Lễ hội trà Đà Lạt – Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Lễ hội trà Đà Lạt là một trong những hoạt động hấp dẫn không thể không nhắc đến khi đến Đà Lạt mộng mơ. Tham gia lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh về những cánh đồng trà bạt ngàn, mênh mông. Học hỏi cách pha trà nổi tiếng khác nhau của người Việt và được thưởng thức hương vị trà Đà Lạt vô cùng đặc biệt.

Câu chuyện về sự ra đời của lễ hội trà Đà Lạt

1.1 Ý nghĩa của lễ hội trà Đà Lạt

Lễ hội trà Đà Lạt là một trong những hoạt động hấp dẫn không thể không nhắc đến khi nói về du lịch Đà Lạt. Đến với Lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh về những cánh đồng trà bạt ngàn, mênh mông. Hòa mình vào không gian thiên nhiên thơ mộng, hữu tình khi thưởng thức chén trà ấm bốc khói trên tay chắc chắn là một trải nghiệm thú vị với mọi du khách khi đến khám phá Đà Lạt.

Ngoài giới thiệu văn hoá trà, lễ hội còn có rất nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi. Du khách còn được cung cấp hình ảnh, tư liệu, kiến thức về cây trà cùng hành trình văn hoá trà vốn gắn bó chặt chẽ với đời sống, tâm hồn người dân cao nguyên.

Đây không những là ngày hội lớn gắn với niềm tự hào của những người sản xuất trà mà còn là dịp để các làng trà, doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, giới thiệu, quảng bá thương hiệu trà Đà Lạt.

Nếu như bạn đã trót say mê vẻ đẹp của lễ hội hoa mai anh đào Đà Lạt hay yêu thích bầu không khí của Festival hoa Đà Lạt được tổ chức 2 năm 1 lần thì chắc chắn cũng không muốn bỏ sót lễ hội trà Đà Lạt đặc sắc tại đây.

Xem thêm: Festival hoa Đà Lạt – Tất tần tật về lễ hội hoa lớn nhất tại Đà Lạt

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Lễ hội trà Đà Lạt là một trong những hoạt động hấp dẫn không thể không nhắc đến khi nói về du lịch Đà Lạt

1.2 Mục đích của lễ hội trà Đà Lạt

Mục đích của Lễ hội văn hóa trà là nhằm tôn vinh nghề trồng và chế biến trà, đồng thời để quảng bá những thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung. Việc tổ chức lễ hội văn hóa trà ở Lâm Đồng còn góp phần hình thành một nếp sinh hoạt uống trà trong người dân, nhất là trong giới trẻ.

Lễ hội còn có các chương trình hưởng ứng do các doanh nghiệp ngành trà đảm nhận như chương trình tham quan vùng nguyên liệu trà với chủ đề Hương sắc trà B’Lao, Hội thi hái trà, chương trình nghệ thuật Sắc màu Nam Tây Nguyên, Hội thi Kiến thức trà và cuộc sống, Liên hoan Giọng hát hay xứ trà và nhiều chương trình khác.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Lễ hội văn hóa trà nhằm tôn vinh nghề trồng và chế biến trà và quảng bá những thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội trà Đà Lạt

Từ năm 2017, lễ hội văn hóa trà Đà Lạt và Festival hoa Đà Lạt đã gộp chung thành một lễ hội và thường được tổ chức vào tháng 12 hằng năm. Trong lần đầu tiên được sáp nhập, lễ hội này có tên gọi chung là Festival hoa Đà Lạt lần thứ VII – năm 2017 với chủ đề Đà Lạt – Sắc hoa ngày mới.

Bỏ túi ngay kinh nghiệm đi Đà Lạt tự túc và tham gia lễ hội trà Đà Lạt tại đây. Hòa mình vào bầu không khí lễ hội và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị chắc chắn sẽ tô điểm cho hành trình tham quan xứ sở sương mù của bạn càng thêm đáng nhớ.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Lễ hội văn hóa trà Đà Lạt và Festival hoa Đà Lạt gộp chung thành một lễ hội và thường được tổ chức vào tháng 12 hằng năm

Những nét đặc sắc trong lễ hội trà Đà Lạt

3.1 Phố Trà – Cà phê – Rượu Vang và đặc sản Đà Lạt – Lâm Đồng

Hoạt động thường niên trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức chính là con phố trưng bày các sản phẩm trà, cà phê, rượu vang, đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng đến với người dân địa phương lẫn du khách trong và ngoài nước. Đồng thời tạo thêm điểm tham quan, quảng bá sản phẩm, phục vụ cho du khách suốt mùa lễ hội.

