Bún đỏ Ban Mê là món ăn đặc biệt mà bất cứ ai khi du lịch Buôn Ma Thuột đều phải thử qua ít nhất một lần. Đây là món đặc sản lâu đời được chế biến vô cùng công phu. Hãy cùng theo chân 3vi.vn tìm hiểu ngay về món ăn này qua bài viết vô cùng chi tiết bên dưới nhé.
Giới thiệu món Bún đỏ Ban Mê
Khác với nhiều món ngon như Bún riêu Buôn Ma Thuột, bún đậu hay bún thịt nướng là những món ăn gần gũi mà bạn có thể mua ở bất kì nơi đâu, bún đỏ là món đặc sản mà chỉ có vùng đất Buôn Ma Thuột mới có. Bún đỏ được gọi tên theo màu của sợi bún, sợi bún đỏ giống như sợi bánh canh của người miền Nam nhưng to hơn và dai hơn khi ăn.
Bún đỏ Ban Mê trước khi nấu sẽ có màu trắng nhưng khi nấu lên khoảng 10 phút thì sợi bún sẽ chuyển thành màu đỏ, ngấm dần với gia vị đã tẩm ướp trước đó nên sẽ ngon hơn và thơm hơn. Theo chia sẻ của người dân địa phương, trong quá trình chế biến họ sử dụng hạt điều để nấu nước nhằm tạo màu đỏ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Do đó nếu bạn có cơ hội thưởng thức món ăn này thì cứ yên tâm 100% về độ an toàn thực phẩm nhé.
Một bát Bún đỏ Ban Mê đầy ú ụ
Bún đỏ Ban Mê có gì hấp dẫn
2.1 Điểm khác biệt của Bún đỏ Ban Mê so với các món bún khác
Điều khác biệt và cũng là điểm nhấn của món Bún đỏ Ban Mê chính là nước dùng. Nước được ninh nhừ từ thịt cua và xương heo nên có hương vị vô cùng đậm đà. Để nước dùng đậm vị hơn, người dân địa phương thường cho thêm gạch cua, thịt ba chỉ xay trộn đều cùng hành băm, tiêu để tạo mùi.
Thêm một điểm đặc biệt nữa của món Bún đỏ Ban Mê mà ai ai thưởng thức qua món ngon này cũng biết chính là món bún đỏ phải được ăn cùng trứng cút luộc chín. Trứng sau khi luộc được bóc sạch vỏ, cho vào nồi nước dùng và tất nhiên nó cũng có màu đỏ gạch hấp dẫn.Một tô bún đỏ ngon đòi hỏi người chế biến phải lựa kỹ loại bún dai và thơm nhất.Món Bún đỏ Ban Mê khi ăn sẽ được ăn kèm cùng với rau cải ngọt, giá và cần nước được chần sơ qua. Hãy “update” ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Bún đỏ Ban Mê phải được ăn kèm giá sống, hành sống cắt nhỏ
Sợi bún khi mới ra lò sẽ có màu trắng đục
Xem thêm: Thưởng thức ngay Phở khô Hai Tô 99 khi du lịch Buôn Ma Thuột
2.2 Nên ăn Bún đỏ ở đâu?
Món Bún đỏ Ban Mê chỉ được bán ở thành phố này từ độ 3 – 4 giờ chiều. Bạn có thể ghé đến những con đường lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ hay những con hẻm trong chợ để thưởng thức món ngon độc đáo này. Hoặc nếu bạn là dân sành ăn thì nên ghé quán Bún đỏ Ban Mê nằm ở góc đường Lê Duẩn và Phan Đình Giót. Giá cho một tô bún thường dao động từ 15.000 VNĐ – 30.000 VNĐ/tô. Ngoài ra, bạn cũng nên thử thêm các món đặc sản khác của Buôn Ma Thuột như gà nướng, Lẩu cá lăng Buôn Ma Thuột hay phở khô.
Bạn có thể tùy chọn topping theo sở thích của bản thân
Bún đỏ Ban Mê dai dai, mềm mềm hòa quyện nước dùng ngọt thanh đậm đà
3vi.vn vừa giới thiệu xong cho bạn về món Bún đỏ Ban Mê. Hy vọng với một số thông tin vừa rồi đã giúp bạn có những trải nghiệm thú vị tại thành phố Buôn Ma Thuột. Hãy nhanh chân du lịch đến mảnh đất thú vị này để thưởng thức món bún đỏ đặc trưng này và tham quan thêm nhiều địa điểm nổi tiếng như Đá Voi Mẹ, Hồ Ea Kao…