Thưởng thức Nem cua bể Hải Phòng trong những ngày khám phá và trải nghiệm nền ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều cảm xúc khó quên. Là đặc sản trứ danh đất Cảng, Nem cua bể Hải Phòng rất được các tín đồ đam mê ẩm thực yêu thích và săn lùng mỗi khi đặt chân đến đây.
Giới thiệu đôi nét về Nem cua bể Hải Phòng
Nền ẩm thực miền biển du lịch Hải Phòng luôn làm xao xuyến biết bao tín đồ đam mê ẩm thực bằng nhiều món ngon hấp dẫn và đẹp mắt. Bên cạnh nhiều món ăn trứ danh đất Cảng như Bánh đa cua Hải Phòng…thì Nem cua bể cũng là một đặc sản khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Nem cua bể Hải Phòng được chế biến từ nhiều loại hải sản của vùng biển nơi đây như tôm, cua bể cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó thịt lợn và mộc nhĩ cũng là những nguyên liệu làm nên sự đặc sắc cho món ăn này. Bên ngoài Nem cua bể Hải Phòng khoác lên mình sắc áo vàng ruộm trông cực bắt mắt. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận rõ nét hương vị của nhiều loại nguyên liệu cùng kết hợp. Tất cả tạo nên một vị rất riêng chỉ có tại Hải Phòng.
Xem thêm: Lưu ngay Top quán nem cua bể Hải Phòng ngon nhức nhối
Nem cua bể Hải Phòng được chế biến từ nhiều loại hải sản là món ăn trứ danh đất Cảng
Bên cạnh cái tên Nem cua bể Hải Phòng, đặc sản này còn được người dân nơi đây gọi bằng nhiều cái tên khác như nem vuông cua bể, nem vuông hải sản. Đơn giản nhất chính là cách gọi nem vuông mà không thêm bất kì nguyên liệu nào sau cái tên. Sở dĩ Nem cua bể Hải Phòng còn được gọi như vậy vì hình dáng nem được gói là hình vuông.
Nếu như xôi ngũ sắc ở Yên Bái nổi tiếng vì được làm từ nếp trồng tại Thị trấn Tú Lệ thì Nem cua bể Hải Phòng không chỉ là một món ăn ngon trứ danh đất Cảng mà còn thể hiện rõ nét được phong cách ẩm thực của người dân nơi đây. Nem cua bể theo chân người dân Hải Phòng đi ra khắp bốn phương, trở thành món ngon nức tiếng được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là ở Hà Nội, đặc sản Nem cua bể thường xuyên xuất hiện ở các hàng quán, dễ dàng tìm thấy ở cả quán ven đường lẫn nhà hàng sang trọng.
Đặc sản Nem cua bể Hải Phòng còn được người dân nơi đây gọi bằng nhiều cái tên khác như nem vuông
Đặc sản này có gì hấp dẫn?
2.1 Nem cua bể Hải Phòng được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc
Đối với những ai mê mẩn trước những món ăn được chế biến từ hải sản thì chắc chắn không thể nào kiềm chế được sức hấp dẫn của Nem cua bể Hải Phòng. Hai nguyên liệu chính là nên món ăn này chính là tôm và cua bể. Trong đó cua bể được xem là đặc sản của vùng biển Hải Phòng, thường được ngư dân nơi đây đánh bắt về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Đối với người dân nơi đây, món Nem cua bể Hải Phòng muốn ngon phải kỹ càng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Đặc biệt là các loại hải sản dùng để chế biến phải thật tươi và ngon. Cua bể càng chắc thịt, càng nhiều gạch thì món ăn sau khi chế biến sẽ càng ngon đúng điệu. Bên cạnh hải sản, một vài loại nguyên liệu quen thuộc khác như thịt lợn nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, giá đỗ, miến, hành tây…cũng được kết hợp cùng tạo nên sự hòa quyện độc đáo cho món ăn.
Nem cua bể Hải Phòng muốn ngon phải kỹ càng ngay từ khâu chọn nguyên liệu, đặc biệt là hải sản
2.2 Hương vị độc đáo và hình dạng khác biệt
Theo Cẩm nang du lịch Hải Phòng, không giống với hầu hết các món nem ở các vùng miền khác, Nem cua bể Hải Phòng được người dân nơi đây gói lại thành hình vuông, dày mình chứ không phải lại theo kiểu nhỏ gọn, thân thon dài. Chính vì thế khi ăn vào, người ta dễ dàng cảm nhận được giòn dai ngay từ lớp vỏ trước khi chạm đến nhân thịt bên trong.
Có thể nói đặc sản này từ khi xuất hiện lần đầu tiên ở Hải Phòng đã trở thành một làn gió mới cho nền ẩm thực Việt Nam. Không chỉ dễ làm, hương vị thơm ngon mà Nem cua bể Hải Phòng còn đem đến lợi ích rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Cắn thử một miếng nem cua bể, cuốn cùng miếng bún, miếng rau, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn được vị thanh mát của rau sống, vị beo béo, bùi bùi bên trong nhân thịt.
