Rong nho biển Phú Yên là một loại tảo biển nổi bật với những công dụng vô cùng hữu ích, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn được xem là một trong những món đi kèm tạo nên sự hấp dẫn cho thực đơn của bạn nữa đấy. Cùng 3vi.vn khám phá đặc sản độc đáo xứ Nẫu này thôi nào.
Bạn biết gì về rong nho biển Phú Yên?
Có thể bạn chưa biết, rong nho biển không quá phổ biến ở Việt Nam (chỉ có ở vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hòa trở vào Nam) như Nhật Bản hoặc Châu Âu. Hơn thế nữa, ở các quốc gia đấy rong nho biển còn được xem là nguồn thực phẩm đắt tiền và có giá trị dinh dưỡng khá cao.
Rong nho biển Phú Yên là một loại tảo biển chủ yếu phát triển ở vùng biển nhiệt đới và á nhiệt đới. Hình dạng bên ngoài của chúng có nét tương đồng với chùm nho và nó còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (trứng cá muối hay caviar). Mùi vị của rong nho biển Phú Yên khá giống với mùi vị khi hòa quyện rong tươi và muối biển lại với nhau nên dường như ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức nó.
Xem thêm: Ngây ngất với Gà nước mặn Phú Yên thơm ngon độc nhất vô nhị
Rong nho biển Phú Yên có hình dạng khá độc đáo, thú vị
Món ngon được chế biến từ rong nho biển Phú Yên
2.1 Cách sơ chế rong nho biển Phú Yên
Đối với rong nho biển Phú Yên sau khi thu hoạch chỉ có thể bảo quản từ 7 – 10 ngày. Nếu được bảo quản ở Viện Hải dương học, nó cũng chỉ tầm 8 – 10 ngày nhờ phương pháp sục khí, thời gian lâu nhất là khi bạn sử dụng phương pháp ướp muối bảo hòa có thể kéo dài từ 3 – 4 tháng.
Nếu bạn là một người sành ăn, bạn có thể trữ rong nho khô để khi cần là có thưởng thức ngay cũng tiện lắm nhé. Đây là một loại rong nho tươi đã được trần qua nước muối để giảm bớt nước và tăng thời gian bảo quản.
Trước khi đi vào chế biến, bạn cần cho rong nho khô vào tô nước sạch và ngâm khoảng chừng 3-5 phút để chúng nở ra và chuyển sang màu xanh tươi. Sau đó bạn đổ phần nước đã ngâm và thay lại một tô nước mới khác, ngâm thêm khoảng chừng 5 – 10 phút là bạn có thể vớt ra và bắt đầu chế biến như rong nho biển bình thường rồi nè.
Lưu ý: Dù là rong nho biển tươi hay khô đều dễ bị teo lại khi ngâm vào nước lạnh. Do đó, bạn nên ước tính và ngâm lượng nhỏ vừa đủ để có thể cảm nhận được đồ giòn của chúng hơn nhé.
2.2 “Bí kíp” thưởng thức rong nho biển Phú Yên đúng cách
Đối với rong nho tươi, sau khi thu hoạch bạn chỉ cần rũ nhẹ nhàng phần cát dính trên đó và thả vào nước ngọt cho bớt vị mặn, rồi ngâm vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức được rồi nè.
Những món ăn khi đi kèm với rong nho biển sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều
Cũng giống như những loại rau khác, rong nhỏ biển Phú Yên có thể ăn trực tiếp như 3vi.vn đã đề cập phía trên. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức rong nhỏ biển kèm với một số loại nước chấm thông thường khác như mù tạt, xì dầu hoặc tương ớt… Thú vị hơn là ăn cùng với các loại hải sản như tôm, mực cũng ngon tuyệt đấy nha.
3vi.vn còn biết một số món ngon Phú Yên được chế biến cùng rong nhỏ biển nữa đấy, người ta thường dùng nó để trang trí trên sushi hay gỏi và chấm cùng với nước tương đủ để mùi vị đặc biệt của rong nho biển được lan tỏa đều trong miệng.
Thay vì ăn mỗi rong nho biển, bạn nên linh hoạt kết hợp nó với nhiều món ăn khác nhau nhé
Đơn giản hơn là bạn có thể thưởng thức rong nho biển Phú Yên cùng với tương cũng được nè. Ảnh: @luuluyen_157
Rong nho biển ăn kèm với xà lách được nhiều người ưa chuộng
Một số công dụng hữu ích của rong nho biển Phú Yên
Với những đặc điểm nổi bật, rong nho biển Phú Yên được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, mang giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường khác. Ngoài ra, việc chứa một số hoạt chất quan trọng như caulerpicin, caulerpin còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn rất nhiều.
Rong nho biển chứa hàm lượng chất khoáng nhiều, nhất là sắt, canxi… rất có ích cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ nhiều cho việc chữa các loại bệnh như: thải độc gan, nhuận trường, cân bằng lượng đường trong cơ thể, ổn định huyết áp, giảm cholesterol… Hơn thế nữa, đây còn được xem là một trong những sản phẩm có công dụng vô cùng hữu ích trong việc làm đẹp da của chị em phụ nữ mà bạn không nên bỏ qua nhé.
Rong nho biển mang lại những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ lỡ
Mức giá và một số địa điểm bán rong nho biển Phú Yên
4.1 Mức giá rong nho biển Phú Yên
Hiện nay, rong nho biển được chia theo từng mức giá khác nhau dựa vào từng loại nho tương ứng.
Đối với rong nho tươi: Khoảng từ 200.000 VND – 300.000 VND/kg
Đối với rong nho tách nước: Khoảng từ 700.000 VNĐ – 1.000.000 VND/kg
Thông thường, cứ 3 – 5kg rong tươi thì sẽ thu được 1kg rong nho khô và từ 1kg rong nho khô khi ngâm thì sẽ thu được khoảng chừng 2 – 5kg rong tươi.
4.2 Một số địa điểm bán rong nho biển Phú Yên uy tín, chất lượng
Hải Sản Ông Giàu
Địa chỉ: Khu phố Định Thọ, Thị trấn Phú Hòa, Huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên
Liên hệ: 0913 433 587 (Anh Thành) hoặc 0903 732 293 (Chị Hiền)
Email: haisan@onggiau.com
Website: Hải Sản Ông Giàu
Công ty TNHH Trồng Rong Nho Xuất Khẩu Phú Yên
Địa chỉ: Số 13 Lý Tự Trọng, Phường 7, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Hải sản – Đặc sản Phú Yên Phước Thanh
Địa chỉ: Số 21 An Dương Vương, Phường 9, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Email: dtnphuoc92@gmail.com
Liên hệ: 034.77777.92 (Anh Phước) hoặc 0911.611.439 (Chị Thanh)
Website: Phước Thanh Foods
Vậy là 3vi.vn đã giúp bạn hiểu thêm về rong nho biển Phú Yên một cách khái quát rồi đấy. Nếu bạn chưa từng thưởng thức nó bao giờ thì còn chần chờ gì nữa mà không trải nghiệm nhanh đi nè.