Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Mứt gừng Bình Nhâm không quá cay, mềm, ngọt vừa phải, đặc biệt là không hề có sơ. Để có được miếng mứt gừng thơm ngon như vậy là cả một quá trình không hề dễ dàng với nhiều công đoạn phức tạp. Nếu có cơ hội du lịch Bình Dương bạn đừng bỏ qua đặc sản này nhé!

Khái quát mứt gừng Bình Nhâm

Bình Dương là một tỉnh thành được thiên nhiên ưu đãi khi ở đây có nguồn trái cây dồi dào. Không chỉ nổi tiếng với măng cụt Lái Thiêu, mứt gừng Bình Nhâm cũng là một loại đặc sản không thể không thử qua nếu đến Bình Dương.

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Mứt gừng Bình Nhâm là đặc sản nổi tiếng Bình Dương

1.1 Sự ra đời của mứt gừng Bình Nhâm

Bình Nhâm là một vựa trái cây lớn nằm kế bên Lái Thiêu, lượng trái cây ở đây lớn đến nỗi dân địa phương ăn không hết, đem bán nhưng số lượng vẫn còn rất nhiều. Vậy nên, người dân tại đây đã ngày đêm tìm tòi, khám phá ra nhiều phương pháp nhằm bảo quản những loại trái cây ấy. Cuối cùng họ đã nấu trái cây với đường cát sau đó đem đông khô lại. Lúc bấy giờ mục đích của dân địa phương chỉ là mong sản phẩm có thể bảo quản được lâu hơn và có thể ăn được vào những thời điểm trái mùa. Vô tình cách làm này đã thu hút được lượng lớn khách ở xa ghé thăm, dùng thử và rất thích những sản phẩm ở đây. “Tiếng lành đồn xa”, mỗi ngày lượng khách đến để mua những sản phẩm ở đây ngày càng đông, từ đó những sản phẩm đa dạng hơn cũng được ra đời. Tuy nhiên, sản phẩm ấn tượng và nổi tiếng nhất vẫn là mứt gừng Bình Nhâm.

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Những miếng mứt gừng vàng tươi cùng với hương vị thơm ngon trở thành món ăn không thể thiếu trong mọi dịp lễ, Tết

1.2 Phương pháp làm ra những mẻ mứt gừng Bình Nhâm ngon

Đầu tiên, mọi người thường lựa chọn những củ gừng lớn và tươi nhất, sau đó gọt bỏ sạch vỏ và ngâm nước muối một đêm. Tiếp theo, gừng cần phải được làm sạch rồi xếp lên vỉ trước khi đem ngâm với nước chanh và phơi nắng. Công đoạn tiếp theo, chính là bước luộc gừng nhằm mục đích giảm bớt độ cay nồng của gừng. Sau đó, ướp đường cho thấm rồi đem sên trên bếp lửa. Những miếng gừng được ngâm cùng đường cát trắng cho đến khi lớp đường đóng thành màng mỏng trên từng miếng gừng thì mới bắt đầu sên mứt.

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Những củ gừng tươi sau khi được cắt sẽ được ngâm trong được muối một đêm

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Những củ gừng được sên cùng với đường cát tạo nên một hương vị cay, ngọt kích thích vị giác

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Mứt gừng nguyên củ là món ăn được khá nhiều người yêu thích

Xem thêm: Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

Những điều đặc biệt khiến mứt gừng Bình Nhâm trở nên nổi tiếng

2.1 Hương vị đặc biệt

Khác với những món mứt khác như mứt dừa Tiền Giang, mứt dâu tây Đà Lạt… mứt gừng Bình Nhâm lại mang những mùi vị đặc trưng mà chỉ có tại đây bạn mới có thể thưởng thức được tròn vị. Được làm từ những củ gừng tươi chọn lọc kỹ càng nhất, kết hợp cùng chanh và bao phủ một lớp đường bên ngoài nên gừng sẽ có vị cay nhẹ cùng một chút vị ngọt thanh của đường cát. Đặc biệt, tại đây người dân không sử dụng hàn the, chất tạo màu, chất bảo quản trong các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, những sản phẩm ở đây vẫn có thể để khá lâu trong một không gian thoáng mát. Để làm được điều này, người dân ở đây đã phải tìm tòi và khám phá ra nhiều phương pháp khác nhau, đến bây giờ họ đã có bí quyết riêng để có thể bảo quản sản phẩm của họ. Tất cả những điều ấy đã tạo nên thương hiệu và độ uy tín khiến cho những sản phẩm của họ ngày càng đến được tay nhiều khách hàng hơn.

Mứt gừng Bình Nhâm được chia thành nhiều loại như mứt gừng dẻo, mứt gừng lát, mứt gừng nguyên củ… Tuy nhiên, sản phẩm được mọi người yêu thích nhất vẫn là mứt gừng truyền thống – những miếng mứt gừng được cắt lát mỏng, dài.

Mứt gừng Bình Nhâm đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

Mứt gừng truyền thống vẫn được mọi người tin tưởng và yêu thích nhất

2.2 Những công dụng tuyệt vời mà mứt gừng Bình Nhâm mang lại

Mặc dù được chế biến qua nhiều công đoạn nhưng mứt gừng Bình Nhâm vẫn giữ được công dụng tốt nhất của những củ gừng, vị cay thơm của những miếng mứt gừng sẽ giúp làm ấm cơ thể, chữa được nhiều chứng bệnh mùa đông. Ngoài ra, mứt gừng còn có tác dụng giải độc, giải rượu, chống nôn mữa, đầy hơi, hỗ trợ hệ tiêu hóa, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấpnhư viêm họng, chóng mặt, chóng say xe.

Mứt gừng là một món ăn chơi truyền thống trong những dịp lễ, Tết tại Việt Nam. Trong những dịp lễ, Tết, đi đến đâu bạn cũng sẽ thấy mọi người đều mời bạn thưởng thức những miếng mứt gừng thơm ngon vì hương vị cũng như công dụng tuyệt vời mà món mứt này mang lại. Nếu có cơ hội đến với Bình Dương vào những dịp lễ, Tết, bạn hãy thử ghé ngang địa điểm này và ngắm nhìn những hộ gia đình đang miệt mài làm món mứt gừng phục vụ cho người dân khắp cả nước và thưởng thức tại chỗ món đặc sản này, chính điều này sẽ làm bạn cảm thấy những miếng mứt gừng trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết. Ngoài ra, tại Bình Nhâm còn có một địa điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng là miếu Bà Bình Nhâm, nếu đến với Bình Dương, bạn cũng đừng bỏ qua địa điểm này nhé!

Bài viết này, cẩm nang du lịch 3vi.vn đã giới thiệu cho bạn món mứt gừng Bình Nhâm, một đặc sản không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết trong mọi gia đình. Ngoài vườn trái cây Lái Thiêu, Bình Nhâm cũng là một địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn muốn thưởng thức trái cây, mứt hoa quả… khi đến với Bình Dương. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thông tin mà bạn tìm kiếm và chọn được những món mứt chất lượng nhất cho gia đình mình nhé!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.