thường đổ rượu và uống ngay lập tức.

Mắm chuột

Ngoài các đặc sản ở vùng U Minh dân dã, được nhiều người ưa chuộng ra thì mắm chuột tương đối khó ăn. Mặc dù mắm chuột được chế biến khá giống với mắm cá đồng nhưng nhiều thực khách vẫn cảm giác hơi sợ và lo lắng khi thưởng thức món đặc sản này. Tuy nhiên, nếu ai đã dám thưởng thức lần đầu tiên, 3vi.vn tin chắc bạn sẽ cực kỳ ghiền luôn ấy. Mắm chuột không thể ăn sống nên mọi người thường chưng hoặc chiên giòn. 

Ngoài mắm, khô chuột cũng được xem là đặc sản độc đáo chỉ có riêng ở vùng U Minh.Khô chuột được tẩm muối và sả băm. Sau đó đem phơi nắng khoảng 4 ngày. Tuy nhiên, khô chuột chỉ có thể cất giữ 10 đến 15 ngày. Mặc dù chỉ vùng đất U Minh mới có hai món ăn đặc trưng này, tuy nhiên một số thực khách vẫn ngại lựa chọn làm đặc sản Cà Mau mua về làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Bánh xèo nhân bồn bồn

Bồn Bồn là một món đặc sản Cà Mau mua về làm quà tặng cho gia đình và bạn bè phù hợp nhất. Không những thế, bồn bồn còn có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt. Bánh xèo nhân bồn còn thu hút thực khách bởi hương vị ngọt, béo của nước cốt dừa đặc trưng ở rừng U Minh.  Trong đó, bánh xèo bồn bồn là món ăn phổ biến, cực kỳ gần gũi với người dân Nam bộ. Bánh xèo ở vùng U Minh có thịt gà, ếch nhái hay chuột băm và cuối cùng là bồn bồn chẻ nhỏ đặc trưng. Rau ăn kèm với bánh xèo bồn bồn Cà Mau thường là thơm, cải xanh, lá cách, lá cóc, chòi mòi, chùm ruột, xoài non, các lòi, bằng lăng, đinh lăng, diếp cá, cải xanh, rau thơm… Khi ăn bánh xèo Cà Mau, nhiều cảm xúc thân thương, quen thuộc mà món ăn đem lại, khiến bạn không thể nào quên được. Nếu có dịp đến du lịch ở vùng U Minh, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống và hấp dẫn của vùng đất Cà Mau.

Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

Bánh xèo bồn bồn là món ăn phổ biến, cực kỳ gần gũi với người dân Nam bộ

Ong mật non nấu chè

Ong mật non nấu chè được xem là món đặc sản ở vùng U Minh khá lạ đối với khách thập phương. Tuy nhiên, chỉ cần thưởng thức qua một lần là bạn đã say đắm món ăn hấp dẫn này rồi. Nguyên liệu chính của món ăn này thường là xác ong non, đậu xanh, mộc nhĩ, bột năng và mật ong. Chè mật ong non càng được mọi người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, ăn vào có tác dụng làm bồi bổ sức khỏe. Vì món ăn được nấu từ Mật ong rừng U Minh nên có hương vị ngọt khác lạ, đặc trưng riêng so với khi nấu với đường mía.

Gợi ý đặc sản ở vùng U Minh nên thưởng thức khi đi du lịch

Ong mật non nấu chè được xem là món đặc sản ở vùng U Minh khá lạ lẫm đối với khách thập phương

Về U Minh mà không thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn trên có lẽ là một thiếu sót lớn. Hãy lưu lại danh sách đặc sản ở vùng U Minh mà 3vi.vn đã liệt kê ở bài viết của chuyên mục cẩm nang du lịch để có được những trải nghiệm ẩm thực thú vị ở vùng đất Mũi xa xôi nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và thật nhiều điều thú vị.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.