Bún chìa Buôn Ma Thuột mang hương vị ngọt thanh vô cùng đặc sắc, xứng đáng có mặt trong Cẩm nang du lịch của bạn. Để biết được tại sao món ăn này hot đến thế thì bạn phải đọc ngay bài viết sau đây trước khi đi du lịch Buôn Ma Thuột.
Giới thiệu món Bún chìa Buôn Ma Thuột
Bên cạnh những món ăn đã quá đỗi nổi tiếng như Gà nướng Bản Đôn DakLak, cơm lam, măng đắng… thì bên cạnh Bún đỏ Ban Mê bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến. Nguyên nhân lớn nhất chính là nó mang hương vị ngọt thanh, mát dịu khiến mọi người mê đắm.
Bún chìa Buôn Ma Thuột còn được biết đến với cái tên khác là bún giò chìa, bởi nó có nước dùng khá giống với bún bò Huế. Tuy nhiên nguyên liệu thì lại khác biệt hoàn toàn nhé, người ta không dùng thịt bò mà lại dùng thịt phía sau chân con heo, nó đặc biệt ngon và cũng thích hợp để nấu bún nữa.
Bún chìa Buôn Ma Thuột nhìn thì giống bún bò Huế nhưng nguyên liệu vô cùng khác. Ảnh: Anh Trí
Xem thêm: Mê mẩn với món Bún riêu Buôn Ma Thuột ngon khó cưỡng
Khám phá nét đặc sắc của món bún nổi tiếng bậc nhất
2.1 Cách chế biến Bún chìa Buôn Ma Thuột
Để nấu Bún chìa Buôn Ma Thuột thì đầu bếp phải hết sức lưu ý lựa chọn thịt, sau đó mang thịt đi sơ chế sạch sẽ và ninh nhừ trong nồi nước dùng. Thịt ninh cũng phải chờ khá lâu mới có được phần nước ngọt và thịt mềm. Sau khi ninh xong thì mọi người sẽ mang thịt ra chờ nguội, nước ninh sẽ được nêm nếm cẩn thận để làm nước dùng.
Khi gọi món thường thực khách sẽ lấy từng miếng giò chìa rồi bỏ vào nồi nước dùng cho nóng, tiếp theo chan vào trong tô bún đã có sẵn mắm ruốc. Cuối cùng để hoàn thiện tô bún người nấu sẽ rắc lên trên hành lá, hành tây rồi chan nước dùng.
Cục giò chìa to và chất lượng. Ảnh: Anh Trí
2.2 Thưởng thức hương vị đậm đà
Sau một hành trình khám phá dài mà được thưởng thức một tô Bún chìa Buôn Ma Thuột thì còn gì bằng nữa. Tô bún có hương vị đậm đà, ngọt thanh với những khúc giò chìa được ninh nhừ, beo béo khiến mọi thực khách như quên đi mọi mỏi mệt. Khi ăn thực khách thường dùng bún với rau sống để cân bằng vị giác, tạo cảm giác ngon miệng mà không bị ngấy.
Phần nước dùng của bún chìa có hơi cay nồng nhưng lại thanh. Miếng giò chìa chấm với chén mắm ớt của quán càng ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn nữa. Thậm chí nhiều người sau khi nếm qua ngoài tán thưởng hương vị của món ăn thì còn nói với nhau đây thực sự là món dành cho những người đam mê ẩm thực bởi nó quá đầy đặn và hấp dẫn.
Đặc biệt mỗi tô bún cũng quá rẻ, chỉ với 30k – 40k/ tô là chúng ta đã được trải nghiệm một món ăn mới mẻ. Thời điểm nếm thử món này ngon nhất chính là vào buổi chiều tối, giữa tiết trời se se lạnh đặc trưng của miền cao nguyên. Còn gì tuyệt vời hơn việc được nhâm nhi tô bún trong đêm tối lạnh, vừa ăn vừa được ngắm nhìn đường phố về đêm và trò chuyện cùng nhau.
Thực khách thường ăn bún chìa kèm với rau sống
Phần nước dùng thanh và trong với hương vị cũng đậm đà
Địa chỉ ăn Bún chìa Buôn Ma Thuột ngon
Bún chìa là món siêu được ưa thích tại Buôn Ma Thuột nên nếu đến đây bạn có thể thưởng thức được ở rất nhiều nơi. Thậm chí dù đã nửa đêm rồi chúng ta cũng tìm được các quán có người tấp nập ra vào. Người dân phố núi hay ăn món này vào bất cứ lúc nào miễn là thấy thèm.
Một số địa chỉ bán bún chìa ngon:
– Quán bún chìa cô Chua: Số 226 đường Nguyễn Tất Thành, Thành phố Buôn Ma Thuột
– Quán bún chìa Nhân Mập: Số 22 đường Ngô Đức Kế, Thành phố Buôn Ma Thuột
Sáng sớm mà được ăn một tô Bún chìa Buôn Ma Thuột thì còn gì bằng
Có thể nói đi Tây Nguyên mà bỏ qua món Bún chìa Buôn Ma Thuột là chúng ta đã bỏ qua một linh hồn của ẩm thực nơi đây. Dùng điểm tâm sáng với một tô bún xong bạn có thể tham khảo danh sách Top quán cafe Buôn Ma Thuột đã được 3vi.vn tổng hợp để chọn nơi nhâm nhi nốt thứ đặc sản cao nguyên huyền thoại này.