Sữa bò non Mộc Châu – Thức quà quý từ đồng nội bao la

Từ lâu, những ly Sữa bò non Mộc Châu đã luôn là thức quà quý mà vùng đất này dùng để chiêu đãi bao người bạn phương xa. Chính những ly sữa tưởng chừng như bình dị nhất hóa ra lại là những điều tuyệt vời nhất. Để rồi ai có dịp một lần đặt chân đến đây, được thưởng thức cốc sữa bò non ấm trong những ngày trời se se lạnh thì khi rời đi rồi vẫn chẳng sao quên được hương vị nồng nàn ấy…

Sữa bò non Mộc Châu và những điều đặc biệt bạn chưa biết

1.1 Hương vị đặc biệt của cốc Sữa bò non Mộc Châu ấm nồng

Dẫu sữa bò thì ở đâu cũng có cả. Nhưng để công nhận là ngon nhất, béo nhất thì ắt hẳn chẳng có loại sữa nào có thể so bì được với Sữa bò non Mộc Châu cả. Sữa bò non Mộc Châu là món quà quý từ đồng nội Mộc Châu bao la mà ở đó, người dân hằng ngày thả bò tung tăng gặm cỏ. Để rồi từ chính những chú bò mới đẻ lứa đầu ấy, người dân đã khéo léo vắt lấy những dòng sữa đầu đầy dinh dưỡng cùng hương vị béo, ngậy cùng mùi thơm đặc trưng, chẳng thể lẫn vào đâu được.

Xem thêm: Đặc biệt món Thịt lợn muối chua của người Dao ở Mộc Châu

Sữa bò non Mộc Châu - Thức quà quý từ đồng nội bao la

Sữa bò non Mộc Châu là thức quà quý mà những chú bò sữa Mộc Châu gửi tặng đến những người bạn từ phương xa ghé đến

1.2 Không chỉ đặc biệt bởi hương vị, sữa bò non Mộc Châu còn đặc biệt trong cách chế biến nữa!

Trông có vẻ đơn giản thế thôi nhưng để làm ra được những cốc Sữa bò non Mộc Châu thì hóa ra cũng chẳng giản đơn tí nào! Người dân sau khi vắt được một lượng sữa đầu của bò mẹ mới sinh thì sẽ mang đi hấp cách thủy. Đây là phương pháp tương đối lạ bởi vì từ trước đến nay, mọi người thường lựa chọn đun sôi sữa để tiệt trùng mà thôi. 

Sữa sau khi được hấp cách thủy sẽ đông chặt lại thành những khối rắn. Lúc này, nếu muốn thưởng thức, họ sẽ cắt sữa thành từng khối vuông vức, chấm cùng tí muối ớt để trung hòa vị béo, ngậy đặc trưng của sữa non. Nom cũng lạ quá đúng không bạn ơi?

Ngoài ra, không chỉ được hấp cách thủy thành những khối bánh sữa vuông vắn hay đun sôi thành những ly sữa tiệt trùng đầy hấp dẫn, Sữa bò non Mộc Châu còn là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nên món sữa chua siêu bắt vị nữa.

Người nông dân sau khi thu hoạch sữa, nếu muốn đổi vị, họ sẽ thường mang Sữa bò non Mộc Châu đi chế biến thành những cốc sữa chua béo ngậy với hương vị chua chua, mát lạnh khó cưỡng. Ngoài ra, họ còn thường chế biến sữa non thành cả những khối bơ vàng ươm bắt mắt hoặc váng sữa béo ngậy nữa đó, hấp dẫn quá đúng không nè?

Sữa bò non Mộc Châu - Thức quà quý từ đồng nội bao la

Những cốc Sữa bò non Mộc Châu có hương vị béo ngậy, ngọt lành

Sữa bò non Mộc Châu - Thức quà quý từ đồng nội bao la

Người ta còn thường dùng sữa bò non để chế biến thành những thức quà hấp dẫn khác như bánh sữa, váng sữa, bơ vàng hoặc cả sữa chua nữa

Từ lâu, những giọt Sữa bò non Mộc Châu ngọt lành đã luôn là thức quà quý mà đồng nội bao la của vùng đất này gửi đến những người bạn phương xa. Bên cạnh một loạt những loại đặc sản quý khác như Dâu tây Mộc Châu, Măng khô Mộc Châu, Thịt trâu gác bếp Mộc Châu, v.v. thì giờ đây, bạn còn có hẳn những ly sữa bò non béo ngậy để nhâm nhi vào những buổi sáng se se lạnh nữa! Nếu có dịp về với Mộc Châu, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ly sữa béo nóng đầy hấp dẫn này bạn nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.