Mặn mòi hương vị khó quên với muối cheo Quảng Bình

Muối cheo Quảng Bình, món chấm tưởng dễ nhưng lại có hương vị khó quên của đất Phong Nha. Cùng du lịch Quảng Bình xem cách chế biến cũng như nguồn gốc của loại muối độc đáo này nhé!

Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ với danh xưng quê hương của hàng nghìn hang động, Quảng Bình còn có nền ẩm thực phong phú hấp dẫn, chắc hẳn bạn sẽ biết đến một vài cái tên như Miến lươn đồng Quảng Bình hay Cơm bồi Minh Hóa Quảng Bình… Và một trong số đó phải kể đến là món muối cheo Quảng Bình tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng.

Nguồn gốc tên gọi muối cheo Quảng Bình

Nếu đất Tây Ninh có món muối tôm nổi tiếng khắp mọi miền Tổ quốc thì muối cheo Quảng Bình cũng không kém cạnh về độ ngon và độ sành ăn khi có thể sử dụng trong hầu hết các món ăn.

Cheo – cái tên nghe thật lạ lẫm nhưng biết ý nghĩa của nó sẽ khiến bạn bất ngờ vì quá đỗi quen thuộc. “Cheo” theo từ ngữ địa phương của người dân Phong Nha – Kẻ Bàng được dùng để chỉ các món chấm được làm bằng muối. Món chấm này nổi tiếng đến mức khi đến bất kỳ nhà hàng nào ở nơi đây, bạn đều có thể bắt gặp món muối cheo Quảng Bình được dọn cùng với một vài món ăn khác nhau. Một số nhà hàng bạn có thể tham khảo như The Villas Restaurant Quảng Bình, Happy Hills…

Xem thêm: Thử ăn món Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon nức tiếng gần xa

Mặn mòi hương vị khó quên với muối cheo Quảng Bình

Muối cheo Quảng Bình, tên lạ mà rất đỗi thân quen

Cách chế biến và thưởng thức

2.1 Cách làm nên món chấm muối cheo Quảng Bình độc đáo

Những nguyên liệu để làm nên món muối cheo Quảng Bình khá đơn giản hầu hết đều có sẵn trong nhà bạn. Chính vì thế mà mỗi nhà lại tạo ra một hương vị khác nhau. Dù có sự khác biệt nhưng nhìn chung các nguyên liệu cần phải có đó là muối, đường, ớt xanh và húng quế. Tùy vào khẩu vị của bạn mà điều chỉnh việc nêm nếm sao cho cân bằng nhất.

Từ nguyên liệu lẫn cách chế biến muối cheo vô cũng đơn giản. Khác với muối tôm Tây Ninh có cách rang khô cầu kỳ và cần sự tỉ mỉ của người thợ khi phải tránh để muối không bị cháy cũng như không bị vón thành cục thì muối cheo Quảng Bình lại có cách chế biến hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần giã nhuyễn toàn bộ nguyên liệu trong cối hoặc để tiết kiệm được thời gian và công sức, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay tất cả chúng. Hương vị thành phẩm cũng không khác là bao. Tuy nhiên, giã tay sẽ tạo ra cảm giác thú vị hơn bởi có thể cảm nhận được từng hạt muối một cách rõ ràng nơi đầu lưỡi.

Mặn mòi hương vị khó quên với muối cheo Quảng Bình

Các nguyên liệu và cách chế biến của muối cheo vô cùng đơn giản

2.2 Thưởng thức thành phẩm

Muối cheo Quảng Bình ngon nhất khi ăn với gà đồi (gà chạy bộ) nướng. Món gà vàng ươm được nướng vừa tới với lớp da giòn cùng thịt bên trong mọng nước, chấm cùng ít muối cheo sẽ làm vị giác của bạn thực sự bùng nổ. Đây cũng là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Bình mà nhất định bạn phải thử khi đặt chân đến đây.

Ngoài gà nướng, các món nướng khác như thịt heo nướng, bò nướng, cá nướng… đều có thể chấm cùng với muối cheo Quảng Bình để thêm dậy vị và làm cho món ăn trở nên đậm đà.

Mặn mòi hương vị khó quên với muối cheo Quảng Bình

Đặc sản gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình trứ danh của xứ gió Lào

Là một tín đồ sành ăn, bạn không nên bỏ lỡ món muối cheo Quảng Bình nổi tiếng trong Cẩm nang du lịch của bản thân được. Làm ngay một bát muối cheo tại nhà để dùng hay chất hơn là set một chuyến vi vu Quảng Bình để thưởng thức món chấm này đều là những trải nghiệm đầy thú vị.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.