Hồng Đà Lạt là thứ đặc sản thơm ngon, làm nên thương hiệu vô cùng nổi tiếng của thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Nếu tự nhận mình là một người yêu mến Đà Lạt, và ghé đến đây nhiều lần thì không thể không tìm đến loại trái cây này, hay mua về làm quà biếu cho gia đình, bạn bè. Cùng 3vi.vn tìm hiểu về hồng Đà Lạt ngay bên dưới nhé!
Giới thiệu sơ lược về Hồng Đà Lạt
Du lịch đến Đà Lạt ắt hẳn không còn xa lạ với những tín đồ đam mê xê dịch. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp ngất ngây cùng những điểm tham quan nổi tiếng, nào là Thung Lũng Tình Yêu, thác Datanla, Dinh Bảo Đại, hồ Tuyền Lâm, Đường hầm đất sét… thì khí hậu mát mẻ quanh năm và điều kiện thổ dưỡng màu mỡ, giúp Đà Lạt được mệnh danh là “thiên đường” rau, củ, quả. Trong đó, hồng Đà Lạt là thứ đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích nhất.
Hồng là trái cây của xứ ôn đới, thường xuất hiện ở vùng lạnh Đông Á. Nhờ thành phố Đà Lạt quanh năm mát mẻ nên có điều kiện rất thuận lợi để trồng và phát triển loại cây này. Đặc sản này nằm trong top 4 loại trái cây là ngon nhất, rất xứng đáng để bạn phải ăn thử một lần trong đời hay mua về làm quà biếu tặng người thân yêu sau khi từ thành phố ngàn hoa trở về nhé!
Xem thêm: Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ
Cứ độ thu về, nhiều du khách “say” lòng với vườn hồng Đà Lạt
Hồng Đà Lạt có vào tháng mấy?
Trái hồng thu hoạch thường là tháng mấy? Đây ắt hẳn là câu hỏi được nhiều người “ghiền” hồng Đà Lạt quan tâm. Hồng Đà Lạt được người Pháp đem đến thành phố ngàn hoa này từ những năm đầu của thế kỷ 20, không ngại mưa gió, cũng không kén người trồng, chỉ cần gieo hạt xuống đất là theo thời gian cây hồng sẽ đâm chồi nảy lộc, và lớn lên ra quả.
Mùa hồng sẽ thường bắt đầu từ giữa tháng 9 dương lịch và kết thúc vào tháng 12. Lưu ý với bạn là mùa hồng Đà Lạt sẽ thay đổi theo từng năm, ví dụ có khi là từ tháng 7 đến tháng 11 hoặc tháng 11, 12. Lúc này, khắp các con đường ngõ hẻm, chợ lớn đến nhỏ, đâu đâu du khách cũng bắt gặp những quả hồng mang một màu vàng ươm hay đỏ thắm. Ngoài ra, do thời gian thu hoạch hồng Đà Lạt khá nhanh, nên không phải du khách nào cũng có dịp được thưởng thức những trái ngon ngọt này đâu, mà còn phải “tùy duyên” nữa đó. Nếu bạn đã lỡ bỏ qua dịp nếm hương vị của trái hồng, thì vẫn còn sự lựa chọn là hồng dẻo, còn có tên gọi khác là hồng khô Đà Lạt.
Vườn hồng Đà Lạt nặng trĩu quả vào tháng 9 đến tháng 12
Các món ngon từ hồng Đà Lạt để mua về làm quà
Hiện nay, hồng Đà Lạt có rất nhiều loại, nào là hồng dẻo, hồng trứng. Trong đó, hồng trứng lại thường được làm giấm, hoặc nước ép. Thêm nữa, quả hồng giòn lại có 2 loại là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Nhiều loại quá đúng không nào? Thế nhưng hương vị của chúng vẫn giống nhau thôi. Người dân Đà Lạt còn chế biến những trái hồng thành các đặc sản thơm ngon mê ly. Cùng xem bên dưới nào!
3.1 Từ trái hồng giòn chế biến thành hồng giòn – Hồng Đà Lạt
Theo như trước đây, những quả hồng Đà Lạt khi đã chín được đem bán, làm mứt hoặc sấy khô. Tuy nhiên, người nông dân ở thành phố ngàn hoa đã thu hoạch những quả hồng già đang ngả dần sang màu vàng để đem ủ hơi thành hồng giòn. Hồng được ủ theo tỉ lệ 1 lớp hồng – 1 lớp báo, sau đó buộc kín túi lại trong khoảng từ 7 đến 10 ngày cho hết vị chát. Lúc này hồng Đà Lạt lại trở nên giòn ngọt ngay. Vừa không sử dụng chất hoá học, lại vừa đảm bảo an toàn, hay quá đúng không bạn ơi?
