Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Lá mì xào cà đắng là món ăn quen thuộc, gần gũi của bà con đồng bào Tây Nguyên được đông đảo thực khách yêu thích. Đây được xem là món ăn đặc trưng xuất hiện ở nhiều hàng quán ở Gia Lai. Cùng 3vi.vn đi du lịch Gia Lai để thưởng thức một lần món ăn độc đáo này nhé!

Lá mì xào cà đắng là món ăn đặc biệt như thế nào?

Theo 3vi.vn, trong tiềm thức của mọi người, lá mì thường là loại thực phẩm khó có thể chế biến món ăn. Ấy vậy mà, người dân đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai lại có thể chế biến ra món ăn độc đáo đó là lá mì xào cà đắng. Theo kinh nghiệm của cẩm nang du lịch, hầu như cà đắng là nguyên liệu đặc sắc nhất ở Gia Lai. 3vi.vn tin rằng, nguyên liệu nào kết hợp với cà đắng đều có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn và trở thành đặc sản của vùng đất này. Chính vì thế, lá mì xào cà đắng dĩ nhiên trở thành món ăn đặc sản của người dân Gia Lai.

Lá mì xào cà đắng vốn dĩ là món ăn giản dị thường ngày của bà con đồng bào Tây Nguyên. Trước đây, họ thường ăn lá mì xào cà đắng với cơm trắng. Tuy nhiên, giờ đây nó không chỉ là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai mà đã xuất hiện rất nhiều hàng quán Gia Lai. Nhiều năm nay, lá mì xào cà đắng dần trở nên quen thuộc đối với người dân sinh sống trên mảnh đất bazan và nhiều thực khách đến đây để khám phá và tìm hiểu văn hóa du lịch. Do đó, bạn đến bất cứ nhà hàng, quán ăn nào ở Gia Lai cũng đều sẽ thấy món ăn dân dã này xuất hiện trong menu.

Đối với những người yêu thích văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên nắng gió, chắc chắn trải nghiệm ấm lòng bên đĩa bánh khọt nóng hổi hay hương thơm ngào ngạt của bò nướng ống tre là những điều bạn không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên, trong danh sách những món ăn đặc sản Gia Lai từ gà xông khói Jơ Rai, phở khô, bánh lọc, bò nướng ống tre… thì lá mì xào cà đắng tuyệt nhiên trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc ở đây.   

Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Tuy nhiên, trong danh sách những món ăn đặc sản Gia Lai, lá mì xào cà đắng tuyệt nhiên trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc ở đây

Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Lá mì xào cà đắng dần trở nên quen thuộc đối với người dân trên mảnh đất bazan và nhiều thực khách đến đây để khám phá du lịch. Do đó, bạn đến bất cứ nhà hàng, quán ăn nào ở Gia Lai cũng đều sẽ thấy món ăn dân dã này xuất hiện trong menu

Xem thêm: Khám phá Làng ẩm thực Hươu Sao đậm chất Tây Nguyên

Lá mì xào cà đắng trở thành món ăn đặc sắc nhờ nguyên liệu

2.1 Nguyên liệu của món lá mì xào cà đắng được lựa chọn kĩ càng

Theo như quan sát của nhiều bạn đã từng đến Gia Lai du lịch, hầu hết nguyên liệu chính của món ăn là những sản vật quen thuộc đồng bào dân tộc ở đây. Đối với người dân Gia Lai, cây mì vốn dĩ là một phần trong việc thu hoạch nông sản, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho bà con. Lá mì được trồng trên chính nương, rẫy của người dân bản địa hoặc thậm chí là ngay tại vườn của họ. Chỉ như thế, lá mì khi được chế biến món ăn mới đạt chuẩn hương vị của bà con Gia Lai.

Thông thường, để có món là mì xào cà đắng thơm ngon, người dân thường đi hái lá mì non vào sáng sớm rồi đem đi rửa sạch, sau đó để ráo nước. Lá mì non được hái vào buổi sáng thường tươi ngon và hấp dẫn hơn. Tiếp theo, giai đoạn vất vả nhất của món ăn chính là vò và giã lá mì cho thật nhuyễn. Thông thường phải có đến 2 hoặc 3 người thay phiên nhau giã thì lá mì mới đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu. Ngoài ra, các nguyên liệu khác như cà đắng hay ớt xanh cũng được rửa sạch và thái nhỏ.

Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Công đoạn vất vả nhất của món ăn chính là vò và giã lá mì cho thật nhuyễn. Thông thường phải có đến 2 hoặc 3 người thay phiên nhau giã thì lá mì mới đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu

Đối với người dân Gia Lai, hoa và lá của cây đu đủ đực là nguyên liệu không thể thiếu trong món lá mì xào cà đắng. Hoa và lá đu đủ có vị đắng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao. Ngoài ra, để tăng thêm vị béo cho món ăn, người ta thường thêm thịt ba chỉ và cá trích… hoặc một số loại thịt đặc trưng khác tùy theo công thức và khẩu vị của từng nhà hàng, quán ăn.

Đối với các bạn đã từng thưởng thức món ăn qua một lần đều cảm nhận được hương vị khác lạ. Khác với bánh khọt mắm cà, lá mì xào cà đắng mang đến cho mọi người hương vị đặc sắc nhờ lá mì. Sự kết hợp giữa cà đắng và lá mì đã giúp món ăn trông đặc sắc và thú vị hơn. 

Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Để chế biến lá mì xào cà đắng cần rất nhiều nguyên liệu từ thiên nhiên

Món ăn này được mọi người yêu thích bởi hương vị đắng đặc trưng và một chút bùi bùi từ lá mì. Đặc sản lá mì xào cà đắng được đồng bào dân tộc yêu thích và dùng ăn với cơm trắng mỗi ngày. Ngoài ra, món ăn này còn được xuất hiện trong những lễ hội mang ý nghĩa lớn của người dân sinh sống ở Gia Lai. Bạn có thể tìm thấy món cà đắng lá mì tại ngay thành phố Pleiku ở nhiều nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, món ăn này để thể hiện đúng hương vị chuẩn xác nhất và ngon thực sự thì chỉ khi nào do chính tay đồng bào nấu.

Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Lá mì xào cà đắng là món ăn được xuất hiện trong những lễ hội mang ý nghĩa lớn của người dân sinh sống ở Gia Lai

Lá mì xào cà đắng dần trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng và xuất hiện trong những lễ hội mang ý nghĩa lớn ở Gia Lai. 3vi.vn hi vọng với những thông tin mà chúng mình đã chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình di chuyển đến Gia Lai để khám phá thiên nhiên và nền văn hóa ẩm thực độc đáo ở đây.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.