Bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng là món ngon “khá đỉnh” vào những ngày đông mà những ai ở miền Trung cũng không nên bỏ lỡ đâu nhé. Dưới tiết trời lạnh, được quây quần với gia đình thưởng thức món bột mì nóng hổi chấm nước mắm dằm cá rô đồng khiến đầu lưỡi không ngừng tê vì quá ngon đấy. Theo 3vi.vn về xứ Nẫu khám phá món ngon này ngay bây giờ nào.
Bạn biết gì về món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng?
Mỗi lần có tham quan Phú Yên thân yêu, du khách lại hồ hởi kéo nhau đi thưởng thức ẩm thực trên con phố với những món ngon nổi tiếng. Đặc sản Phú Yên không đơn thuần chỉ là những sơn hào hải vị mà nó còn có những món ăn đậm chất dân dã, truyền thống, tiêu biểu phải kể đến ở đây là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng.
Ngày nay, món ăn này dường như không còn quá phổ biến nữa. Có lẽ chỉ có người lớn và hoặc lứa tuổi ở thế hệ 9X đời đầu mới có thể biết đến món này. Tuy gọi là đặc sản nhưng nó không được bán nhiều ở các gian hàng, chủ yếu được chế biến tại gia và mọi người quây quần bên nhau thưởng thức.
Xem thêm: Bánh canh hẹ Phú Yên – Món ăn linh hồn cho các tín đồ mê hẹ
Phần bột mì khuấy dẻo quánh sau khi được chế biến
Thoạt đầu, tên gọi của món ăn khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm nhưng thử rồi thì ai nấy cũng phải trầm trồ bởi vị độ ngon của nó. Với nguyên liệu chính là bột mì nhứt, món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng dường như trở thành tâm điểm vào những ngày mưa, nhất là tháng 10 – 11 – 12. Đây là khoảng thời gian mưa lớn, bão lũ diễn ra ở miền Trung, các hộ gia đình lại có dịp ngồi sum vầy ấm áp bên nhau thưởng thức món ngon dân dã này.
Món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng có gì đặc sắc?
2.1 Chế biến phần bột dẻo quánh cho món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng
Thành phần chính cho món bột mì khuấy chấm mắm dằm cá rô đồng ở đây chỉnh là bột mì nhứt. Để có được phần bột mì nhứt ưng ý, bạn sẽ phải trải qua một số công đoạn khá kỳ công nhé.
Trước hết, củ mì phải được lột vỏ sạch sẽ và đem đi rửa sơ qua với nước sạch. Sau đó, bạn có thể đem nó đi xay thành bột. Có thể bạn chưa biết, trước khi chưa có máy xay người dân muốn tạo thành bột phải mài củ mì bằng tay cơ đấy. Trong thời kỳ hiện đại này thì mọi giai đoạn dường như dễ dàng hơn rất nhiều rồi.
Bột mì nhứt là một trong những nguyên liệu chính khi chế biến món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng
Khi hoàn thành công đoạn xay, bạn sẽ tiếp tục gạn lọc bằng tấm lưới hoặc tấm vải dày đều được nhé, giữ lại phần bột lóng dưới chậu và để qua đêm thì bạn có ngay phần bột mì nhứt rồi nè.
Trước khi chế biến, bạn phải canh một lượng nước vừa đủ, không quá loãng cũng không quá đặc để pha với bột mì cho đúng chuẩn. Để chiên bột không bị dính, bạn nhớ cho thêm một ít dầu ăn nhé, đây cũng là mẹo nhỏ để bột có vị thơm và béo của dầu khi thưởng thức nữa đấy. Đặc biệt, lúc chiên bột bạn chỉ nên để lửa liu riu và khuấy đều tay để bột chín đều hơn. Điểm nhận biết khi bột chín đó là bột có màu trắng trong và dẻo quánh nhé.
Để có được phần bột ngon, bạn phải ước chừng lượng nước vừa đủ nhé
Bạn có thể ăn bột mì cùng với nước mắm và vài quả trứng, hương vị đậm đà không kém phần hấp dẫn chút nào luôn nhé
2.2 Nước mắm dằm cá rô đậm đà hương vị
Cá rô đồng vào những ngày mưa lũ rất dễ bắt luôn nè, chỉ cần thả lưới ở đồng thôi là có được vài con đủ để làm mắm liền ngay thôi. Sơ chế những con cá rô đồng sau khi được bắt về, chẻ vài thanh tre xiên qua miệng cá và cho lên bếp than củi hồng cho đến khi có mùi thơm là có thể lấy thịt cá dằm với nước mắm rồi.
Muốn phần nước mắm thêm đậm đà thì bạn có thể cho thêm hỗn hợp giã nhuyễn của tỏi, đường đen và ớt xiêm. Khuấy đều hỗn hợp với phần nước mắm dằm với cá là có ngay phần nước chấm ngon tuyệt vời, hấp dẫn.
Cá rô đồng được sơ chế để làm nước mắm cùng với hỗn hợp gia vị giúp nước chấm thêm thơm ngon, đậm đà
Cá rô đồng vào mùa mưa rất dễ bắt nên bạn tha hồ thưởng thức món ngon vào mùa đấy rồi nha
Ngày nay, nhiều người “biến tấu” món bột mì nhứt từ mắm dằm cá rô đồng thành phần thịt kho, tôm kho, lòng heo, lòng bò… khá đa dạng. Tuy nhiên xét về độ ngon thì ngon nhất vẫn là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô nhé.
Ngày nay, mọi người “biến tấu” món ăn đi kèm cùng với bột mì khuấy thành tôm kho cũng thú vị không kém nè
Thưởng thức món ngon sao cho đúng chuẩn
Để món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng trọn vị đúng chuẩn, bạn nên dùng đũa để lấy một lượng bột vừa đủ, chấm với nước mắm dằm cá rô rồi đưa ngay vào miệng là có ngay miếng bánh nóng hổi, ngon tuyệt vời.
Món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng được làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng giá trị ẩm thực mà nó mang lại vô cùng chất lượng
Nếu bạn muốn món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô có thêm chút hấp dẫn thì có thể ăn kèm với bánh tráng cũng được nè. Kẹp phần bột vào giữa 2 miếng bánh tráng rồi chấm nước mắm thôi cũng đủ ngon hết biết rồi. Vừa ăn vừa tận hưởng vị tê tê ở đầu lưỡi thì không còn gì phải chê đâu nhé.
“Đổi gió” thưởng thức bột mì với trứng cũng ngon lắm đấy nha
Nét bình dị của xứ Nẫu đâu đó đã hiện lên trong món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng, các bạn nhỉ? Dù chẳng phải món ăn đắt đỏ nhưng nó vẫn mang đến cho người dân cảm nhận được thế nào là hạnh phúc khi được thưởng thức một món ăn ngon, đậm đà mùi vị đặc sắc. Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể tự làm và thưởng thức ngay tại nhà cơ đấy, cùng bắt tay thử làm đầu bếp xứ Nẫu một ngày và chia sẻ cùng 3vi.vn nhé.