– Giá tham khảo: 30.000VNĐ/ kg
Hồng giòn Đà Lạt được ủ ẩm tự nhiên, không hề độc hại
Ngồi dưới tán cây, nhâm nhi những trái hồng Đà Lạt do chính tay mình hái thì còn gì bằng
3.2 Hồng dẻo sấy khô – Hồng Đà Lạt
Một trong những món ngon được chế biến từ hồng Đà Lạt đó chính là hồng dẻo sấy khô. Đây là loại đặc sản mà bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn nếm thử. Hồng dẻo sấy khô được làm từ trái hồng tươi, được ủ qua cho chín đều, không còn vị chát. Trái hồng sau đó được lột vỏ thủ công và xếp đều vô khay rồi mang vào lò sấy. Trong khi sấy khoảng 1 – 2 tiếng, người thợ sẽ lấy ra trở mặt cho hồng khô đều. Hồng khô sẽ chuyển sang thành màu bí ngô, nhẹ hơn và không dính. Có 2 loại hồng dẻo sấy khô cho du khách thêm sự lựa chọn là hồng sấy nguyên trái và hồng dẻo miếng. Tuy là hồng đã qua chế biến sấy khô, nhưng độ dẻo và vị ngọt của trái hồng cũng đủ “hạ gục” trái tim bao thực khách khi nếm qua. Bạn có thể mua hồng Đà Lạt sấy dẻo về làm quà tặng người thân, cũng ý nghĩa lắm đó!
– Giá tham khảo: 300.000VNĐ/ kg
Hồng dẻo sấy khô – Hồng Đà Lạt có màu nâu mật sáng bóng
3.3. Hồng dẻo treo theo công nghệ Nhật Bản nâng tầm hồng Đà Lạt
Cuối cùng, hồng Đà Lạt được chế biến theo công nghệ Nhật Bản thì phải gọi là “đỉnh cao” rồi. Lúc này, hồng Đà Lạt đã được nâng tầm, tạo ra đặc sản gọi là hồng treo hay hồng sấy gió. Đây là loại hồng ngâm lúc vỏ còn cứng, chưa chín, được treo lên, hong khô tự nhiên nhờ gió và nắng. Lúc này, trái hồng có màu nâu, giữ được độ mềm ẩm nhất định nhờ làm khô nhẹ, khi ăn vào sẽ vô cùng đượm mật ngọt, khác hoàn toàn với các loại hồng sấy khô phương pháp khác. Nghe qua tưởng dễ nhưng hoá ra lại khó không tưởng, đòi hỏi sự kỳ công đó! Khi chọn hồng Đà Lạt, người dân phải chọn quả to, còn tươi, chắc tay và không bị dập, không có vết côn trùng cắn. Thêm nữa, khi hái xuống, người ta lựa những trái hồng có cả cuống, hoặc ít nhất là còn nguyên tai. Thêm nữa, trong thời gian treo hồng, khi thấy trái có màu nâu, người thợ còn phải matxa cho trái thêm mềm và ngon hơn. Công phu là thế nên giá của hồng treo gió không hề rẻ chút nào đâu nhé! Có nơi bán vài trăm ngàn 2-3 quả, nhưng lại có chỗ bán tận 1.1 triệu cho 5 quả hồng.
– Giá tham khảo: 450.000VNĐ/ kg
Hồng Đà Lạt sấy gió theo công nghệ Nhật Bản giúp giữ nguyên hình dáng và hương vị tự nhiên
Giá trị dinh dưỡng của hồng Đà Lạt đối với sức khỏe
Ngoài hương vị thơm ngon, hồng Đà Lạt còn được nhiều người “ghiền” và phải “lòng” nhờ vào giá trị dinh dưỡng của nó. Theo một số nghiên cứu, trong quả hồng có chứa nhiều chất vi sinh, rất có lợi cho sức khoẻ và “F5” nhan sắc như trẻ hoá làn da đó! Đây đúng là “cứu cánh” của chị em phụ nữ rồi. Ngoài ra, hồng Đà Lạt còn tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lý tưởng để “nạp” vitamin C.
Bên cạnh đó, hồng Đà Lạt còn chứa pectin. Đây là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp bạn tránh táo bón, tiêu chảy và đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Thêm nữa nè, nếu bạn đang muốn giảm cân thì hồng Đà Lạt là sự lựa chọn đúng đắn đó, bởi vì lượng đường và chất béo trong trái hồng không lớn.
Một vài địa chỉ mua hồng Đà Lạt uy tín
5.1 Địa chỉ mua hồng giòn – Hồng Đà Lạt
Một số địa chỉ bán hồng giòn – hồng Đà Lạt nổi tiếng:
– Đường vào đồi chè Cầu Đất (xã Xuân Trường)
– Vườn hồng Đà Lạt trên đường Khe Sanh
– Khu vực gần Dinh Bảo Đại 3 (đường Triệu Việt Vương, phường 2, Đà Lạt)
– Vườn hồng Đà Lạt Thái Long
Vườn hồng Đà Lạt Thái Long “free” vé vào cổng luôn nhé
5.2 Địa chỉ mua hồng sấy khô – Hồng Đà Lạt
– Dalavi: số 27/ 6E Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
– Cửa hàng Đặc sản Đà Lạt: số 2 đường Tăng Bạt Hổ, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
5.3 Địa chỉ mua hồng sấy gió – Hồng Đà Lạt
– Hệ thống các cửa hàng của L’ang Farrm: số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
– Ngon Lạ Đà Lạt: số 14 đường 3 tháng 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
– Hồng treo Lê Phúc: 136/5 đường Trạm Hành 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Giờ đây, hồng Đà Lạt được chế biến theo nhiều phương pháp, giúp các du khách có thể vi vu đến Đà Lạt và thưởng thức hương vị của hồng tự nhiên bất kỳ lúc nào trong năm. Bạn có thể lưu lại những địa chỉ để mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!