Nếu bạn đến phố ẩm thực trên đường Hồ Tùng Mậu vào những ngày diễn ra lễ hội thì bạn sẽ được thưởng thức các món đặc sản Đà Lạt miễn phí. Đặc biệt là có cơ hội thưởng thức hương vị trà của vùng cao nguyên lộng gió trong những ngày Đà Lạt se lạnh.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Cơ hội thưởng thức hương vị trà của vùng cao nguyên tại lễ hội trà Đà Lạt vô cùng đặc sắc

3.2 Chương trình Đêm hội Tơ – Trà và hội chợ triển lãm Hương Trà – Sắc Tơ

Lễ hội mang đến cơ hội quảng bá sản phẩm trà và tơ của Lâm Đồng qua hai chương trình Đêm hội Tơ – Trà và Hội chợ triển lãm Hương Trà – Sắc Tơ được tổ chức ở thành phố Bảo Lộc. Đây cũng là nét mới đặc sắc của Festival Hoa Đà Lạt. Ngoài ra, tại đây còn tổ chức nhiều chương trình hưởng ứng khác có cùng chủ đề.

Cụ thể có tất cả 8 chương trình hưởng ứng gồm hội thi hái trà, hội thi vẽ tranh thiếu nhi B’Lao quê em, nhịp điệu thành phố trẻ, liên hoan văn nghệ Bay cao tiếng hát xứ trà, giải bóng đá các làng trà, triển lãm ảnh nghệ thuật, diễu hành đường phố và giải quần vợt dành cho cán bộ, công nhân viên chức.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Liên hoan văn nghệ Bay cao tiếng hát xứ trà đặc sắc tô điểm thêm cho lễ hội trà Đà Lạt

Hội thi hái trà thường có 10 đội tham gia trong vòng chung kết. Mỗi đội 4 người đại diện cho công nhân hái chè của các phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Theo quy định, người thi hái trà có thể hái bằng tay hoặc bằng lưỡi lam nhưng phải đúng kỹ thuật (theo chất lượng để sản xuất trà Oloong) như: một búp từ 2-3 lá trở lên, đúng kích cỡ quy định dài 0,7 – 1 cm, tỷ lệ dập nát dưới 1%, không bị sâu bệnh, đồng thời phải nhanh và đạt số lượng cao.

Chỉ tiêu thang điểm được chấm theo số lượng trà, trà đủ lá, không dư cọng, không để bị sót trà trên luống. Quy định kỹ thuật cũng được đặt ra chặt chẽ như thí sinh không nhờ người khác hái hộ, không bỏ trà hái từ người này qua cho người khác.  

Sau 30 phút tranh tài khá sôi nổi nhưng không kém phần điệu nghệ, Ban Tổ chức sẽ trao giải nhất cho đội có phần thi tốt và nhanh nhất. Đồng thời trao giải cá nhân cho những đôi tay nhanh và khéo léo giải “Bàn tay vàng”.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Có tất cả 8 chương trình hưởng ứng bao gồm hội thi hái trà được nhiều du khách tham gia, hưởng ứng

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng hình ảnh về những cánh đồng trà bạt ngàn, mênh mông. Học hỏi cách pha trà nổi tiếng khác nhau của người Việt ngay tại khuôn viên diễn ra lễ hội và thưởng thức hương vị trà thanh mát, đậm đà, đúng chuẩn Đà Lạt.

Bởi vì đã được sát nhập với Festival hoa Đà Lạt nên nếu đến tham gia lễ hội trà Đà Lạt, du khách còn có thể đi dạo hội chợ hoa – Nơi trưng bày và triển lãm cây cảnh. Chiêm ngưỡng triển lãm ảnh nghệ thuật Tây Nguyên – Duyên hải miền Trung. Ngắm nhìn đoàn diễu hành xe đạp hoa đi khắp phố. Tất cả đều đang chờ du khách tự mình khám phá và trải nghiệm.

Lễ hội trà Đà Lạt - Hòa mình vào tuần lễ văn hóa trà đặc sắc

Học hỏi cách pha trà nổi tiếng khác nhau của người Việt và được thưởng thức hương vị trà Đà Lạt vô cùng đặc biệt

Lễ hội trà Đà Lạt chính là dịp để thành phố xinh đẹp này mang văn hóa trà đặc sắc nơi đây lan tỏa khắp muôn nơi, đặc biệt là với bạn bè quốc tế. Đã đến với mảnh đất này, bạn chắc chắn không nên bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội và thưởng thức những tách trà thơm ngon từ vùng đất nổi tiếng là nơi có nhiều loại trà thơm ngon đầy hấp dẫn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.