Măng Le DakLak là loại măng thơm ngon nổi tiếng và mọc phổ biến ở vùng đất Tây Nguyên. Đây là loại măng mà những người sành ăn không thể bỏ qua bởi hương vị măng vô cùng đặc biệt. Hãy cùng theo chân 3vi.vn du lịch Buôn Ma Thuột và khám phá chi tiết hơn về món măng thơm ngon nức tiếng này nhé.
Măng Le DakLak là gì?
Không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm tham quan tuyệt đẹp như Buôn Đôn, Thác Trinh Nữ, Thác Gia Long… Buôn Ma Thuột còn có vô số các món đặc sản đang chờ bạn khám phá. Măng Le DakLak là một trong số những món đặc sản ấy. Đây là loại cây thuộc họ tre nứa với đặc điểm chính là không có gai, thân mềm dẻo và mọc chủ yếu ở vùng đất feralit. Theo như người dân địa phương kể lại thì ở bất cứ đâu có đất đỏ bazan thì đều có sự xuất hiện của Măng Le DakLak.
Trong số vô các loại măng ở Đắk Lắk, có lẽ Măng Le là loại măng ngon nhất. Loại măng này thường được hái từ phần ngọn cây le, ruột măng đặc, hương vị măng ngọt bùi và không hề bị đắng như nhiều loại măng khác. Bởi vì số lượng Măng Le DakLak khi tới mùa rất lớn, do đó để bảo quản măng được lâu hơn thì người dân ở đây thường đem măng đi phơi khô và cất ăn dần. Tuy măng khô không ngon bằng măng tươi nhưng măng vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.
Những thân Măng Le DakLak trắng trẻo, mềm mại
Các món ngon từ Măng Le DakLak
2.1 Gỏi Măng Le DakLak tươi
Đây là món ngon được nhiều người lựa chọn chế biến khi có Măng Le DakLak. Để có món gỏi ngon đòi hỏi măng phải được lộc thật chín mềm và thái thành các sợi đều nhau. Măng sau khi thái sẽ được đem luộc cùng với muối để bớt đắng. Luộc măng xong, bạn nên cho măng ra nước lạnh đợi ráo để măng căng ra và khô lại.
Trong quá trình chờ măng khô, bạn sẽ tiếp tục cho gia vị vào tôm tép, thịt ba rọi đã băm nhỏ và đảo đều tay đến khi thịt chín. Sau đó cho măng sợi vào, thêm một ít rau thơm, riềng, mè để gia tăng hương vị cho món gỏi Măng Le DakLak.
Măng Le DakLak phơi khô được đóng gói cẩn thận và bày bán ở nhiều cửa hàng
Măng Le khi phơi phải được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
2.2 Vịt nấu Măng Le
Để chế biến món ăn này, bạn cần chặt vịt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Măng Le DakLak sau khi đã cắt nhỏ thì đem đi rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn bắt nước sôi lên bếp, thêm thịt vịt, gia vị cùng rau ăn kèm đun sôi lên đến khi thịt vịt mềm, măng chín vừa ăn.
Vịt nấu Măng Le DakLak thường được ăn kèm với cơm, bún để gia tăng hương vị. Nước dùng thanh mát, giòn ngọt hòa cùng miếng thịt vịt béo ngậy khiến cho những ai được thưởng thức đều mê đắm món ngon này. Đừng bỏ lỡ món ngon này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Một bát bún Măng Le um vịt đầy ú ụ ăn cùng với rau sống tươi xanh thì còn gì bằng!
Xem thêm: Thưởng thức ngay Phở khô Hai Tô 99 khi du lịch Buôn Ma Thuột
2.3 Măng Le nấu thịt nai
Thêm một món ngon từ Măng Le DakLak chính là măng nấu với thịt nai khô. Bạn sẽ được thưởng thức món ngon này khi tham quan, khám phá các buôn làng tại Tây Nguyên. Khi ăn món ngon này, bạn nhớ ăn kèm thêm muối đâm lá bép ớt hiểm để hương vị được đậm đà hơn nhé.
Bên cạnh các món ngon kể trên, khi du lịch Buôn Ma Thuột bạn cũng nên thưởng thức thêm một số món ngon khác như Bún đỏ Ban Mê, gà nướng, lẩu rau rừng hay Daklac Coffee.
Địa điểm mua Măng Le
Thông thường, giá Măng Le DakLak sẽ dao động từ 100.000 VNĐ – 180.000 VNĐ tùy vào chất lượng măng. Nếu bạn muốn mua măng làm quà thì có thể ghé đến một trong các địa chỉ bên dưới đây:
– Cửa hàng Vani Farm
– Siêu thị thực phẩm sạch Buôn Ma Thuột
– Cửa hàng quà Tây Nguyên
Lẩu mặn chua chua ngọt ngọt cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn
Măng Le DakLak quả thực là món đặc sản thơm ngon mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất xinh đẹp này. Nếu bạn có dịp du lịch đến đây thì nhớ thưởng thức những món ngon được chế biến từ Măng Le nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên mua một ít măng phơi khô về cất ăn dần hoặc làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân. 3vi.vn hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ tại Buôn Ma Thuột.