Rượu vang Đà Lạt là đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi tới thành phố ngàn hoa. Tuy không nổi tiếng như rượu vang của Pháp, nhưng rượu vang Đà Lạt vẫn mang nét đặc trưng riêng và trở thành niềm tự hào khi là sản phẩm được vươn mình ra biển lớn với các nước trên thế giới. Cùng 3vi.vn tìm hiểu thêm về thức uống này nhé bạn ơi!
Giới thiệu sơ lược về rượu vang Đà Lạt
Check-in Đà Lạt, các tín đồ đam mê xê dịch thường có nhiều lý do để “phải lòng” thành phố mù sương này, nào là khí hậu mát mẻ, cuộc sống bình yên với con người hiền hoà, và những địa điểm du lịch nổi tiếng như là thác Datanla, vườn thú ZooDoo, núi Langbiang, hồ Tuyền Lâm… hay các món ngon Đà Lạt đặc trưng, trong đó, nổi bật chính là rượu vang Đà Lạt. Rượu vang Đà Lạt gần như trở thành nước uống quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa tiệc bên gia đình và người thân.
Từ những năm 1990, nước ta hầu như chưa có cơ sở sản xuất nào đạt chuẩn quốc tế, thậm chí không hề có một thương hiệu nào sản xuất loại rượu vang chính thống đạt tiêu chuẩn châu Âu. Lúc này, trên thị trường chỉ xuất hiện những rượu vang ngoại, được nhập từ nước ngoài về. Một trong những nhãn hiệu được nhiều người “sành” rượu hay uống là Vang Bordeaux của Pháp.
Vậy rượu vang Đà Lạt ra đời như thế nào mà lại trở nên phổ biến trong bữa cơm của cả gia đình? Cùng tìm hiểu bên dưới nào!
Quá trình xây dựng thương hiệu rượu vang Đà Lạt
Xuất hiện từ cuối những năm của thập niên 90 ở thế kỷ XX, thành phố Đà Lạt được xem là “người tiên phong” đi đầu trong sản xuất rượu vang Việt Nam. Ban đầu, nhờ vào việc áp dụng công nghệ sản xuất của Châu Âu, rượu vang Đà Lạt chỉ sản xuất ra một lại là rượu vang đỏ Đà Lạt mang đậm hương vị truyền thống của rượu vang Pháp, nhưng sau một thời gian mày mò, tận tuỵ nghiên cứu cho ra công thức, thì “trái ngọt” đã về. Cuối năm 1999, rượu vang Đà Lạt nho chính thức lần đầu ra mắt, “trình làng” trên thị trường Việt Nam
– Từ năm 1999 đến năm 2007, rượu vang Đà Lạt bắt đầu phổ biến, lượng tiêu thụ dần tăng đạt hơn 2 triệu lít.
– Nhận thấy tiềm năng, Vang Đà Lạt đã đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam từ năm 2003.
– Vào năm 2004, rượu vang Đà Lạt đoạt Cup Kỷ lục thương hiệu rượu vang nổi tiếng nhất của Vietbooks (nay được gọi là Vietkings) trao tặng.
– Đến năm 2008, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam quyết định trao tặng rượu vang Đà Lạt danh hiệu Thương hiệu nổi tiếng (trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam).
– Đặc biệt hơn, Rượu vang Chateau Dalat được phục vụ tại hội nghị Apec của các nguyên thủ quốc gia vào năm 2014. Sau đó, rượu vang Đà Lạt tiếp tục chiến thắng những đối thủ “sừng sỏ” khi lại được phục vụ các nguyên thủ thế giới trong hội nghị Apec 2017.
– Đến năm 2018 – 2019, rượu vang Đà Lạt “hốt” luôn danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao do nhà nước bình chọn.
Các loại rượu vang Đà Lạt nào hấp dẫn thực khách?
Đà Lạt có khá nhiều loại rượu vang khác nhau, nhưng thường được chia thành 2 dòng chính là vang đỏ và vang trắng. Dưới đây là một số rượu vang Đà Lạt được các tín đồ ẩm thực yêu thích nhất hiện nay
3.1. Rượu vang Đà Lạt Dankia
Cái tên đầu tiên trong danh sách những loại rượu vang Đà Lạt phổ biến là rượu vang Dankia. Đây là loại rượu được lên men từ hương dâu Đà Lạt, có màu đỏ hồng quyến rũ của Ruby, vị mềm mỏng, dễ uống. Bạn có thể uống rượu vang Đà Lạt Dankia khi ăn với những món chế biến từ thịt đỏ, thịt nướng đậm gia vị.