Nem cua bể Hải Phòng được người dân nơi đây gói lại thành hình vuông, dày mình khác với các vùng khác
2.3 Người chế biến phải có tay nghề và kỹ thuật điêu luyện
Tuy không phải là một món ăn khó chế biến nhưng Nem cua bể Hải Phòng vẫn đòi hỏi người có tay nghề và kỹ thuật điêu luyện. Để món ăn này đạt được hương vị đúng chuẩn Hải Phòng, ngay từ đầu người chế biến đã phải cẩn thận, tỉ mỉ ở khâu chọn nguyên liệu. Việc chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, tôm và cua bể chắc thịt bao nhiêu phần trăm thì món ăn sẽ càng đảm bảo được hương vị truyền thống đúng điệu.
Một trong những bí quyết được nhiều người dân địa phương truyền tai nhau khi chế biến Nem cua bể Hải Phòng chính là lúc lọc thịt cua không nên để quá lâu. Tầm 10 đến 15 phút chính là thời gian hợp lý để lọc thịt cua bể, nếu để lâu thì thịt cua sẽ dễ bị hỏng, mất luôn mùi vị làm ảnh hưởng chất lượng món ăn.
Đặc biệt là khi rán nem, người chế biến cần phải chú ý từng chi tiết nhỏ như rán bằng mỡ, nhiệt độ vừa phải để nem chín đều chứ không bị cháy các mặt làm mất thẩm mỹ món ăn. Một dĩa Nem cua bể Hải Phòng đạt chuẩn là phải đẹp từ ngoài vào trong. Lớp vỏ bên ngoài phải vàng ruộm bắt mắt, khi cắn vào dễ dàng cảm nhận được vị giòn tan ngay bên trong khoang miệng.
Để món ăn này đạt được hương vị đúng chuẩn thì người chế biến phải cẩn thận, tỉ mỉ ở khâu chọn nguyên liệu
Thưởng thức Nem cua bể Hải Phòng sao cho đúng chuẩn?
3.1 Cách thưởng thức Nem cua bể Hải Phòng
Một trong những điều đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng của đặc sản này chính là cách phục vụ món ăn của người dân Hải Phòng. Nhằm giữ nguyên được sự giòn dai của lớp vỏ bên ngoài, các hàng quán tại đây thường chỉ chế biến Nem cua bể Hải Phòng sau khi được các thực khách yêu cầu. Chính vì thế món ăn sau khi đem ra thường vẫn giữ được độ giòn của vỏ nem, vị ngon ngọt cùng hương thơm đặc trưng của cua bể không lẫn vào đâu được.
Thưởng thức Nem cua bể Hải Phòng đúng cách là phải ăn cùng với bún, rau sống, dưa leo, giá đỗ. Khi ăn, mọi người thường cắt nem ra làm bốn phần. Thông thường người ta chỉ cắt ở lớp phía trên vỏ nem chứ không cắt đứt hẳn hoàn toàn nem ra làm 4 miếng nhỏ. Bên trong nem sau khi được cắt chính là nhân thịt với đủ loại sắc màu. Nào là màu hồng hồng, đo đỏ của thịt cua bể, màu nâu của mộc nhĩ, màu vàng của gạch cua và màu cam của cà rốt.
Khi ăn, mọi người thường cắt lớp phía trên của vỏ nem ra làm bốn phần để nhìn được nhân thịt bên trong
3.2 Yếu tố quan trọng tạo nên hương vị món ăn
Bên cạnh đó, hương vị của Nem cua bể Hải Phòng còn được quyết định bởi nước chấm ăn kèm. Nếu có dịp ghé đến Hải Phòng, bạn sẽ được người dân nơi đây mách nhỏ cách pha nước chấm ăn với nem. Đối với người dân nơi đây, nước chấm được pha là phải dùng loại nước nắm Cát Hải chính hãng. Sau đó sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như đường, tỏi, ớt tươi…kết hợp lại với nhau theo đúng tỉ lệ thì sẽ cho ra được đủ vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải.
Cắn thử một miếng Nem cua bể Hải Phòng vừa được chấm kèm nước mắm chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận được đa tầng sắc hương vị cùng lan tỏa trên đầu lưỡi. Lớp vỏ nem giòn tan bên ngoài kết hợp cùng thịt cua bể ngon ngọt càng khiến cho món ăn thỏa mãn được thị giác và vị giác của người thưởng thức. Nếm thử một lần mà thương nhớ cả đời chính là dư vị mà Nem cua bể Hải Phòng để lại cho các tín đồ đam mê ẩm thực.
Hương vị của Nem cua bể Hải Phòng còn được quyết định bởi nước chấm ăn kèm
Không chỉ là một món ăn ngon, Nem cua bể Hải Phòng còn là tinh hoa ẩm thực của đất Cảng, gói trọn hương vị biển cả vào trong món ăn. Sự kết hợp tinh tế, hương vị riêng biệt quyện hòa từ những nguyên liệu khác nhau tạo nên nét đặc trưng chỉ có tại Hải Phòng. Nếu có dịp ghé đến mảnh đất này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản ngon nức tiếng khác như Cá mòi kho Kiến Thụy Hải Phòng để trải nghiệm ẩm thực đất Cảng được trọn vẹn nhé!