Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc từ lâu đã trở thành lễ hội không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nếu bạn có cơ hội du lịch Bảo Lộc thì hãy thử ghé đến vùng đất cao nguyên trà để tìm hiểu, tham gia vào nhiều hoạt động vô cùng thú vị trong lễ hội này nhé.

Câu chuyện về sự ra đời của Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã sớm phát triển ngành công nghiệp trà nổi tiếng. Từ những năm 80, những đồn điền trà đều được người Pháp mang về Việt Nam trồng thử. Mãi về sau này, những người miền Trung, Đàng Ngoài vào lập nghiệp, sinh sống tại các đồn điền này và tập trung phát triển nghề trồng trà thành nghề truyền thống ở cao nguyên này. Hiện nay, Lâm Đồng đang có khoảng 24.000 hecta chè, sản lượng búp tươi đạt 195.000 tấn/năm. Lượng trà xuất khẩu của Lâm Đồng đạt khoảng 50% sản lượng chế biến.

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc lần đầu tiên được diễn ra vào tháng 2/2006. Đây là một lễ hội văn hóa được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh người làm trà, quảng bá các sản phẩm từ trà, gia tăng tinh thần giao lưu, hợp tác và phát triển nghề trà cho các địa phương. Bên cạnh đó, lễ hội này còn góp phần xây dựng nếp sinh hoạt thưởng trà cho người dân. Không những vậy, Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc còn tổ chức các chương trình hưởng ứng cho doanh nghiệp ngành trà, các hội thi hái trà, các chương trình nghệ thuật, các hội thi kiến thức trà và nhiều chương trình thú vị khác. Ngoài ra, Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc còn được diễn ra với hy vọng xây dựng một nền văn hóa trà Việt đúng nghĩa, hình thành bên cạnh trà đào của người Nhật, văn hóa ẩm thực trà của Hàn Quốc hay Trung Hoa.

Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Những đồi trà Bảo Lộc được chăm bón, cắt tỉa mỗi ngày bởi những người nông dân chân chất

Xem thêm:  Hòa mình vào Lễ hội Trà (Hương Trà & Sắc Tơ) Bảo Lộc

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc

Theo thường lệ, Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc thường được tổ chức vào tháng 12 hàng năm và cứ hai năm thì sẽ diễn ra một lần. Lễ hội này được diễn ra tại Quảng trường 28/03 với vô số các hoạt động nghệ thuật. Hãy “update” ngay lễ hội thú vị này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé.

Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc thường được gộp chung với  Festival hoa Đà Lạt

Lễ hội văn hóa trà có gì đặc sắc?

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc được diễn ra trong vòng 3 ngày bao gồm 20 chương trình liên tục với nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn.

3.1 Không khí Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc

Chỉ cần đặt chân đến Đồi chè Tâm Châu Bảo Lộc, bạn sẽ cảm nhận được không khí sôi nổi của Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc. Các hiệu trà lâu năm được phô trương san sát nhau theo trục lộ chính. Các cơ sở bán trà cũng được trang trí, quảng bá bằng nhiều hình thức nghệ thuật bắt mắt. Chính vì thế, bạn sẽ được tìm hiểu nét văn hóa trà một cách rất tường tận. Đây cũng là cơ hội để bạn nghỉ ngơi, thưởng thức những món đặc sản Bảo Lộc như Cháo lòng Tri Kỷ thơm ngon lâu đời.

3.2 Các chương trình diễn ra trong lễ hội

Thêm một hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc chính là Hội thi hái trà. Bạn có thể hòa mình vào hội thi này bằng cách dừng chân tại các đồi trà thơ mộng hoặc các trang trại trà lớn. Tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các công đoạn hái trà, chế biến trà, sơ chế, đóng gói trà. Không những vậy, hội thi hái trà cũng là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp thỏa sức giới thiệu, quảng bá thương hiệu trà của mình. Bên cạnh đó, Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc cũng tạo điều kiện thuận lợi để gia tăng hợp tác, đầu tư. Ngoài ra, Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc còn có nhiều chương trình thú vị khác như hội thi Kiến thức trà và cuộc sống.

Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Mỗi năm, sân khấu của lễ hội lại được trang trí theo một phong cách riêng

Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Đây còn là cơ hội để bạn hòa mình vào những tiết mục văn nghệ đầy sắc màu

Khám phá Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc vô cùng độc đáo

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc còn kết hợp với lễ hội tơ

Lễ hội văn hóa trà Bảo Lộc thực sự là một lễ hội vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố Bảo Lộc thì hãy thử một lần hòa mình vào lễ hội này nhé. Đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc xinh đẹp của bạn tại các điểm tham quan nổi tiếng như Hồ tảo hồng ở B’lao cùng với team 3vi.vn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.