Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Đến với mảnh đất địa đầu tổ quốc, bạn có thể thử rêu nướng Hà Giang, một món ăn bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe vừa sở hữu hương vị vừa ngon lành, hấp dẫn, lạ miệng. Đảm bảo bạn sẽ thích mê ngay lần thử đầu tiên đấy! Cùng tìm hiểu món ăn nghe có vẻ lạ tai này khi vi vu Hà Giang nhé.

Rêu nướng Hà Giang và cách làm rêu nướng

1.1 Rêu nướng Hà Giang – Món đặc sản nổi danh của dân tộc Tày

Nguyên liệu để làm nên rêu nướng Hà Giang thường là những loại rêu tươi được tìm tại những bãi rêu lớn, rêu tươi khi mang về sẽ được vò đập thật kĩ cho sạch nhớ và phù sa sau đó có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. 

Đối với người dân thì rêu nướng là một món ăn quý bởi rêu mọc rất nhiều ở suối nhưng loại ăn được và ngon thì lại rất ít, hơn nữa lại còn mọc theo mùa. Rêu còn được chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau như canh rêu nấu với xương hầm hay rêu nộm vô cùng độc đáo nhưng món mà thu hút khách du lịch nhất lại chính là rêu nướng Hà Giang ngon nức tiếng. Bật mí luôn là món này còn được gọi là quẹ, đây chính là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng lại hợp khẩu vị với hầu hết mọi người đấy.

Xem thêm:  Mật ong bạc hà Hà Giang – ‘Thực phẩm vàng’ nơi cao nguyên đá

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Rêu được tìm tại các bãi rêu lớn dọc theo các con suối

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Những loại rêu dùng để chế biến thành rêu nướng Hà Giang phải là loại rêu đá

1.2 Cách làm rêu nướng Hà Giang

Cách làm rêu nướng Hà Giang không quá cầu kỳ nhưng lại cần trải qua khá nhiều công đoạn. Sau khi mang rêu ở suối về thì phải trải qua công đoạn sơ chế để loại bỏ sạch bùn đất bám vào sau đó thái rêu để nêm gia vị. 

Rêu nướng Hà Giang có ngon hay không là hoàn toàn quyết định phần lớn ở khâu trộn gia vị, sau khi xé tơi rêu, thái rêu xong thì nêm chung với xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, thêm một chút muối, mì chính và thêm 1 đến 2 hạt dổi. Ngoài ra còn có tể thêm những gia vị mà mình ưa thích theo khẩu vị của từng người, sau đó thì đem trộn hết lên, gói vào lá rồi mới đem đi nướng.

Quá trình nướng rêu cũng vô cùng quan trọng, nướng phải khéo léo để món ăn dậy mùi thơm, khi nướng rêu phải áp một bên vào than nướng chín một bên rồi mới nướng bên còn lại. Cứ tiếp tục nướng đến khi nào dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là đã ăn được.

Đến Hà Giang, đừng bỏ qua các loại đặc sản ngon không kém gì rêu nướng Hà Giang như: Rượu ngô Hà Giang, Mèn mén Hà Giang, Bánh tam giác mạch Hà Giang nữa bạn nhé. 

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Khi vớt rêu phải đứng ở dưới suối để vớt, ngọn nào ngon thì vớt

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Ướp cùng với sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dồi rừng, muối… để tạo điểm nhấn cho món rêu nướng Hà Giang

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Sau khi đã trộn với nhau thì người dân sẽ gói vào lá rồi đem đi nướng

Say lòng với vị ngon lạ miệng của rêu nướng Hà Giang

Bạn còn có thể ăn rêu nướng kết hợp cùng các món khác

Rêu nướng Hà Giang không chỉ là món ăn được người dân nơi đây yêu thích mà còn có tác dụng để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thế này, còn ngần ngại gì mà không thử ngay rêu nướng Hà Giang bạn nhỉ!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.