3.2. Rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine
Cũng giống như các rượu vang khác, rượu vang Đà Lạt Classic Red Wine, hay còn được gọi là Vang Đà Lạt Đỏ, có màu đỏ tươi ruby đặc trưng. Tuy nhiên, loại rượu này có hương thơm nồng nàn của mứt quả và dâu Đà Lạt tạo ra sự khác biệt
3.3. Rượu vang Đà Lạt Strong
Rượu vang Đà Lạt Strong cũng là một trong những cái tên “cộm cán” tiếp theo trong danh sách được nhiều người yêu thích. Đây là loại rượu vang truyền thống ở Đà Lạt được làm từ trái cây và mứt đông ngọt ngào, thoang thoảng chút hương quế. Vị của rượu vang Đà Lạt Strong cũng rất dễ uống, thích hợp với những người có “gu” thưởng thức nồng độ cao. Đặc biệt hơn nè, đây là rượu vang duy nhất ở Việt Nam được “bơi” ra biển lớn đó!
Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng không?
Hẳn nhiều người trong chúng ta thường hiểu lầm là rượu thì để càng lâu càng ngon. Tuy nhiên, điều này là sai bạn nhé, rượu vang Đà Lạt có “đát” nhé! Hạn sử dụng của một chai vang thường được tính bắt đầu từ khi bạn mở nắp, bởi khi bạn đóng nắp, trong chai sẽ xảy ra quá trình biến đổi sinh hoá, đến thời điểm nhất định rượu vang sẽ chín muồi.
Ngoài ra, mỗi loại nho cũng sẽ có thời gian biến đổi không giống nhau, cùng các phương pháp chế biến chưng cất, ủ hay tỉ lệ pha chế mỗi loại rượu vang Đà Lạt, sẽ đều có “đát” sử dụng khác nhau.
Nếu hạn sử dụng của chai rượu vang Đà Lạt chỉ vài tháng thì đây là loại vang uống liền, bởi được làm từ những trái nho mang đậm vị trái cây.
Ngoài ra, cũng có những chai rượu vang có “đát” dài, khoảng từ 3-5 năm, được làm từ những cây nho lâu năm trái nhỏ, có nhiều đường và vị chát. Nếu bạn uống quá sớm, hay qua thời điểm “vàng” thì rượu sẽ không còn ngon nữa. Bật mí là giá tiền để sở hữu những chai rượu vang này cũng khá “chát” đó, nên bạn nhớ xem kỹ hạn sử dụng trước khi “hốt” loại rượu này về nhé!
Cách khui rượu vang Đà Lạt
5.1. Dùng ốc vít và kìm để khui rượu vang Đà Lạt
Ốc vít và kìm là hai vật dụng phổ biến để khui rượu vang Đà Lạt. Trước tiên, bạn vặn con vít vào nắp của chai rượu vang. Bạn tiếp tục vặn đến khi phần nút bấc nổi lên miệng chai khoảng 1.5cm, thì bạn sử dụng kìm để kéo dần ốc vít ra. Lực kéo của ốc vít sẽ kéo theo nắp chai đưa ra ngoài. Chỉ vậy thôi là khui được rồi, đơn giản quá không nào?
5.2. Sử dụng dao bỏ túi
Ngoài ra, bạn có thể dùng dao bỏ túi để mở nắp rượu vang Đà Lạt. Đầu tiên, bạn đưa dao vào nắp chai, sau đó, xoay lưỡi dao từ trái sang phải để đẩy nút ra ngoài. Bạn nhớ vì là dao, rất nguy hiểm nên phải làm thật từ tốn và cẩn thận nhé. Sau khi nút bấc được kéo lên cao, gần ra được đến cổ chai, bạn chỉ cần rút thẳng ra là có thể thưởng thức ngay. Theo kinh nghiệm, bạn nên dùng những con dao có răng cưa để tạo độ bám tốt hơn và lựa chọn dao nhỏ hơn đường kính của chai.
Những địa điểm uống rượu vang Đà Lạt chất lượng nhất ở thành phố ngàn hoa
– Nhà hàng Ming: số 7 Đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt
– Nhà hàng Trống Đồng: 220 Đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt
– Bên trong khách sạn Dalat Palace – Nhà hàng Palace
– Nhà hàng V-Cafe: 17 Đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, thành phố Đà Lạt
Tại thành phố mộng mơ, du khách có thể ghé thăm một số nhà hàng và thưởng thức vị thơm ngon của rượu vang Đà Lạt
Gợi ý một vài địa chỉ tham khảo để mua rượu vang Đà Lạt:
– Trụ sở nhà máy vang Đà Lạt: số 31 Đường Ngô Văn Sở, Phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
– Showroom Vang Đà Lạt: số 03 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thành phố Đà Lạt
– Showroom Vang Vĩnh Tiến: số 01 Đường Lê Hồng Phong, thành phố Đà Lạt
– Showroom Vang Beco. Địa chỉ: kiosque số 1, khu Hoà Bình, Đà Lạt
– Hầm rượu vang Đà Lạt: 77C Đường Hùng Vương, Phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Bên cạnh đó, uống rượu vang Đà Lạt cũng có lợi cho sức khỏe, như tiêu diệt các tác nhân gây bệnh trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư, chống nguy cơ mắc bệnh về tim mạch… Đây đúng là món quà thật ý nghĩa cho những du khách phương xa khi ghé thăm Đà Lạt mộng mơ.
Xem thêm: Bún mắm nêm thịt luộc Ninh Thuận món ngon dân dã miền biển